Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hội đồng HLV quốc gia ở đâu?

Đối với rất nhiều quyết định liên quan tới chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG và U23 VN vừa qua của LĐBĐVN (VFF), Hội đồng HLV quốc gia đều đóng vai trò mờ nhạt, yếu ớt.

Trong nhiều trường hợp ra quyết định sai, VFF gần như không vấp phải ý kiến phản biện nào từ phía Hội đồng HLV quốc gia. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các thất bại vừa qua của bóng đá VN. Một số dẫn chứng cụ thể như sau:

Trước AFF cup 2012, VFF đã quyết định ký hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng. Ông Hùng được kiêm nhiệm cả ĐTQG, U23 VN và CLB Hà Nội T&T. Đây là chuyện “xưa nay hiếm” trong lịch sử bóng đá VN và cả thế giới.

Trước đó, sau thành công ở AFF cup 2008, người tiền nhiệm của HLV Phan Thanh Hùng là HLV H.Calisto cũng từng có nguyện vọng được kiêm nhiệm cả ĐTQG và một CLB (được cho là Hà Nội T&T). Tuy nhiên, VFF kiên quyết không đồng ý. Lý lẽ đơn giản VFF đưa ra tại thời điểm trên, là “xưa nay trên thế giới không ai làm thế và chúng tôi cũng vậy”.

Việc chấp nhận yêu cầu của HLV Phan Thanh Hùng xuất phát từ áp lực chọn HLV của VFF, trong bối cảnh các ứng viên khác đều không đủ can đảm nhận lời.

Không phải vô cớ khi hiện rất nhiều ý kiến cho rằng, do bận rộn chuẩn bị cho Đại hội VII diễn ra ngày 5/6 tới, VFF đã không nghiêm túc khi đưa ra quyết định đối với một vấn đề quan trọng hàng đầu của cả nền bóng đá.

Quyết định trên của VFF nhanh chóng bị xác định là sai lầm, như chính thừa nhận tại cuộc họp báo thông báo kết luận của Thường trực VFF sau thất bại của ĐTVN ở AFF cup 2012.

Với kết quả thua hai, hoà một, ĐTVN giành được vỏn vẹn một điểm, bị loại ngay từ vòng bảng, thành tích kém cỏi nhất trong lịch sử tham dự giải.

Như đã nói ở trên, Hội đồng HLV quốc gia gần như không có ý kiến phản biện mạnh mẽ nào đối với quyết định của VFF, để ông Hùng kiêm nhiệm CLB.

Cũng tại cuộc họp trên, Thường trực VFF thông qua chủ trương “chọn HLV tốt nhất” cho ĐTVN. Hội đồng HLV quốc gia, trong khi đó thống nhất tư vấn VFF chọn HLV ngoại.

Hội đồng HLV quốc gia ở đâu? - 1

HLV hiện tại của ĐTVN, ông Hoàng Văn Phúc

Trên thực tế, như Tiền Phong đã đề cập, trước cuộc họp, các lãnh đạo chủ chốt của VFF đã đồng ý với nhau việc thay HLV Phan Thanh Hùng bằng một HLV ngoại. Đề xuất xin từ chức của ông Hùng, chính vì vậy được nhanh chóng chấp thuận. Ý kiến tư vấn của Hội đồng HLV quốc gia, theo đó gần như là sự thuận theo quan điểm của VFF.

Tuy nhiên, điều đáng bàn hơn lại là những gì diễn ra sau đó. Do sức ép phải tiếp tục sử dụng HLV nội, trong khi các ứng viên hàng đầu đều từ chối, VFF đã quyết định chọn HLV CLB hạng Nhất Hà Nội, Hoàng Văn Phúc. Như xác nhận của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ với Tiền Phong, ông Phúc theo kế hoạch sẽ chính thức làm việc tại VFF từ tháng 5/2013, sau khi kết thúc hợp đồng với CLB Hà Nội.

Cho tới thời điểm hiện tại, Hội đồng HLV quốc gia vẫn chưa đưa ra ý phản biện nào, bất chấp việc quyết định của VFF trái với ý kiến tư vấn, chưa kể việc chọn HLV Hoàng Văn Phúc gây nên không ít tranh cãi và hoài nghi về chuyên môn.

Ở đây cần nói thêm, trong cả hai đợt tập trung vừa qua chuẩn bị cho các trận đấu thuộc vòng loại Asian cup 2015 với UAE và Hong Kong (Trung Quốc), thành phần BHL ĐTVN do HLV Hoàng Văn Phúc triệu tập đều là những gương mặt ít tên tuổi hoặc chưa có việc làm.

Cụ thể, ba trợ lý của ông Phúc là HLV Phùng Thanh Phương, Lê Tuấn Long và Quách Ngọc Minh. Hai người đầu tiên tại thời điểm lên tuyển đều thất nghiệp, trong khi ông Quách Ngọc Minh vốn là trợ lý của HLV Hoàng Văn Phúc ở CLB. ĐTVN trắng tay ở cả hai trận đấu trên. Trong đó có trận thua 0-1 “không thể bào chữa” trước Hong Kong (Trung Quốc) như thừa nhận của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ.

Cách thức tuyển chọn của VFF cũng không thể hiện người được chọn là phương án “tốt nhất” như chủ trương Thường trực VFF đã thông qua.

Đặt một người vào sai vị trí, không đúng năng lực là hành động có lỗi với trách nhiệm VFF được giao phó và chính người đó.

Chia sẻ
Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)
ĐTVN thời HLV Hoàng Văn Phúc Xem thêm
Báo lỗi nội dung