Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hải Phòng vs Công An Hà Nội
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Celta de Vigo vs Cádiz
Logo Celta de Vigo - CEL Celta de Vigo
-
Logo Cádiz - CAD Cádiz
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-

Vấn đề của ĐTVN: Lỗi hệ thống

Ngày mai (5-12), trưởng đoàn và HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ giải trình với LĐBĐ VN về thất bại của đội tuyển ở AFF Cup

Cuộc họp này còn có thêm Hội đồng HLV Quốc gia, Ban Tổng thư ký LĐBĐ VN sẽ cùng thống nhất thêm vấn đề thầy nội hay thầy ngoại huấn luyện U-23 quốc gia chuẩn bị cho SEA Games vào cuối năm nay. Sau thất bại ở AFF Cup, Tổng Thư ký Ngô Lê Bằng xác nhận LĐBĐ VN không sa thải HLV Phan Thanh Hùng nhưng khi đối diện với áp lực dư luận lẫn gánh nặng trên đội tuyển, nhiều khả năng ông sẽ không tiếp tục dẫn dắt U-23.

Thực tế ông Hùng trước khi nhận lời huấn luyện các đội tuyển Việt Nam đã lường hết sức ép theo kiểu trên đe dưới búa nhưng vẫn không ngờ dữ dội đến thế. Nguyên nhân thất bại đã được các chuyên gia bóng đá chỉ ra cặn kẽ rồi kết luận sai lầm này có tính hệ thống và cho đến AFF Cup chỉ là giọt nước tràn ly.

Ông Hùng đã dũng cảm nhận hết trách nhiệm về mình từ thất bại thương đau nhất trong các kỳ AFF Cup dù phần lỗi không chỉ thuộc về mỗi mình ông.

Vấn đề của ĐTVN: Lỗi hệ thống - 1

Thất bại của ĐTVN là do lỗi cả hệ thống

Có rất nhiều lợn gợn sau ba trận đấu tệ hại mà ngay cả bản thân các ông thầy nội không thể lý giải nổi. Chẳng hạn, HLV Phan Thanh Hùng than thở trong phòng họp báo sau trận thua Philippines 0-1 chính là trận đấu dở nhất của đội tuyển so với 11 trận bất bại trước đó. Tuy nhiên, ông mới chỉ giải thích bề nổi về việc các học trò chuyền sai quá nhiều và cứng nhắc với bài đánh trung lộ như đâm đầu vào tường mà không linh hoạt phối hợp đá biên theo điều chỉnh của ban huấn luyện.

Thêm vào đó, tinh thần chiến đấu của các tuyển thủ Việt Nam là kém cỏi nhất trong nhiều năm qua. Trợ lý Nguyễn Văn Sĩ chia sẻ cầu thủ ở các buổi tập hoặc trước giờ ra sân đều hừng hực khí thế và luôn có một tâm trạng thoải mái thế mà khi vào trận bị tâm lý nên chơi dở đều chứ không chỉ một vài vị trí.

Cuối cùng vẫn là một câu hỏi không mới nhưng luôn thời sự của các chuyên gia sau khi “soi” đội tuyển trên sân đã cảm thán: “Không hiểu sao cầu thủ không chịu đá?”. Nó tương tự hồi năm ngoái, U-23 Việt Nam thua thê thảm U-23 Myanmar 1-4 ở trận tranh hạng ba SEA Games khiến HLV Goetz mất chức mà ông không thể trả lời vì sao học trò ông không đá. Thêm việc ông Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn bị “ép” từ chức cũng chỉ là hình thức để xoa dịu dư luận hơn là người trong cuộc quyết liệt đi tìm sự thật.

Việc LĐBĐ VN không mổ xẻ đến nơi đến chốn các nguyên nhân gần và xa của đội tuyển chính là cái lỗi có tính hệ thống tồn tại suốt nhiều năm qua.

Lo cho SEA Games 27

Trong hợp đồng với LĐBĐ VN, ban huấn luyện đội tuyển quốc gia sẽ đồng thời dẫn dắt U-23 Việt Nam chuẩn bị SEA Games 27 tổ chức tại Myanmar vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, ban huấn luyện đã bày tỏ lo ngại cho các cầu thủ dưới 23 tuổi có quá ít cơ hội thi đấu cọ xát. Ngay cả các giải đấu trong nước, cầu thủ trẻ hầu như không được ra sân vì sức ép thành tích từ các CLB. Thế nên ngay từ bây giờ, LĐBĐ VN phải lên chiến dịch cho lứa U-23 thông qua các giải đấu quốc nội lẫn quốc tế, đừng để cho đến khi quá muộn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Tuấn (phapluattp.vn)
Thất bại của ĐTVN ở AFF Cup 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN