HLV Phan Thanh Hùng xin từ chức

Thứ Tư, ngày 05/12/2012 18:19 PM (GMT+7)

Hôm nay (5/12), Thường trực VFF đã tổ chức cuộc làm việc về thất bại của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012 với sự tham dự của lãnh đạo VFF, trưởng đoàn ĐTVN tại AFF Cup 2012, các thành viên BHL.

Ngay sau cuộc họp tại trụ sở VFF (Hà Nội), đại diện VFF và HLV Phan Thanh Hùng đã có cuộc gặp với giới truyền thông. Tham dự cuộc họp, có Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, các Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng, Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển, các thành viên BHL ĐTVN.

Mở đầu cuộc họp HLV Phan Thanh Hùng đã cho biết: “Trong mấy ngày nay chúng tôi đã bàn về nguyên nhân thất bại của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2012. Qua những phân tích của BHL và những đóng góp của các nhà chuyên môn, BHL đã đưa ra nguyên nhân chính khiến ĐTVN thất bại đó là chuyên môn. Ở giải này, năng lực của BHL và chất lượng của cầu thủ không được tự tin. Sự hợp tác của các cầu thủ là rất tích cực, họ đã thể hiện một tinh thần quyết tâm ở quá trình chuẩn bị, nhưng khi vào giải lại bộc lộ sự yếu kém, vậy nên trách nhiệm của BHL là rất quan trọng, bản thân tôi là HLV trưởng, đã nhận trách nhiệm với VFF. Thời gian qua tôi đã nghĩ và xem lại toàn bộ quá trình của mình tại ĐT, tôi nghĩ mình đã không làm tốt, nên rút lui là hợp lý. Bởi theo tôi, như thế VFF sẽ tìm kiếm được những HLV có chuyên môn tốt hơn."

HLV Phan Thanh Hùng xin từ chức - 1

HLV Phan Thanh Hùng nhận trách nhiệm về mình

Tiếp lời ông Hùng, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho hay cơ quan quản lý bóng đá VN đã chấp nhận đơn xin từ chức của HLV Phan Thanh Hùng. Ông Dũng nói: “Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của HLV Phan Thanh Hùng, vì ĐTVN thất bại tất nhiên là có lỗi của anh Hùng. Việc VFF đồng ý cho HLV trưởng được kiêm nhiệm là một sai lầm, chúng tôi sẽ xin lỗi trước công luận và có văn bản lên cấp trên. Anh Hùng rất dũng cảm khi xin thôi, và chúng tôi cho rằng đó là đúng nên VFF xin cảm ơn anh Hùng về quyết định này".

Đại diện của VFF đã giãi bày: “Trong năm 2012 VFF không có người làm chuyên môn, do Phó chủ tịch Phạm Ngọc Viễn chuyển sang VPF. VFF đã nhìn thấy điều này và sẽ rút kinh nghiệm”.

Nhìn về các trận đấu của ĐTVN ở vòng bảng AFF Cup 2012, ông Dũng đã nhận định: “Một số cầu thủ trụ cột không có động lực thi đấu, đá 3 trận chỉ được 1 trận gặp Thái Lan, còn 2 trận trước đó đều không thể chấp nhận được. Còn về cầu thủ nào chơi không đúng phong độ, tôi không nói được".

Về đề nghị của giới truyền thông xung quanh việc công bố danh sách các cầu thủ yếu kém về chuyên môn ở ĐTVN tại AFF Cup 2012, ông Dũng đã chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ là không nên công bố, bởi không vì một sai lầm trong phút ngắn ngủi mà chúng tôi công bố họ ra để dư luận và xã hội lên án, như thế sẽ khiến tương lai của cầu thủ đó sẽ bị xuống cấp”.

Về kế hoạch tiếp theo của VFF, đại diện của Thường trực VFF cho hay trước mắt VFF sẽ báo cáo lên Tổng cục Thể dục Thể thao và Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch và đợi xin ý kiến. Theo đó, VFF muốn khắc phục các sai lầm của mình và sẽ quyết tâm tuyển chọn một HLV tốt nhất cho ĐTVN trong năm 2013.

Trước chất vấn của giới truyền thông về việc các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện tâm lý kém trên sân, trưởng đoàn Ngô Lê Bằng đã cho biết: “Ảnh hưởng tâm lý trong 1 trận đấu có nhiều lý do, việc này đã được HLV Phan Thanh Hùng báo cáo, còn nhiệm vụ của chúng tôi chỉ là đứng sau trợ giúp cho ĐT. Tôi nghĩ về phần mình VFF đã làm rất tốt”.

Đội tuyển VN thất bại, HLV Phan Thanh Hùng đã phải rời chiếc “ghế nóng”, nhưng dư luận đang quan tâm đến trách nhiệm của VFF như thế nào khi 4 năm liên tiếp sau chức vô địch AFF Cup 2012, bóng đá Việt Nam liên tiếp “mất mùa” ở các giải đấu trong khu vực. Về việc này, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã nói: “Chúng tôi đã nhận những sai lầm về phần mình, Đại hội ban chấp hành VFF sẽ được tiến hành sớm hơn. Mọi việc rồi cũng sẽ qua đi, chúng ta không nên sống mãi với những điều này, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, tôi nghĩ rằng, mỗi người nên tính về những việc tốt hơn”.

Còn theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Đại hội BCH VFF nhiệm kỳ mới có thể sẽ diễn ra sớm hơn nửa năm chứ không phải theo lộ trình đến nửa cuối năm 2013 như dự kiến. Ông Hỷ cũng tiết lộ thông tin hiện tại VFF đã “chấm” được HLV trưởng cho đội tuyển Việt Nam, nhưng VFF đang phải đợi ý kiến của Tổng cục Thể dục Thể thao và Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch. Mong muốn của VFF là có được HLV trưởng trước trận vòng loại Asian Cup 2015. Trong trường hợp chưa thể chốt được việc mời HLV trưởng mới cho ĐTVN, trận đấu đầu tiên của ĐTVN ở vòng loại Asian Cup 2015 (gặp UAE vào ngày 6/2/2013), VFF sẽ tìm một HLV tạm quyền.

Sự thụt lùi của bóng đá Việt Nam sau chức vô địch tại AFF Cup 2008:

+ 2009: Thua Malaysia ở chung kết SEA Games tại Lào.

+ 2010: Thua Malaysia tại bán kết AFF Cup 2010.

+ 2011: Thua Myanmar ở trận tranh huy chương đồng SEA Games tại Indonesia.

+ 2012: Bị loại ở vòng bảng AFF Cup 2012 tại Thái Lan, đá 3 trận chỉ giành được 1 điểm, ghi 2 bàn thắng.

Tổng cộng trong 3 năm qua, bóng đá Việt Nam đã lần lượt thay 3 HLV ở các đội tuyển QG: Calisto, Falko Goetz, và Phan Thanh Hùng.

Theo Trúc An (Khampha.vn)
sự kiện Thất bại của ĐTVN ở AFF Cup 2012