Không Công Phượng, vì sao HAGL khởi đầu V-League tốt nhất sau 6 năm?

Thứ Bảy, ngày 11/07/2020 13:02 PM (GMT+7)

HAGL đang có số điểm cao nhất trong 6 mùa đã qua và năm nay họ hướng đến mục tiêu thoát cảnh trụ hạng V-League.

  

Video diễn biến trận HAGL – Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (nguồn: Thể thao TV)

V-League 2020 bị gián đoạn sau 2 vòng vì dịch Covid-19 và khi trở lại đã chuyển sang thể thức mới khi lấy kết quả lượt đi mùa giải để chia làm 2 nhóm đấu khác nhau, một nhóm tranh các vị trí vô địch, nhóm còn lại đua trụ hạng.

CLB Hoàng Anh Gia Lai đã được dư luận dự đoán sẽ lại rơi cảnh trụ hạng như những mùa trước đó, và vài kết quả sau khi họ thi đấu trở lại khiến nhiều người càng tin điều đó.

Không Công Phượng, vì sao HAGL khởi đầu V-League tốt nhất sau 6 năm? - 1

HAGL mùa này có thành tích tốt nhất kể từ mùa 2015

Nhưng sau 8 vòng V-League, HAGL giờ lại đứng thứ 6 với 12 điểm, họ thực tế chỉ kém đội đầu bảng Sài Gòn có 4 điểm. Thậm chí so với các mùa giải từ khi HAGL bắt đầu trọng dụng lứa cầu thủ gồm những Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường, đây là mùa họ có nhiều điểm nhất sau 8 vòng đầu. 3 mùa trước đó họ đều được 10 điểm, mùa 2015 được 7 điểm và 2016 được 8 điểm.

Điều đáng nói là số bàn thắng của HAGL cho đến lúc này cũng là thấp nhất trong 6 mùa qua, họ đã ghi 8 bàn. Mùa 2017 họ ghi được 9 bàn trong khi các mùa 2018 & 2019 họ lần lượt ghi 10 & 14 bàn. Mùa 2015 và 2016 họ lần lượt có 11 và 12 bàn.

Khả năng ghi bàn ít được đánh giá là điều không còn ngạc nhiên bởi bên cạnh việc Công Phượng được cho mượn sang TP.HCM, HAGL từ đầu mùa không có sự bùng nổ bàn thắng từ những Văn Toàn, Minh Vương, chỉ ngoại binh đá cắm Chevaughn Walsh là duy trì phong độ với 4 bàn, còn các bàn còn lại chia đều cho Văn Toàn, Văn Anh, Ngọc Quang và Việt Hưng.

Không Công Phượng, vì sao HAGL khởi đầu V-League tốt nhất sau 6 năm? - 2

Chevaughn Walsh đang là người duy nhất ghi nhiều hơn 1 bàn thắng cho HAGL ở V-League

Số bàn thắng ít đi, vậy còn số bàn thua? HAGL sau 8 vòng lọt lưới 10 bàn, tức chỉ hơn 3 đội khác, nhưng đây là số bàn thua ít nhất sau 8 vòng của đội bóng phố Núi kể từ mùa 2017. Trong mùa 2015 HAGL đã lọt lưới 15 bàn sau 8 vòng, và họ tiếp tục thành tích này ở các mùa 2018 & 2019 trong khi mùa 2016 & 2017 lần lượt thủng lưới chỉ 9 và 8 bàn.

Tuy nhiên 10 bàn thua của HAGL tập trung vào một nửa số vòng đấu của họ, còn lại thầy trò HLV Lee Tae Hoon giữ sạch lưới. Mùa 2016 và 2017 HAGL thủng lưới tuy ít hơn mùa này nhưng số trận giữ sạch lưới chỉ là 3 trận.

Bí quyết tiến bộ

Vậy bí quyết của HAGL cho thành tích hiện tại là gì? Họ mùa này đã gần như gắn bó hẳn với lối chơi phòng ngự phản công thay vì phải đá hoa mỹ như cái mác dư luận đã gắn cho họ trong nhiều năm.

Các tiền vệ HAGL dùng bóng dài phất thẳng xuống cho các tiền đạo để tận dụng khoảng trống bên phần sân đối phương. Nhiều trận tuyến giữa HAGL ít khi tiếp ứng tuyến trên mà thay vào đó đóng chặt ở sân nhà để tránh sơ hở.

Một số trận đấu HLV Lee Tae Hoon thể hiện rõ ý đồ chơi của mình, như trường hợp ông đẩy cả Tuấn Anh và Minh Vương lên ghế dự bị ở vòng 7 để dùng những Quang Nho, Việt Hưng và Kelly đánh chặn trước Hải Phòng. Không có gì bảo đảm rằng sự trở lại của Xuân Trường sẽ khiến HLV người Hàn Quốc thay đổi cách chơi.

Không Công Phượng, vì sao HAGL khởi đầu V-League tốt nhất sau 6 năm? - 3

HAGL đã chuyển hẳn sang đá phòng ngự số đông và dùng bóng dài phản công nhanh

Bên cạnh đó HAGL đã chơi rất tốt khi đá tại Pleiku, trong 12 điểm giành được thì 10 điểm họ đoạt lấy trên sân nhà. Đội bóng phố Núi thực tế đã bất bại gần 1 năm nay tại Pleiku trong khuôn khổ V-League, 7 trận đấu thì họ thắng tới 6 và hòa trận còn lại. Mùa này chỉ Sài Gòn cầm hòa được trên đất của HAGL, còn lại đội chủ nhà đều thắng với tỷ số 1-0.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng HAGL đang có thứ hạng hiện tại do V-League đang chứng kiến một mùa giải khá thất thường từ gần như các CLB có thực lực, giàu tham vọng. TP.HCM và Bình Dương thắng chỉ một nửa số vòng đấu, Hà Nội đã rơi xuống thứ 8,  còn Than Quảng Ninh đang là đội thua nhiều nhất trong các đội top 4. SHB Đà Nẵng đầu mùa có lúc đứng đáy thì giờ đã vọt lên thứ 7, cao hơn cả Hà Nội.

Do vậy việc sử dụng lối chơi, tận dụng lợi thế sân nhà lẫn sự biến động phong độ của đối thủ đang giúp HAGL có cửa vào top 8 sau khi kết thúc nửa đầu mùa giải. Làm được điều này, sau nhiều năm những Tuấn Anh, Văn Toàn sẽ không còn phải mang tiếng chật vật trụ hạng như mọi bận.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/khong-cong-phuong-vi-sao-hagl-khoi-dau-v-league-tot-nhat-sau-6-nam-c9...

Chuyên gia nói lời “mất lòng” sau thắng lợi của HAGL

BLV Vũ Quang Huy cho rằng HAGL vừa đánh bại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không phải điều gì quá to tát.

Theo Q.D (Khám Phá)
sự kiện CLB HAGL 2021 và bầu Đức