Hà Nội FC làm vua V-League, bất ngờ bị cấm đá cúp châu Á năm sau?

Thứ Ba, ngày 08/10/2019 17:59 PM (GMT+7)

CLB được coi là có thực lực nhất tại V-League hiện nay bất ngờ đón nhận tin sốc từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Sự kiện: AFC Cup, Hà Nội FC

Mùa giải 2019 dù chưa kết thúc nhưng chắc chắn là một mùa giải đáng nhớ của Quang Hải cùng các đồng đội. Hà Nội FC đã vô địch sớm hai vòng đấu tại V-League và cũng đặt dấu ấn đậm nét tại đấu trường châu lục khi lọt tới trận chung kết liên khu vực tại AFC Cup 2019.

Hà Nội FC làm vua V-League, bất ngờ bị cấm đá cúp châu Á năm sau? - 1

Hà Nội FC đã lọt tới trận chung kết liên khu vực tại AFC Cup 2019

Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đã vượt qua rất nhiều CLB mạnh như Ceres Negros (Philippines), Altyn Asyr FK (Turkmenistan)... trước khi phải dừng bước trước CLB 25/4 (Triều Tiên) vì luật bàn thắng trên sân khách. Thành tích này của Hà Nội FC khiến nhiều người hâm mộ mong chờ mùa giải tới để Quang Hải và đồng đội viết tiếp câu chuyện lịch sử của bóng đá Việt Nam trên đấu trường châu lục.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không xảy ra. Theo thông tin mới nhất từ cuộc họp cấp phép cho các CLB tham dự cúp châu Á vào sáng nay (8/10), Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa ra thông tin Hà Nội FC không đủ điều kiện tham dự các cúp châu Á mùa tới (AFC Champions League và AFC Cup).

Nguyên nhân là bởi Hà Nội FC không có đội tham dự tại giải U15 quốc gia mùa giải 2019. Theo quy định của AFC, các CLB Việt Nam tham dự cúp châu Á phải đáp ứng đủ điều kiện tham dự các giải đấu trẻ trong 1 năm, bao gồm từ U13, U15, U17, U19 và U21. Trong đó, việc tham dự giải U15 và U17 là điều kiện bắt buộc. 

Hà Nội FC làm vua V-League, bất ngờ bị cấm đá cúp châu Á năm sau? - 2

Quang Hải cùng các đồng đội đứng trước nguy cơ không được dự cúp châu lục mùa sau

Trước đó, nhà vô địch V-League 2017 - CLB Quảng Nam cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi không có đội U17 tham dự giải U17 quốc gia. Trong trường hợp Hà Nội FC bị truất quyền, đội Á quân V-League 2019 sẽ thay thế. Dù giải đấu còn 2 vòng mới kết thúc nhưng CLB Hồ Chí Minh đã nắm chắc vị trí thứ hai khi hơn đội thứ ba tới 10 điểm.

Theo thông tin mới nhất từ VFF, Ban cấp phép LĐBĐ Việt Nam dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban cấp phép LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã có cuộc họp tổng kết, đánh giá tiêu chí cấp phép của các CLB Ngoại hạng và xem xét, phê duyệt đề xuất cấp phép cho các CLB tham dự giải đấu cấp CLB của LĐBĐ châu Á (AFC) năm 2020.

"Ban cấp phép LĐBĐ Việt Nam đã tiến hành xem xét và quyết định phê duyệt đề xuất cấp phép cho 8 CLB tham dự các giải đấu cấp CLB của AFC năm 2020, gồm: Becamex Bình Dương, SHB Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Viettel, Than Quảng Ninh, Quảng Nam và Hoàng Anh Gia Lai.

Các CLB còn lại do chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bắt buộc theo quy chế cấp phép đã được AFC phê duyệt nên không đủ điều kiện để được cấp phép tham dự các giải đấu cấp CLB của AFC năm 2020. Các tiêu chí bắt buộc phải đáp ứng theo mức độ A và B gồm các tiêu chí: Thể thao, Cơ sở vật chất, Nhân lực hành chính, Pháp lý và Tài chính".

Như vậy, CLB Hà Nội không nằm trong số các CLB được LĐBĐ Việt Nam cấp phép thi đấu ở đấu trường châu lục mùa tới.

Mặc dù vậy, theo tin từ CLB Hà Nội FC, đội bóng đang tiến hành thủ tục giải trình lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Lãnh đạo đội bóng cho biết CLB đã chuẩn bị những lý do "khá" thuyết phục nhưng vẫn không loại trừ trường hợp xấu nhất xảy ra.

Hà Nội FC gây chấn động châu Á: V-League hưởng lợi, thay đổi vị thế Việt Nam

Với "vụ nổ" của Hà Nội FC, vị thế của bóng đá Việt Nam đã nâng lên một tầm cao mới.

Theo Ngọc Lâm (Khám Phá)
sự kiện AFC Cup