ĐT Việt Nam nhảy vọt bảng xếp hạng FIFA: 10 năm bão tố, vượt Thái Lan thế nào?

Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 01:19 AM (GMT+7)

ĐT Việt Nam đang là đội bóng có thứ hạng tốt nhất của khu vực Đông Nam Á. Điều đáng nói, sự thăng tiến ấy biến "Những ngôi sao vàng" trở thành lá cờ đầu của khu vực lâu nay bị đánh giá là "vùng trũng" của châu Á và bóng đá thế giới.

Trong một thập kỷ qua, dòng chảy thời gian chứng kiến sự thay da đổi thịt vô cùng đáng khen ngợi của khu vực Đông Nam Á. 10 năm trước - ở cột mốc tháng 6 năm 2009, thì nơi này thực sự là "vùng trũng" bởi bóng đá thực sự phát triển chậm chạp.

ĐT Việt Nam nhảy vọt bảng xếp hạng FIFA: 10 năm bão tố, vượt Thái Lan thế nào? - 1

ĐT Việt Nam xếp hạng 135 thế giới ở thời điểm tháng 6/2009

Tháng 6/2009, ĐT Thái Lan có thứ hạng cao nhất Đông Nam Á. Dù vậy, khi ấy "Bầy voi chiến" cũng chỉ xếp hạng 116 thế giới. Đã 10 năm trôi qua và vị trí của những nhà cựu vô địch AFF Cup không có cải thiện đáng kể nhưng cũng chẳng sụt giảm. Họ hiện đang giữ cùng vị trí mà họ đã giữ từ mười năm trước - 116.

Trong sự phát triển chung của cả khu vực Đông Nam Á, thì việc Thái Lan giậm chân tại chỗ sau 10 năm có thể xem là một sự tụt hậu đáng kể của nền bóng đá này. Nên nhớ, đã có lúc người Thái mơ về kỳ tích giành vé dự World Cup, đồng thời tiến xa ở các giải đấu mang tầm vóc châu lục. Nhưng sau tất cả, giấc mộng World Cup chẳng thành, đấu trường châu Á vẫn quá tầm. Và giờ đây người Thái còn mất luôn vị thế "ông kẹ" của khu vực Đông Nam Á.

Trong một thập kỷ, nhiều đội bóng khác ở Đông Nam Á đều có sự phát triển nhất định. Philippines là một ví dụ về sự thành công trong chiến lược phát triển. The Azkals đã tăng cường sức mạnh của ĐTQG nhờ một số ngôi sao được sinh ra bên ngoài Philippines nhưng có dòng máu Philippines trong người. Tháng 6/2009, Philippines xếp hạng 160 thế giới. Nhưng giờ đây " The Azkals" leo lên vị trí thứ 126, tức đã tăng tới 34 bậc sau 10 năm.

Bên cạnh đó là Myanmar và Campuchia. 10 năm trước, Myanmar xếp thứ 155, nhưng giờ là 138. Trong khi đó, Campuchia cũng thăng 10 hạng từ từ hạng 179 năm 2009 lên hạng 169 của năm 2019. Malaysia vẫn giữ nguyên hạng 159 trong một thập kỷ qua.

Singapore và Indonesia có lẽ là những đội bóng gây thất vọng nhất trong 10 năm qua. Cả hai đội đều nằm trong top 150 thế giới vào tháng 6/2009, với Singapore ở hạng 134 và Indonesia ở hạng 138. Tuy nhiên, hiện tại Singapore rơi xuống thứ 160 còn Indonesia là 162 thế giới.

Hơn hết, Việt Nam là đội bóng có sự phát triển tốt nhất khi so sánh giữa thời điểm tháng 6 năm 2009 và tháng 6 năm 2019. Một thập kỷ đã qua, bóng đá Việt Nam thay da đổi thịt, phát triển bền vững nhờ vào nền tảng đào tạo trẻ rất tốt ở các CLB. Bởi thế, cả một nền bóng đá đã được nâng tầm, với những thành công vượt bậc ở mọi cấp độ.

ĐT Việt Nam nhảy vọt bảng xếp hạng FIFA: 10 năm bão tố, vượt Thái Lan thế nào? - 2

Việt Nam xếp hạng 96, tốt nhất khu vực Đông Nam Á hiện tại

Tháng 6/2009, ĐT Việt Nam chỉ xếp thứ 135 thế giới. Hiện tại, "Những ngôi sao vàng" đang xếp thứ 96 thế giới. Như vậy, binh đoàn áo đỏ của HLV Park Hang Seo đã nhảy vọt tới 39 bậc, và giờ là đội bóng có thứ hạng tốt nhất của khu vực Đông Nam Á.

Không chỉ là sự thăng tiến tức thời, mà là một sự phát triển bền vững. Nó còn thể hiện qua cách các CLB của Việt Nam ghi dấu ấn ở đấu trường châu lục, với việc hai CLB Hà Nội và Bình Dương cùng nhau lọt vào trận chung kết khu vực Đông Nam Á của AFC Cup 2019.

Kinh ngạc Thái Lan: Lương siêu HLV Nhật Bản gấp 5 lần Park Hang Seo

HLV Akiri Nishino sẽ nhận mức lương lịch sử với bóng đá Thái Lan.

Theo Tiến Long (Khám Phá)

sự kiện Đội tuyển Việt Nam