Fan "nổi sóng" sau phản hồi về BLV Tạ Biên Cương

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 19:27 PM (GMT+7)

Mới đây có một bài báo đặt vấn đề về phản ứng của người hâm mộ (NHM) bóng đá với những bình luận tại World Cup 2014 của BLV Tạ Biên Cương. Trước những ý kiến cho rằng các bình luận của anh như một ''thảm họa'', Tạ Biên Cương đã lên tiếng. Tiếp theo phản hồi đó đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về BLV này.

Sự kiện: World Cup 2022

Người ta đã tổng hợp lại những câu bình luận được ví như ''thảm họa'' của BLV Tạ Biên Cương tại trận khai mạc World Cup 2014. Những câu nói như: “Oscar không thi đấu như một nghệ sĩ nữa mà anh thi đấu như một công nhân vậy”, "Oscar đang rất nỗ lực, nhưng nỗ lực đó chỉ đủ để Brazil có được quả phạt góc và người đá phạt là Neymar”...

Với những câu nói như vậy Tạ Biên Cương đã bị chỉ trích rất nhiều. Trước ý kiến từ dư luận, BLV này đã lên tiếng và được đăng trên báo điện tử Dân Việt: “Từ khi World Cup khởi tranh tới thời điểm này, tôi không thấy mình mắc sai sót lớn trong những trận đấu được bình luận. Oscar - nghệ sĩ, công nhân, dũng sĩ, đấu sĩ..., tôi thấy có gì sai đâu khi nhìn vào những gì Oscar thể hiện trong trận đấu đó? Ngay cả báo chí quốc tế cũng có nhận định như vậy”.

Đã có rất nhiều tranh luận của người hâm mộ sau sự kiện này. Nhiều người hâm mộ đồng tình và hưởng ứng với Tạ Biên Cương, nhưng cũng rất nhiều người tiếp tục phản ứng.

* Nhiều độc giả dành lời khen cho BLV Tạ Biên Cương

Bạn đọc có tên Việt ở hòm thư viet1987@... đã động viên: ''Bình luận là vừa phân tích, vừa miêu tả diễn biến trận đấu đang diễn ra. Tôi thấy Tạ Biên Cương không nói gì sai đến mức các bạn phải ném đá như thế. Anh bình luận rất sâu sắc và sinh động, chỉ có điều anh nói hơi nhanh nên nhiều khi mọi người nghe không kịp nên không hiểu hết vấn đề. Ủng hộ Tạ Biên Cương. Cố lên Biên Cương''.

Bạn Baxe ở hòm thư baxe201098@... cho rằng bình luận viên như vậy mang đến sự vui vẻ: ''Bình luận như vậy là truyền tải được sự hào hứng rồi. Còn lỗi từ ngữ là bình thường mà cũng vui. Mọi người xem đá bóng sao quá chú ý tới cái lỗi của BLV vậy''.

Fan "nổi sóng" sau phản hồi về BLV Tạ Biên Cương - 1

Việc Oscar (áo vàng) đá tinh tế nhưng BLV bảo là công nhân khiến nhiều fan bóng đá "bức xúc"

Bạn đọc Đại ở hòm thư tiendai1221@... nói dù có sai lầm nhưng vẫn thích BLV này: ''Tuy có sai lầm nhưng chính anh mới là người tạo cảm hứng coi bóng đá. những link nước ngoài coi không có anh bình luận thật buồn tẻ''.

Độc giả có nikname DJ ở hòm thư DJ2010@... có cùng quan điểm ''Tôi rất thích Cương bình luận. Tôi thấy những lỗi đó không có gì là to tát, hay ko thể chấp nhận được cả. Theo tôi thì thấy anh đem lại nhiều những câu nói dí dỏm hài hước vui nhộn, cũng có thể khiến mọi người cảm thấy vui vẻ đỡ mệt mỏi hơn khi phải thức đêm theo dõi trận đấu. Tôi đánh giá cao sự hài hước dí dỏm của anh, cả về chuyên môn cũng như sự nhiệt tình công việc. Tôi không hiểu mọi người chê trách anh như thế nào, hay vì một vài câu nói đôi khi có phần không chính xác, hay đơn giản chỉ là 1 hiện tượng phong trào của giới trẻ?!''.

Độc giả Nguyễn Khánh ở hòm thư nguyenkhanh@... dành những lời có cánh cho Biên Cương: ''Tôi là người hay xem bóng đá, nghe anh bình luận rất nhiều. Tôi rất thích anh, nếu có thể nói là fan của anh cũng đúng. Tôi thích anh ở điểm bình luận tự tin, nói trôi chảy. kiến thức về bóng đá cũng rất tuyệt, đặc biệt anh có tố chất của một BLV.

Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau nên thỉnh thoảng anh có những lời bình luận chưa được logic lắm. Điều này có thể thông cảm được. Tôi không hiểu tại sao chỉ vì khiếm khuyết nhỏ thế mà anh lại bị mang ra ‘’chém’’ thế. Như vậy liệu đã công bằng cho anh hay chưa. Anh Tạ Biên cương à, dù gì gì em rất ủng hộ anh. Anh cố lên nhé!.''

Độc giả Nguyen Bao Thanh ở hòm thư nguyenbaothanh@... cũng bày tỏ sự ủng hộ: ''Tôi thích anh Cương bình luận. Anh ấy bình luận hay nhất, hào hứng nhiệt tình, những câu so sánh rất thú vị''.

Độc giả Lê Ka ở hòm thư haianh89@... thì nhận định sai lầm của BLV là bình thường: ''Báo chí còn mắc lỗi huống chi là bình luận 1 sự kiện đang diễn ra. Viết một bài báo có bao nhiêu thời gian để xem xét lại, bao nhiêu người duyệt bài mà còn để sai. Bình luận một trận bóng đá với các diễn biến liên tục buộc người bình luận vừa suy nghĩ nhanh chóng, vừa đưa ra những câu bình luận sắc bén, hấp dẫn thì đôi khi sai sót là điều đương nhiên. Hãy làm tốt việc của mình trước khi đi tìm cái chưa tốt của người khác''.

* Kèm theo những ý kiến "soi kỹ"

Độc giả Kỳ Anh ở hòm thư anhky1212@... đưa ra ý kiến: ''Nói chung là nghe anh này rất khó chịu, cứ nói luyên thuyên cái gì ở đâu đâu ấy. Đang tạt cánh đánh đầu chuẩn bị vô mà cứ luyên thuyên Real - Aletico..., cái đó ai mà không đọc trên báo rồi. BLV Quang Huy hôm trước nói rất trọng tâm, không bị cuốn theo cách nói chuyện của Tạ Biên Cương''.

Độc giả Cường ở hòm thư hoasen2879@... tỏ ra khó chịu: ''BLV này luôn làm quan trọng hóa tình huống lên, nhiều khi tình huống chả có gì là nguy hiểm, mà cứ hô như cháy nhà vậy. Xem đá bóng với phần bình luận của Tạ Biên Cương nhiều khi bị ức chế là như vậy''.

Độc giả Nguyễn Quốc Tuấn ở hòm thư quoctuan1980@... bày tỏ quan điểm: ''BLV này thì ‘’phốt’’ nhiều và từ lâu rồi. Phong cách của BLV này là cố gắng nói hay và tỏ ra hiểu biết nhưng vốn từ của anh có vẻ hơi ít nên hay nhảm''.

Độc giả Khanh ở hòm thư khanhvk@... nói về cách bình luận: ''Anh Cương này bình luận không ngắt câu nên đâm ra người ta hiểu sai khi nói luyên thuyên mà không biết mình đang nói gì, có sao nói vậy''.

Độc giả Tan ở hòm thư tanyeu@... tiếp lời: ''Nói chung là BLV Tạ Biên Cương bình luận không tập chung vào diễn biến trận đấu. Những kiến thức về bóng đá thì trên mạng có đầy. Những người đã chịu khó thức khuya để xem bóng thì chắc hẳn họ cũng biết phần nào không cần phải trình bầy nhiều. Chủ yếu nên tập trung vào trận đấu để mọi người cùng theo dõi. Nhiều nhà làm gì có màn hình lớn như ở trường quay mà biết được cầu thủ đang cầm bóng là ai.''

Độc giả Fan Anh ở hòm thư anhfanmu@... thì thẳng thắn: ''Bình luận theo kiểu fan hâm mộ, nếu nói theo phong cách của trọng tài là thiên vị. Nhất là trận mở màn, anh Biên Cương có vẻ hơi coi thường Croatia và tâng Brazil một cách hơi thái quá''.

Độc giả Phương Anh ở hòm thư phuongthao1987@... chê BLV về cách đọc tên cầu thủ: ''Nói chung là ghét cay ghét đắng, cái cách phát âm tên cầu thủ chả giống ai của anh Tạ Biên Cương. Tên người ta là như vậy mà cứ đọc lái đi nghe cực kì khó chịu, chán ngắt''.

Bạn Xuân Trường ở hòm thư xuantruong1987@... nói Tạ Biên Cương phát âm lúc trầm lúc bổng: ''Nhân dịp nói về BLV Biên Cương, tôi có ý kiến như sau: BLV Tạ Biên Cương thường bình luận vào đêm khuya, lúc bình luận nói rất nhỏ không nghe được, phải bật volume lớn lên. Đến khi ghi bàn hét thật to, không ai có thể ngủ được. BLV Biên Cương nên xem lại việc này''.

* Những lời góp ý chân thành

Bạn Giang ở hòm thư giangvan2323@... cho rằng các bình luận viên trẻ cần phải tìm hiểu thông tin nhiều hơn: ''Chắc đội ngũ bình luận trẻ chưa nghiên cứu, thậm chí không xem trọn được một bình luận của các bình luận viên khác đang bình luận. Sự phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số hiện đại cũng mang lại sự ghi nhớ không được lâu cho các bình luận viên trẻ. Và đây có lẻ là lý do đi đến sự bình luận thiếu tính đẳng cấp và đầy tính hài hước này''.

Bạn đọc Suuuperrrr ở hòm thư Superstars2987@... nói BLV cần Biên Cương nói về trận đấu nhiều hơn: ''Bình luận viên Biên Cương đọc tên người có bóng là 50%, 20% là im lặng. Hãy nói về diễn biến trên sân, chiến thuật, và nhân sự vị trí, vai trò, và những sự thay đổi chiến thuật, đó là điều người hâm mộ cần''.

Fan "nổi sóng" sau phản hồi về BLV Tạ Biên Cương - 2

Những tình huống luôn diễn ra rất nhanh, vì vậy NHM cần BLV tập trung vào phân tích trận đấu

Độc giả Lãng Tử Sầu ở hòm thư langtu2345@... cho rằng BLV nên tiết chế những câu nói của mình: ''BLV dạo này ăn nói như thế nào í, nhiều lúc lại rất cay. Tôi nhớ hôm trận bán kết C1, giữa Real và Bayern ông có nói câu:"Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Bayern’’. Thấy thật là ức thôi rồi, cần phải chấn chỉnh lại BLV nếu không muốn làm khán giả ghét''.

Bạn Vầng Dương ở hòm thư vangduong2511@... có góp ý: ''Không chỉ ở giải đấu lớn nhất hành tinh này mà trong cả các giải ngoại hạng, La Liga cũng vậy. Những người BLV này phản ánh không đúng tính chất của bóng đá, đôi khi bình luận quá lan man, làm người xem khó chịu. Một người bình luận không nên đặt nhiều ý kiến chủ quan của mình vào đó, không nên khen, chê nhiều, tự người xem cảm nhận mới là điều thú vị. Hãy đặt mình là người của cộng đồng. Không nên làm người "2 mặt", vì như vậy sẽ khiến người xem có cảm giác không tốt về các bạn. Lúc chưa thua các bạn hết lời khen ngợi, lúc thua rồi lại quay sang chê bai, vậy đâu có được''.

Độc giả Quangnat ở hòm thư quangnat12123@... viết người BLV phải đứng thật khách quan: ''Bình luận bóng đá cũng như là làm một bài văn ở đó ngoài những thông tin, hiểu biết cơ bản cần phải có để chuyển tải cho người nghe. BLV phải có cách hành văn (nói) mạch lạc chính xác không nên so sánh quá nhiều và đưa ra những đánh giá chủ quan của mình về một đội mình thích (phải là fan của cả hai). Thực sự có trận xem nghe bình luận đôi lúc chỉ muốn tắt tiếng, nhưng xem bóng mà không nghe những tiếng reo hò trên sân thì không ra sao. Mong rằng các BLV hiểu để cùng chia vui cùng các tín đồ túc cầu. Anh BLV Quang Huy làm rất tốt".

Độc giả DKP ở hòm thư dkp1256@... góp ý Tạ Biên Cương nên tập trung vào trận đấu nhiều hơn: ''Đối với tôi trong mỗi trận đấu, phần bình luận của BLV chỉ là phụ, cái chính là tình tiết trên sân. Theo tôi BLV Tạ Biên Cương có nhiệm vụ làm cho trận đấu đỡ nhàm chán và đơn điệu thay vì chỉ có tiếng sút bóng lộp độp, hay tiếng la hét của HLV, đồng thời bổ trợ một số thông tin bên lề. Nếu Tạ Biên Cương tiết chế nói thừa đi một chút và tập trung vào diễn biến, đưa ra những quan điểm về chiến thuật nhiều hơn, tôi tin anh sẽ là một trong những bình luận viên hàng đầu Việt Nam''.

Với "cơn bão" bình luận liên quan đến bài viết về BLV Tạ Biên Cương, rõ ràng người hâm mộ bóng đá đã nói lên rất nhiều điều về nghề bình luận viên, đặc biệt đối với "người của công chúng" như các BLV nhà đài đang nỗ lực đồng hành cùng người xem ở các giải bóng đá hấp dẫn như World Cup. Có quan tâm nhiều, họ mới bày tỏ những tâm sự, nhận định và cả những bức xúc tới các BLV. Và những câu chuyện muôn màu bên trái bóng tròn như vậy càng làm cho bóng đá càng trở nên đặc biệt với những người trong cuộc.

Theo Q.H - Quốc Phổ (Tổng hợp) (Khampha.vn)
sự kiện World Cup 2022