Không ai khóc thương U23 VN

Thứ Tư, ngày 18/12/2013 18:32 PM (GMT+7)

Đã 12 năm U23 Việt Nam mới bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games. Đáng buồn là có rất ít sự tiếc nuối dành cho thày trò HLV Hoàng Văn Phúc. Tại sao vậy?

Sự kiện:

U23 Việt Nam

Yếu từ thày đến trò

Tròn 20 năm trở lại đây, chưa lần nào các chuyên gia bóng đá lại đặt nhiều dấu hỏi về khả năng đi xa của đội bóng đá nam, cả SEA Games và AFF Cup đến vậy.

Từ các “lão tướng” Lê Thế Thọ, Trần Văn Phúc đến các cựu danh thủ Trần Công Minh, Trần Minh Chiến và các HLV đang hành nghề như Lê Thụy Hải, Nhan Thiện Nhân… tất cả đều đánh giá tiêu cực về U23 VN ngay từ trước khi sang Myanmar.

Cũng dễ hiểu nhận xét của họ vì mặt bằng cầu thủ U23 VN hiện nay so với các thế hệ đi trước kém rất xa. Cả đội chỉ có Văn Quyết tạm gọi là chuyên môn tốt. Thấp hơn một chút là Mạnh Dũng, Bửu Ngọc, Quang Hùng. Có thể thấy chưa bao giờ, U23 VN vắng “ngôi sao” đến vậy. 

Ngọc Đức ngồi dự bị thường xuyên ở HN.T&T, Tiến Thành không phải là trụ cột ở Hải Phòng còn Thanh Hiền và Vũ Minh Tuấn năm nay chỉ đá ở giải hạng Nhất trong màu áo Đồng Tháp và Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Danh Ngọc và Hà Minh Tuấn cũng không thường xuyên đá chính ở Ninh Bình và Đà Nẵng.

Ban huấn luyện cũng không quy tụ được các gương mặt tốt nhất có thể. Sau khi Hoàng Anh Tuấn, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Văn Sỹ lần lượt từ chối, VFF cực chẳng đã mới phải bổ nhiệm ông Hoàng Văn Phúc. 

Đánh giá về năng lực của đồng nghiệp là điều tối kỵ với các HLV, trong đó có cả Việt Nam. Vậy mà đã không ít người công khai nhận xét ông Hoàng Văn Phúc chưa đủ khả năng nắm Tuyển. Thực tế 4 trận tại SEA Games đã cho thấy U23 VN rất ít bài miếng triển khai bóng và không có các phương án dự phòng, điều chỉnh chiến thuật.

Có một chi tiết rất thú vị là các quan chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam không xuất hiện tại Myanmar những ngày qua, như mỗi lần ĐTVN hay U23 VN xuất ngoại đá giải. Trong các câu chuyện ngoài chuyên môn, cánh phóng viên thể thao đã nói vui: “Lãnh đạo Liên đoàn từ lâu đã dự báo U23 VN xong sớm nghỉ sớm tại SEA Games này”.

Không ai khóc thương U23 VN - 1

Thày trò đội tuyển U23 Việt Nam gây thất vọng lớn ở SEA Games27

Chưa nhìn thấy "cửa" làm lại

Đầu tiên là câu chuyện công tác đào tạo trẻ. Trong bối cảnh các “lò” đào tạo trẻ rơi rụng dần, V.League chất lượng ngày càng đi xuống còn giải hạng Nhất thậm chí chỉ gom được lèo tèo vài đội, nhiều người trông chờ vào Học viện bóng đá HAGL - Arsenal.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của giới chuyên môn, các “gà nòi” của bầu Đức là chưa đủ để tạo nên một Đội tuyển U23 mạnh. Đó là chưa kể các trụ cột của lứa U19 VN hiện nay cũng chưa đủ độ già dặn cần thiết để thi đấu với các đối thủ lớn tuổi hơn nếu xét trên khía cạnh chu kỳ huấn luyện. Mặt khác, việc cả một đội bóng cấp độ Đội tuyển lệ thuộc vào một ông bầu chẳng khác gì “chơi dao”.

Câu chuyện tiếp theo liên quan đến vị trí HLV. Nếu không phải là một “thuyền trưởng” người nước ngoài thì người dẫn dắt U23 VN sẽ chỉ có thể là một HLV đang làm việc tại V.League và từng là tuyển thủ Quốc gia, đã “ăn cơm” Tuyển “mòn bát” đủ để có uy và có nghề để đảm nhận công việc phức tạp này.

Thật đáng tiếc khi những người sở hữu đủ các tiêu chí này đều tự ái, chính xác hơn là cho rằng tự trọng nghề nghiệp bị tổn thương. Cách đây nửa năm, thời điểm trước khi nhân vật quyền lực nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã khẳng định chắc nịch “HLV nội không làm nổi đâu”.

Cuối tháng 10 vừa rồi, HLV Hoàng Văn Phúc bị đình chỉ nhiệm vụ vì lý do “đã để cầu thủ đá không hết sức” trong một trận giao hữu làm người hâm mộ bất bình, rồi sau đó vài hôm lại được phục chức. Ngay từ khi đó, đại đa số những người làm nghề đều nở nụ cười ý nhị khi được yêu cầu dự báo thành tích của U23 VN tại SEA Games 27. Có người còn dự báo: “Không thất bại thì hơi… phí”.

Theo Liên Nhi (giaothongvantai.com.vn)

sự kiện U23 Việt Nam