ĐT U.23 VIỆT NAM: Giờ là lúc đội tuyển được hình thành

Thứ Ba, ngày 22/10/2013 05:39 AM (GMT+7)

Theo nguyên tắc huấn luyện trong bóng đá, trước khi giải đấu diễn ra 1 tháng, đội bóng phải hình thành về mặt lối chơi một cách rõ rệt.

HLV Hoàng Văn Phúc đồng tình với điều đó khi trao đổi với Thể Thao, khi cho biết BTV Cup tới sẽ không còn là lúc thử nghiệm mà sẽ là đội tuyển mạnh nhất thi đấu thường xuyên nhằm hoàn thiện lối chơi vốn chưa được hình thành trong giai đoạn thử nghiệm vừa qua.

Đã có bộ khung hoàn chỉnh

Ở một giải đấu trong khoảng thời gian như SEA Games thì HLV chỉ cần sử dụng khoảng 14-15 cầu thủ một cách ổn định. 23 cầu thủ đăng ký vì thế không nhất thiết sẽ được ra sân tất cả. Vì thế, trong thời gian cận kề giải đấu, ông Phúc cần phải định rõ được 14-15 cái tên này và để họ thường xuyên thi đấu với nhau mới tạo dựng được sự ăn ý, gắn kết trong lối chơi của đội trong thời điểm giải đấu bắt đầu.

Có thể nói thời gian hơn 1 tháng vừa qua là thời điểm để ông Phúc hiểu hơn về mặt cá nhân các học trò của mình, điểm mạnh, điểm yếu ở đâu. Thế nên, không khó để giải thích khi những chiến thắng của ĐT U.23 Việt Nam thời gian qua mang nặng tính cá nhân hơn là sự gắn kết của 1 tập thể. 1 tháng đã trôi qua, và bây giờ không khó để đọc ra 11 cái tên trong đội hình xuất phát những trận đấu ở SEA Games sắp tới, hay nói cách khác là bộ khung đội bóng mà ông Phúc sẽ xây dựng xung quanh những cá nhân này.

Ở vị trí thủ môn, Bửu Ngọc gần như chắc suất vị trí số 1, khi anh nhỉnh hơn Nguyên Mạnh ở sự ổn định cũng như kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Trên hàng hậu vệ, cặp trung vệ Thanh Hào và Mạnh Hùng tỏ ra vượt trội hơn so với Tiến Thành và Ngọc Hải, trong khi 2 cánh, ông Phúc có thể hoàn toàn yên tâm với Ngọc Đức và Quang Hùng.

Trên hàng tiền vệ, Văn Quyết, Văn Thắng, Mạnh Dũng là 3 cái tên không thể thay thế, 2 vị trí còn lại ở trung tâm hàng tiền vệ vẫn đang là cuộc cạnh tranh gay gắt khi chưa có cầu thủ nào thực sự nổi bật. Thanh Hiền và Minh Tuấn là những người thường xuyên thi đấu thời gian qua, nhưng ngoài Thanh Hiền chơi tròn vai thì Minh Tuấn không thể hiện được nhiều. Ông Phúc đang chờ đợi sự trở lại của Hoàng Thịnh và Huy Hùng, nhưng thực ra cả 2 cầu thủ này đều không phải là những người mang lại sự yên tâm.

Trên hàng công, ông Phúc có thể yên tâm với Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân, những người đều đang có phong độ tốt.

ĐT U.23 VIỆT NAM: Giờ là lúc đội tuyển được hình thành - 1

HLV Hoàng Văn Phúc đã có bộ khung cho U23 Việt Nam

Đi tìm lối chơi cho đội tuyển

Trong thời gian vừa qua, ông Phúc thường xuyên 2 chiến thuật 4-1-4-1 và 4-2-3-1 cho đội tuyển ở các trận đấu. Đây cũng là 2 chiến thuật phổ biến của bóng đá hiện đại. Vấn đề là con người phục vụ cho chiến thuật ấy. Ông Phúc đang có 3 tiền vệ công khá tốt, có thể chơi sau tiền đạo là Văn Thắng, Văn Quyết và Mạnh Dũng, vì thế chơi với chiến thuật 4-2-3-1 là phù hợp với đội tuyển lúc này. Tuy nhiên, vấn đề là 2 cầu thủ tiền vệ trung tâm vẫn đang là mối lo ngại khi chỉ có mỗi Thanh Hiền tạm thời đảm trách vị trí này một cách “tròn vai”. Đó cũng là lý do ông Phúc phải chuyển sang chiến thuật 4-1-4-1 với 4 tiền vệ công với mỗi Thanh Hiền đảm nhiệm vai trò “dọn dẹp” ở giữa. Bốn tiền vệ giăng ngang ngay sau tiền đạo trung phong ngoài 3 cầu thủ kể trên còn có Phi Sơn, người có khả năng hoạt động rộng và gây nên đột biến.

Ông Phúc đã có mặt ở Ninh Thuận và rất có thể sẽ có 1 tiền vệ trung tâm được bổ sung cho đội tuyển. Khắc Ngọc đang là người được chỉ mặt, đặt tên. Tuy nhiên, trước mắt ông Phúc không đơn thuần cá nhân các cầu thủ mà ông cần hoàn thiện lối chơi của đội được định hình, và BTV Cup chính là thời gian để ông Phúc hoàn thành nhiệm vụ ấy.

Theo Thiên Vũ (thethaohcm.com.vn)
sự kiện ĐTVN thời HLV Hoàng Văn Phúc