Hà Nội FC gây chấn động châu Á: V-League hưởng lợi, thay đổi vị thế Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 10:18 AM (GMT+7)

Những năm qua, thành tích của các CLB Việt Nam ở đấu trương châu Á là rất nghèo nàn. Nhưng năm nay với "vụ nổ" của Hà Nội FC, vị thế của bóng đá Việt Nam đã nâng lên một tầm cao mới.

Video những tình huống đáng chú ý trận CLB 25 Tháng Tư - Hà Nội FC (Nguồn BĐTV, VTVcab)

Trên đấu trường châu lục, bóng đá Việt Nam đang tồn tại một nghịch lý. Trong khi các cấp đội tuyển - từ ĐT Việt Nam, U23, U22 Việt Nam... ghi dấu ấn đậm nét ở đấu trường châu lục, thì giải VĐQG Việt Nam lại có thứ hạng khá tệ trên bảng xếp hạng châu Á. Điều này xuất phát từ thành tích nghèo nàn của các CLB Việt Nam mỗi khi ra thi đấu ở đấu trường châu lục.

Hà Nội FC gây chấn động châu Á: V-League hưởng lợi, thay đổi vị thế Việt Nam - 1

Quang Hải và đồng đội phất cao ngọn cờ V-League ở đấu trường châu lục

Chỉ đến khi Hà Nội FC cùng với đó là Bình Dương, gây ấn tượng mạnh mẽ ở AFC Cup 2019, thì thực trạng kể trên mới dần được thay đổi. Việc Hà Nội FC lọt vào đến chung kết liên khu vực của AFC Cup và chỉ dừng bước trước CLB 25 Tháng Tư theo luật bàn thắng sân nhà - sân khách, đây giống như một "vụ nổ" mà đội bóng thủ đô tạo ra trên đấu trường châu lục.

Cần nhắc lại rằng lần cuối cùng một đội bóng V-League tiến xa đến vậy ở sân chơi châu lục, đó là năm 2009 - tức cách hôm nay chẵn một thập kỷ. Khi ấy Bình Dương tiến vào đến bán kết AFC Cup 2009. Tuy nhiên, chặng đường mà Bình Dương đã đi 10 năm trước bằng phẳng hơn rất nhiều so với Hà Nội FC năm nay, do thể thức thi đấu của giải đấu này thay đổi theo hướng vô cùng phức tạp, gây bất lợi cho các đội bóng Đông Nam Á.

Với thành tích tiến vào đến chung kết liên khu vực của AFC Cup 2019, Hà Nội FC góp phần quan trọng để nâng tầm cho bóng đá Việt Nam. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam ở cấp độ các đội tuyển quốc gia ghi dấu ấn đậm nét. U23 Việt Nam vào chung kết U23 châu Á, bán kết ASIAD 2018, ĐTQG Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, tứ kết giải vô địch châu Á Asian Cup 2019. Và thành công của Hà Nội FC được xem là sự tiếp nối đáng ghi nhận.

Theo FootyRanking, hành trình của Hà Nội FC ở AFC Cup kết thúc, xếp hạng của giải đấu Việt Nam (V-League) trên bình diện châu Á hiện là 16. Trước khi Hà Nội FC và Bình Dương ghi dấu ấn ở AFC Cup năm nay, V-League tụt xuống rất sâu, nhưng hiện tại đã được cải thiện đáng kể. Nếu may mắn hơn, Hà Nội đã có thể vượt qua CLB 25 Tháng Tư của CHDCND Triều Tiên, và khi đó thứ hạng của V-League trên bảng xếp hạng giải đấu châu Á sẽ còn tăng đáng kể hơn nữa.

Hiện tại V-League là giải đấu có xếp hạng tốt thứ 3 của khu vực Đông Nam Á trên bình diện châu Á. Giải VĐQG Thái Lan (Thai League) giữ vững vị thế giải đấu số 1 Đông Nam Á, và hiện đang xếp thứ 8 tại châu Á. Hiện Thai League còn xếp sau Trung Quốc, Qatar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập Xê-út, Iran và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Hà Nội FC gây chấn động châu Á: V-League hưởng lợi, thay đổi vị thế Việt Nam - 2

Trên bảng xếp hạng giải đấu châu Á, Việt Nam đang đứng thứ 16

Philippines đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á ở vị trí thứ 13 trong khi Việt Nam đứng thứ ba ở vị trí thứ 16. Malaysia đứng thứ 18 trong khi vị trí Singapore là hạng 19. Nếu ở mùa giải tới, Hà Nội FC vẫn duy trì được thành tích tốt tại AFC Cup, thì ngày Việt Nam vượt qua Philippines sẽ đến rất nhanh thôi.

Và cũng xuất phát từ thành công của Hà Nội FC, các CLB thuộc V-League có lẽ cần nhìn nhận việc tham dự đấu trường châu lục theo góc nhìn khác với hiện nay. Việt Nam cần hướng về AFC Champions League, chứ không thể chỉ hài lòng với AFC Cup - giải đấu vốn chỉ là là hạng hai trong hệ thống các giải đấu cấp độ CLB ở châu Á mà thôi.

Hà Nội FC bay 18 tiếng, thầy Park méo mặt vì Quang Hải - Bùi Tiến Dũng

ĐT Việt Nam sẽ gặp khó khăn nhất định về mặt lực lượng vì Quang Hải và Hà Nội FC.

Theo Tiến Long (Khám Phá)

sự kiện AFC Cup