ĐT Việt Nam lập kỳ tích châu Á: Bước tiến thần tốc, công phá bảng xếp hạng FIFA

Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:32 AM (GMT+7)

Trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới (FIFA) tạm thời, ĐT Việt Nam đã tăng liền 5 bậc sau chiến thắng nghẹt thở trước Jordan.

Nhìn lại loạt penalty cân não giữa Việt Nam - Jordan (vòng 1/8 Asian Cup):

Phải đến đầu tháng 2, bảng xếp hạng (BXH) FIFA tháng 1/2019 mới chính thức được công bố. Tuy nhiên, cứ sau một lượt trận kết thúc, trang FCTables.com dựa trên thuật toán của FIFA đã tính được xếp hạng tạm thời của các đội tuyển tham dự VCK Asian Cup 2019. Cụ thể, sau 2 thất bại trước Iraq và Iran tại vòng bảng, ĐT Việt Nam đã rơi xuống vị trí 107 sau khi đứng ở vị trí thứ 100 sau chức vô địch AFF Cup 2018.

ĐT Việt Nam lập kỳ tích châu Á: Bước tiến thần tốc, công phá bảng xếp hạng FIFA - 1

ĐT Việt Nam xuất sắc ghi danh vào tứ kết

Tuy nhiên, với chiến tích đánh bại Yemen 2-0 và ghi danh vào vòng 1/8, ĐT Việt Nam đã tăng 5 bậc để vươn lên hạng 102 thế giới.

Và sau khi đánh bại Jordan trên chấm luân lưu cân não, ĐT Việt Nam đã xuất sắc ghi danh vào tứ kết Asian Cup. Mốc son chói lọi này giúp ĐT Việt Nam ghi dấu ấn mới khi vươn lên vị trí thứ 97.

Đây có thể xem như một cú hích tinh thần của thầy trò Park Hang Seo trong hành trình tiến sâu vào giải đấu năm nay. 

Sau chức vô địch AFF Cup 2018, đoàn quân Park Hang Seo cũng chỉ lọt Top 100. Tuy nhiên, nếu như tiếp tục có màn trình diễn thăng hoa tại Asian Cup 2019, thứ hạng sẽ của ĐT Việt Nam chắc chắn sẽ tăng vọt trong BXH chính thức của FIFA công bố chính thức vào đầu tháng 2.

ĐT Việt Nam lập kỳ tích châu Á: Bước tiến thần tốc, công phá bảng xếp hạng FIFA - 2

Theo tính toán, ĐT Việt Nam đã vươn lên thứ 97 trên BXH thế giới

Trong quá khứ, thành tích tốt nhất của ĐT Việt Nam là vị trí thứ 84 thế giới (tháng 9/1998) và giữ vị trí trong Top 100 trong 6 năm tiếp theo. Tuy nhiên, giai đoạn 2005-2010 chứng kiến sự lao dốc của bóng đá Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA khi liên tục nằm ngoài Top 100.

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup
Theo bạn yếu tố nào đã giúp ĐT Việt Nam hạ Jordan vào tứ kết Asian Cup

Asian Cup, Việt Nam - Jordan: Công Phượng xuất thần, luân lưu nghẹt thở

Chiến thắng của ĐT Việt Nam được định đoạt trên chấm luân lưu 11m.

Theo G.T (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Asian Cup 2019