Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hải Phòng vs Công An Hà Nội
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Celta de Vigo vs Cádiz
Logo Celta de Vigo - CEL Celta de Vigo
-
Logo Cádiz - CAD Cádiz
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-

Lý do nào để Ronaldo ở lại Madrid?

Cristiano Ronaldo vẫn chưa quyết định xem có nên gia hạn hợp đồng với Real Madrid hay không, nhưng ở lại Liga và vượt qua kình địch Lionel Messi có lẽ là một sự cám dỗ khó cưỡng lại.

Ronaldo chưa bao giờ thực sự gắn bó với CLB nào

Tin đồn về khả năng anh trở lại Manchester United vẫn rộ lên trong 2 mùa giải qua. Sir Alex đã nói về mối quan hệ giữa ông và cậu học trò cũ. Bản thân Ronaldo cũng nhiều lần khẳng định rằng M.U luôn ở trong trái tim anh.

Có thể đó là những lời nói thật lòng, nhưng theo dõi quá trình trưởng thành của Ronaldo không chỉ trong bóng đá, chúng ta thấy rằng khát khao cạnh tranh và vươn lên mới là động lực chính để anh có được ngày hôm nay, không phải là tình yêu và niềm tự hào với màu áo cụ thể nào.

Ronaldo không sinh ra trong nhung lụa, như hình thức hiện tại của anh. Nhà anh nghèo, và đông con. Khi được gọi vào học viện trẻ của Sporting, vì gia đình không có đủ tiền cho anh đi máy bay, Ronaldo đã phải đi Lisbon một mình, vượt qua 1000 cây số đường bộ, rồi tàu thủy, khi còn là một thiếu niên. Khi theo học tại học viện, chất giọng vùng Madeira “nhà quê” khiến anh bị đám bạn học chế giễu. Bóng đá đối với anh, là một công cụ để vươn lên.

Đó là một cầu thủ hết sức thực dụng, và có thể làm mọi thứ vì chiến thắng. Hãy nhớ lại ánh mắt tinh quái của anh sau khi đồng đội cũ ở M.U Wayne Rooney bị đuổi trong trận Anh – BĐN ở World Cup 2006. Hãy nhớ lại những lời thẳng thắn về Jose Mourinho (“tôi chẳng quan tâm đến tương lai ông ta ra sao”) sau khi HLV người Bồ không còn giúp anh chiến thắng.

Lý do nào để Ronaldo ở lại Madrid? - 1

Ronaldo chưa gia hạn hợp đồng với Real

Với Ronaldo, khẳng định mình có lẽ là nỗi ám ảnh lớn nhất. Anh là một cầu thủ đặc biệt chuyên nghiệp là vì thế, chứ không phải vì tình yêu với CLB nào.

Ancelotti sẽ giúp Ronaldo

Ancelotti thực sự “mát tay” với bất kỳ một cầu thủ nào thuộc dạng “trung tâm của đội bóng”. Sự nghiệp của Zinedine Zidane cất cánh ở Juventus dưới thời của Carlo. Andrea Pirlo trở thành tiền vệ thủ kiệt xuất bậc nhất của bóng đá Ý đầu thế kỷ 21 nhờ Ancelotti kéo anh về chơi ngay trước hàng thủ. Kaka cũng giành được Quả bóng Vàng nhờ nhận được sự chỉ bảo của ông.

Ancelotti biết cách khai thác tốt nhất bản năng tấn công của các ngôi sao: “Tổ chức tốt là quan trọng, nhưng bản năng của cầu thủ cũng đóng vai trò lớn, nhất là khi tấn công”. Bằng cách đó, ông đặt Zidane vào vị trí anh cảm thấy thoải mái nhất: “Anh ấy không thể chỉ đá tiền vệ trung tâm hoặc cánh. Thế nên tôi đã xếp đội hình với 3 hậu vệ, 4 tiền vệ, và Zidane chơi ngay phía sau hai tiền đạo”. Pirlo thất sủng ở Inter, nhưng lại trở thành người dẫn dắt lối chơi ở Milan khi được kéo xuống khu vực nhiều không gian chơi bóng nhất, vì “anh ấy là một nhà chỉ huy bậc thầy và cần không gian thể hiện”. Ancelotti xây dựng đội bóng theo một triết lý bám sát con người: “Tôi có thể thay đổi lối chơi theo tính cách của cầu thủ. Tôi tìm hiểu họ, trước khi tạo ra hệ thống”.

Ronaldo có thể “hưởng lợi” từ cách làm việc của Ancelotti. Không giống như Jose Mourinho luôn đặt mình ở trên đội bóng, Ancelotti khuyến khích sự bình đẳng, thấu hiểu, và cũng không hề thiếu tham vọng. Chiến thắng với vai trò trung tâm của đội, với một HLV như vậy, có lẽ là một cám dỗ lớn với Ronaldo.

Lý do nào để Ronaldo ở lại Madrid? - 2

Sẽ ở lại?

Đến lúc vượt qua Messi?

Một trong những điểm mạnh nhất của Ronaldo vào thời điểm này, sức mạnh thể chất, là lợi thế của anh trong cuộc đua với Messi. Chúng ta đã nhận thấy dấu hiệu mệt mỏi của cầu thủ người Argentina cuối mùa trước, và phần nào là sự cạn kiệt cảm hứng, trong sự chán chường nói chung của Barcelona sau một giai đoạn thành công rựa rỡ tương đối lâu.

Messi chơi bóng dựa vào cảm hứng, còn Ronaldo thì chơi bóng để khẳng định bản thân. Nếu mùa bóng tới, Messi chưa thật sự tái tạo được năng lượng tinh thần, thì Ronaldo luôn có đầy đủ động lực: Vượt qua Messi, vượt qua Barcelona một lần nữa.

Chúng ta ngả mũ trước thiên tài của Messi, nhưng cũng không thể bỏ qua quyết tâm của Ronaldo. Một người coi bóng đá mãi mãi là trò chơi đầu đời, còn người kia coi đó là một con đường để vươn lên, được mọi người thừa nhận là số một.

Cuộc đua giữa họ mùa tới chắc chắn sẽ rất hấp dẫn, đặc biệt là khi Barca có thêm “chất dẫn nổ” Neymar. Chưa bao giờ cảm thấy yêu Real Madrid, nhưng Ronaldo vẫn sẽ ở lại. Anh thèm khát cảm giác vượt qua Messi và Barca, chắc chắn thế. Và mùa bóng tới, có không ít điểm tưa để Ronaldo hoàn thành những mục tiêu ấy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN