Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Norwich City vs Tottenham Hotspur

NORLogo Norwich City - Logo Tottenham Hotspur TOT

Manchester City vs Aston Villa

MCILogo Manchester City - Logo Aston Villa AVL

Liverpool vs Wolverhampton Wanderers

LIVLogo Liverpool - Logo Wolverhampton Wanderers WOL

Chelsea vs Watford

CHELogo Chelsea - Logo Watford WAT

Crystal Palace vs Manchester United

CRYLogo Crystal Palace - Logo Manchester United MUN

Spezia vs Napoli

SPELogo Spezia - Logo Napoli NAP

Sassuolo vs Milan

SASLogo Sassuolo - Logo Milan MIL

Inter Milan vs Sampdoria

INTLogo Inter Milan - Logo Sampdoria SAM

Leicester City vs Southampton

LEILogo Leicester City - Logo Southampton SOU

Burnley vs Newcastle United

BRNLogo Burnley - Logo Newcastle United NEW

Brentford vs Leeds United

BRELogo Brentford - Logo Leeds United LEE

Arsenal vs Everton

ARSLogo Arsenal - Logo Everton EVE

Real Sociedad vs Atlético Madrid

RSOLogo Real Sociedad - Logo Atlético Madrid ATM

Barcelona vs Villarreal

BARLogo Barcelona - Logo Villarreal VIL

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Giải mã quy luật Euro 2012: Chờ đón tân vương!

Euro hấp dẫn ở đặc điểm: Chưa từng có đội bóng nào bảo vệ được chức vô địch.

Barcelona mạnh là thế mà vẫn thua như bị... "ma ám" ở bán kết các mùa 2009/10 (bị Inter loại) và 2011/12 (bại bởi tay Chelsea). EURO cũng vậy, cho đến trước giải đấu tại Ba Lan - Ukraine Hè này, 13 VCK trước đây đều có chung một kịch bản: đội ĐKVĐ đều phải... nhường ngôi.

Con số biết nói: 11 Kể từ EURO 1988, có tới 11 đội nhì bảng giành quyền dự vòng bán kết, 7 trong số đó vào tới trận chung kết và 4 lên ngôi vô địch.


ĐKVĐ phải "chết thảm"

Tây Ban Nha, với tư cách là ĐKVĐ thế giới và EURO, đương nhiên là ứng viên số 1 của giải đấu tại Ba Lan - Ukraine Hè này. Đúng là Tây Ban Nha mạnh thật nhưng có những yếu tố khiến thầy trò Del Bosque khó có thể giữ vững ngôi vua. Mất chân sút xuất sắc nhất David Villa và phải mang đến VCK một hàng công đầy hoài nghi là lý do thứ nhất. Số phận của các nhà vô địch EURO các năm có số cuối là 8 đều khá bi kịch là lý do thứ hai. Hà Lan đăng quang giải 1988 và thua đau Đan Mạch ở loạt đấu súng 11m tại vòng bán kết năm 1992. Italia, vô địch EURO 1968 thậm chí còn không... giành quyền dự VCK giải đấu kế tiếp. Nhưng lý do thứ ba mới là quan trọng nhất: cái dớp thất bại của những đội ĐKVĐ.

Giải mã quy luật Euro 2012: Chờ đón tân vương! - 1

Tây Ban Nha có thể phá dớp?

Thành tích tốt nhất mà một đội ĐKVĐ châu Âu có thể đạt được ở VCK EURO kế tiếp là ngôi á quân. Thực ra, cũng chỉ có đúng hai đội ĐKVĐ đi tới trận chung kết của giải EURO kế tiếp, đó là Liên Xô (vô địch năm 1960, thua Tây Ban Nha năm 1964) và Tây Đức (đăng quang năm 1972, thua Tiệp Khắc sau đó 4 năm).

Còn tính từ năm 1980 đến nay, hầu như tất cả các đội ĐKVĐ đều "chết thảm" ở giải EURO sau thời điểm họ đăng quang 4 năm. Nói một cách chính xác, trong 8 VCK EURO gần nhất, trừ Hà Lan (EURO 1992) không có bất kỳ nhà vô địch nào vượt qua nổi... vòng đấu bảng (xem thống kê chi tiết).

EURO 2008, ĐKVĐ Hy Lạp trở lại với hình ảnh yếu thế quen thuộc của họ khi thua trắng cả 3 trận vòng bảng. VCK năm 2000, quán quân Đức cũng nói lời "ra đi" ngay từ vòng bảng. Đan Mạch - nhà vô địch từ trên trời rơi xuống của giải 1992 chỉ xếp thứ ba (và bị loại) vòng bảng VCK 1996. Pháp đăng quang năm 1984 để rồi... vắng mặt ở VCK EURO kế tiếp. Tây Đức vô địch giải 1980 và bị loại ở vòng bảng sau đó 4 năm. Kết cục nào đang chờ nhà vô địch 2008 Tây Ban Nha, tại Ba Lan - Ukraine?

Sẽ có nhà vô địch mới?

Các VCK diễn ra vào năm có số cuối là 2 đều chứng kiến một đội tân vô địch. Và điểm nhấn đáng chú ý là những đội ấy đều lên ngôi sau khi đánh bại một cựu vô địch ở chung kết. Giải 1972, Tây Đức (cũ) đăng quang lần đầu sau khi hạ Liên Xô (vô địch 1960). Giải 1992, Đan Mạch bất ngờ lên ngôi bằng trận thắng Đức (khi đó đã sở hữu 2 chức vô địch 1972 & 1980).

Giải mã quy luật Euro 2012: Chờ đón tân vương! - 2

Anh của Rooney hay BĐN của Ronaldo sẽ lên ngôi?

Trong 16 đội góp mặt tại VCK năm nay, có tổng cộng 8 đội đã từng vô địch châu Âu. Bao gồm Đức (3 lần, 2 lần là Tây Đức), Tây Ban Nha (2), Pháp (2), Italia (1), Hà Lan (1), Hy Lạp (1), Đan Mạch, CH Czech (đúng hơn là Tiệp Khắc - cũ), Nga (Liên Xô - cũ). Tức là chiếm phân nửa. Nếu VCK 2012 đi đúng "lộ trình" của các giải có năm cuối là 2 thì rất có thể EURO năm nay sẽ xuất hiện một đội tuyển lần đầu đăng quang.

Trong số 8 đội tuyển chưa từng lên ngôi vua châu Âu, Anh và Bồ Đào Nha là hai cái tên đáng để đặt kỳ vọng nhất. Lần đầu tiên sau nhiều năm, đội tuyển Anh dự VCK một giải đấu lớn mà không được coi là ứng viên vô địch. Và chính điều này là một lợi thế quan trọng để Anh - Hodgson có thể chơi thứ bóng đá của một đội "cửa dưới". Tỷ lệ cược vào chung kết của Anh là đặt 1 ăn 6 còn vô địch là 13/1. Trong khi đó, Bồ Đào Nha của Bento sở hữu một đội ngũ chất lượng với đầu tàu là siêu sao Ronaldo hoàn toàn có thể làm nên chuyện. Tỷ lệ cược vào chung kết và vô địch của Bồ Đào Nha là 9,5/1 và 17/1. Còn tỷ lệ cược cho trận chung kết diễn ra giữa... Anh và Bồ là đặt 1 ăn 67.

Chia sẻ
Theo D.Liên (bongdaplus)
Báo lỗi nội dung