Euro 2012 bảng D: Kịch bản nào đêm nay?

Thứ Ba, ngày 19/06/2012 11:07 AM (GMT+7)

Anh và Pháp đang có lợi thế lớn để đi tiếp vào vòng tứ kết tại bảng D.

Tam sư và Les Bleus đang chia nhau vị trí đầu bảng D với 4 điểm sau 2 lượt trận. Pháp hiện xếp trên nhờ hơn hiệu số thắng bại (+2 so với +1). Chỉ cần 1 trận hòa ở lượt đấu cuối cùng này, Anh và Pháp sẽ chắc chắn dắt tay nhau bước vào vòng kế tiếp.

Với đội chủ nhà Ukraine, họ không còn cách nào khác ngoài một chiến thắng trước Anh mới giúp họ giành vé đi tiếp. Bởi vì nếu Ukraine hòa Anh, họ sẽ được 4 điểm, nhưng nếu so với Pháp (trong trường hợp Pháp thua Thụy Điển), họ cũng sẽ bị loại do thua trong cuộc đối đầu trực tiếp (thua 0-2). Nếu Ukraine đánh bại Anh và Pháp không thể đánh bại được Thụy Điển thì họ sẽ chiếm ngôi đầu bảng D.

Với đội tuyển Pháp, họ đang hơn Anh đúng 1 bàn thắng. Anh và Pháp đã hòa nhau trong cuộc đối đầu trực tiếp nên thành tích đối đầu là cân bằng. Pháp sẽ chắc chắn chiếm ngôi đầu bảng nếu họ thắng Thụy Điển, đồng thời Anh không thắng Ukraine. Les Bleus chỉ cần một điểm là chắc chắn đi tiếp. Cửa bị loại của họ là khá nhỏ chỉ trong trường hợp Ukraine đánh bại Anh, và Pháp thua Thụy Điển với tỷ số cao hơn so với tuyển Anh. Ví dụ: Pháp thua Thụy Điển 0-2, Anh thua Ukraine 0-1, khi đó Anh và Pháp cùng có hiệu số thắng bại là 0, nhưng Pháp sẽ bị loại vì Anh ghi được nhiều hơn họ 1 bàn thắng (4 so với 3).

Euro 2012 bảng D: Kịch bản nào đêm nay? - 1

Anh và Pháp đang có cơ hội lớn để dắt tay nhau đi tiếp ở bảng D

Với tuyển Anh, họ sẽ có được ngôi đầu bảng nếu họ giành được kết quả tốt hơn Pháp ở lượt đấu cuối, hoặc họ đánh bại Ukraine với tỷ số cao hơn so với Pháp đánh bại Thụy Điển. Ví dụ, nếu Anh thắng 2-0, Pháp chỉ thắng 1-0, Anh sẽ đầu bảng vì họ hơn Pháp 1 bàn thắng ghi được.

Trong trường hợp cả Pháp và Anh đều thua, khi đó việc xem xét ai bị loại sẽ được dựa trên hiệu số thắng bại, nếu hiệu số bằng nhau, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ đi tiếp. Ví dụ nếu Anh thua 0-1, Pháp thua 0-2, Anh sẽ xếp thứ 2 sau Ukraine vì hơn Pháp 1 bàn thắng.

Nếu tất cả các hiệu số thắng thua, số bàn thắng, thành tích đối đầu giữa Anh và Pháp đều bằng nhau, Anh vẫn sẽ là đội có lợi thế hơn bởi họ xếp cao hơn Pháp trên bảng xếp hạng của UEFA. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, ví dụ: nếu Anh thắng 2-0, Pháp thắng 3-2; hoặc Anh thua 0-1 và Pháp thua 1-3. Đó sẽ là một kịch bản thực sự hấp dẫn nhưng cũng sẽ rất đau tim dành cho các fan hâm mộ 2 đội.

Thụy Điển không tính đến bởi đã chắc chắn bị loại sau 2 trận thua.

Theo Duy Nguyễn (Khampha.vn)