Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Pháp vs Ba Lan
Logo Pháp - FRA Pháp
-
Logo Ba Lan - POL Ba Lan
-
Hà Lan vs Áo
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Logo Áo - AUT Áo
-
Đan Mạch vs Serbia
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Logo Serbia - SRB Serbia
-
Anh vs Slovenia
Logo Anh - ENG Anh
-
Logo Slovenia - SVN Slovenia
-
Ukraine vs Bỉ
Logo Ukraine - UKR Ukraine
-
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Slovakia vs Romania
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Romania - ROU Romania
-
Georgia vs Bồ Đào Nha
Logo Georgia - GEO Georgia
-
Logo Bồ Đào Nha - POR Bồ Đào Nha
-
Cộng Hòa Séc vs Thổ Nhĩ Kỳ
Logo Cộng Hòa Séc - CZE Cộng Hòa Séc
-
Logo Thổ Nhĩ Kỳ - TUR Thổ Nhĩ Kỳ
-
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Quảng Nam vs Thép Xanh Nam Định
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
MerryLand Quy Nhơn Bình Định vs Công An Hà Nội
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Khánh Hòa vs TP Hồ Chí Minh
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Hải Phòng
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Hà Nội vs Becamex Bình Dương
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Thể Công - Viettel vs Sông Lam Nghệ An
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-

Hội đồng HLV quốc gia ở đâu?

Đối với rất nhiều quyết định liên quan tới chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG và U23 VN vừa qua của LĐBĐVN (VFF), Hội đồng HLV quốc gia đều đóng vai trò mờ nhạt, yếu ớt.

Trong nhiều trường hợp ra quyết định sai, VFF gần như không vấp phải ý kiến phản biện nào từ phía Hội đồng HLV quốc gia. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các thất bại vừa qua của bóng đá VN. Một số dẫn chứng cụ thể như sau:

Trước AFF cup 2012, VFF đã quyết định ký hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng. Ông Hùng được kiêm nhiệm cả ĐTQG, U23 VN và CLB Hà Nội T&T. Đây là chuyện “xưa nay hiếm” trong lịch sử bóng đá VN và cả thế giới.

Trước đó, sau thành công ở AFF cup 2008, người tiền nhiệm của HLV Phan Thanh Hùng là HLV H.Calisto cũng từng có nguyện vọng được kiêm nhiệm cả ĐTQG và một CLB (được cho là Hà Nội T&T). Tuy nhiên, VFF kiên quyết không đồng ý. Lý lẽ đơn giản VFF đưa ra tại thời điểm trên, là “xưa nay trên thế giới không ai làm thế và chúng tôi cũng vậy”.

Việc chấp nhận yêu cầu của HLV Phan Thanh Hùng xuất phát từ áp lực chọn HLV của VFF, trong bối cảnh các ứng viên khác đều không đủ can đảm nhận lời.

Không phải vô cớ khi hiện rất nhiều ý kiến cho rằng, do bận rộn chuẩn bị cho Đại hội VII diễn ra ngày 5/6 tới, VFF đã không nghiêm túc khi đưa ra quyết định đối với một vấn đề quan trọng hàng đầu của cả nền bóng đá.

Quyết định trên của VFF nhanh chóng bị xác định là sai lầm, như chính thừa nhận tại cuộc họp báo thông báo kết luận của Thường trực VFF sau thất bại của ĐTVN ở AFF cup 2012.

Với kết quả thua hai, hoà một, ĐTVN giành được vỏn vẹn một điểm, bị loại ngay từ vòng bảng, thành tích kém cỏi nhất trong lịch sử tham dự giải.

Như đã nói ở trên, Hội đồng HLV quốc gia gần như không có ý kiến phản biện mạnh mẽ nào đối với quyết định của VFF, để ông Hùng kiêm nhiệm CLB.

Cũng tại cuộc họp trên, Thường trực VFF thông qua chủ trương “chọn HLV tốt nhất” cho ĐTVN. Hội đồng HLV quốc gia, trong khi đó thống nhất tư vấn VFF chọn HLV ngoại.

Hội đồng HLV quốc gia ở đâu? - 1

HLV hiện tại của ĐTVN, ông Hoàng Văn Phúc

Trên thực tế, như Tiền Phong đã đề cập, trước cuộc họp, các lãnh đạo chủ chốt của VFF đã đồng ý với nhau việc thay HLV Phan Thanh Hùng bằng một HLV ngoại. Đề xuất xin từ chức của ông Hùng, chính vì vậy được nhanh chóng chấp thuận. Ý kiến tư vấn của Hội đồng HLV quốc gia, theo đó gần như là sự thuận theo quan điểm của VFF.

Tuy nhiên, điều đáng bàn hơn lại là những gì diễn ra sau đó. Do sức ép phải tiếp tục sử dụng HLV nội, trong khi các ứng viên hàng đầu đều từ chối, VFF đã quyết định chọn HLV CLB hạng Nhất Hà Nội, Hoàng Văn Phúc. Như xác nhận của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ với Tiền Phong, ông Phúc theo kế hoạch sẽ chính thức làm việc tại VFF từ tháng 5/2013, sau khi kết thúc hợp đồng với CLB Hà Nội.

Cho tới thời điểm hiện tại, Hội đồng HLV quốc gia vẫn chưa đưa ra ý phản biện nào, bất chấp việc quyết định của VFF trái với ý kiến tư vấn, chưa kể việc chọn HLV Hoàng Văn Phúc gây nên không ít tranh cãi và hoài nghi về chuyên môn.

Ở đây cần nói thêm, trong cả hai đợt tập trung vừa qua chuẩn bị cho các trận đấu thuộc vòng loại Asian cup 2015 với UAE và Hong Kong (Trung Quốc), thành phần BHL ĐTVN do HLV Hoàng Văn Phúc triệu tập đều là những gương mặt ít tên tuổi hoặc chưa có việc làm.

Cụ thể, ba trợ lý của ông Phúc là HLV Phùng Thanh Phương, Lê Tuấn Long và Quách Ngọc Minh. Hai người đầu tiên tại thời điểm lên tuyển đều thất nghiệp, trong khi ông Quách Ngọc Minh vốn là trợ lý của HLV Hoàng Văn Phúc ở CLB. ĐTVN trắng tay ở cả hai trận đấu trên. Trong đó có trận thua 0-1 “không thể bào chữa” trước Hong Kong (Trung Quốc) như thừa nhận của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ.

Cách thức tuyển chọn của VFF cũng không thể hiện người được chọn là phương án “tốt nhất” như chủ trương Thường trực VFF đã thông qua.

Đặt một người vào sai vị trí, không đúng năng lực là hành động có lỗi với trách nhiệm VFF được giao phó và chính người đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)
ĐTVN thời HLV Hoàng Văn Phúc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN