Khi CR7 “đáng yêu”: Bi kịch đội bóng một người

Thứ Hai, ngày 23/06/2014 08:50 AM (GMT+7)

Cristiano Ronaldo và đồng đội chưa bị loại, nhưng nếu Bồ Đào Nha cứ giao mọi trọng trách vào tay anh, sẽ đến lúc anh không thể gánh vác được nữa.

Sự kiện:

World Cup 2018

Ronaldo và Leo Messi là những kỳ phùng địch thủ trên sân cỏ, nhưng họ đang gặp những vấn đề tương tự nhau: phải thi đấu trong một tập thể chỉ biết nhìn vào họ mà đá. Ronaldo có mặt được trong trận gặp Mỹ đã là một điều thần kỳ vì có bác sĩ đe dọa cả sự nghiệp anh sẽ bị tổn hại nếu còn mạo hiểm vào sân.

Nhưng Ronaldo chưa muốn rời Brazil sớm, đội tuyển Bồ Đào Nha thì lại không có bất kỳ "kế hoạch B" nào khác ngoài việc tung Ronaldo vào sân và cầu nguyện. Nhìn Bồ Đào Nha thi đấu, người ta lại càng khâm phục đội tuyển Mỹ, một đội bóng không có ngôi sao nhưng lại thi đấu cực kỳ khoa học, hiệu quả và mang đậm dấu ấn của Juergen Klinsmann. Bạn hoàn toàn có thể gọi kết quả trận đấu này là Ronaldo 2, đội tuyển Mỹ 2.

Người mở tỷ số cho Bồ Đào Nha là Nani, nhưng đấy là một pha ghi bàn có dấu ấn của vận may. Còn lại Nani làm gì để san sẻ gánh nặng ở cánh ngược lại? Rất hạn chế. Là một tiền vệ mà tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Nani chỉ là 68%, anh chính là bản sao mờ nhạt của chính Ronaldo ở M.U và ở đội tuyển vậy.

Một Ronaldo không có được phong độ cao nhất vẫn phải kéo đội bóng đi, đấy là hình ảnh đáng thương nhất mà người ta từng thấy ở anh chàng đỏm dáng này. Không còn những hành động phản ứng quá quắt, CR7 thi đấu của một người vừa quyết tâm nhưng vừa sợ hãi, sợ là đội nhà sẽ phải về nước sớm sau bao nhiêu chờ đợi. World Cup 4 năm nữa, anh đã 33 tuổi.

Khi CR7 “đáng yêu”: Bi kịch đội bóng một người - 1

BĐN của Ronaldo đang phải đối mặt nguy cơ về nước sớm

Trong bối cảnh đó, pha kiến tạo của Ronaldo trong những phút cuối thật sự khiến cho cảm xúc vỡ òa. Nếu như Clint Dempsey của đội tuyển Mỹ đã ghi bàn từ một vị trí rất gần trái tim thì đường chuyền ấy cũng được Ronaldo thực hiện với trọn vẹn trái tim. Anh dồn hy vọng vào đường chuyền ấy, cũng như dồn quyết tâm vào mọi pha bóng trong trận đấu này.

Bấy lâu nay bạn chỉ trích Ronaldo vì được tất cả các đồng đội phục vụ, hôm nay anh mới là người đi phục vụ là những đồng đội mất định hướng lẫn nhuệ khí chiến đấu. Bấy lâu nay bạn chỉ trích Ronaldo chỉ biết chăm chút việc ghi bàn để làm bóng bẩy thêm vinh quang bản thân, anh vừa thực hiện một đường chuyền ở đẳng cấp rất cao. Đấy là một Ronaldo rất khác, tất nhiên là đáng yêu hơn nhiều.

Đừng quên là Bồ Đào Nha có mặt ở Brazil cũng là nhờ Ronaldo. Chính 4 pha ghi bàn ở các trận play-off với Thụy Điển đã kéo đội tuyển này vào VCK và khiến Zlatan Ibrahimovic phải trở thành khán giả. Bi kịch của Ronaldo, Messi và Ibra là như vậy: họ là những cánh én nhưng phải gánh áp lực phải kéo cả mùa xuân về cho đội tuyển. Ibra đã thất bại ngay từ vòng loại, Messi vẫn đang dùng phép màu của mình để cứu Argentina và Ronaldo vừa giữ cho Bồ Đào Nha không rơi xuống vực.

World Cup 2014 đang là màn trình diễn tuyệt vời của những cá nhân từ Neymar, Luis Suarez, Robben, Van Persie, Alexis Sanchez, Karim Benzema, Messi và bây giờ là Ronaldo. Nhưng chỉ có những đội bóng xây dựng trên sức mạnh tập thể mới có thể mơ mộng tiến xa. Bồ Đào Nha không phải là một đội bóng như thế. Đấy mới là bi kịch của chính Ronaldo, chứ không phải lời nguyền Quả bóng vàng nào cả.

Video trận BĐN - Mỹ:

Theo Bình Minh (Khampha.vn)

sự kiện World Cup 2018