ĐT Italia: Sắc màu nào cho hàng công?

Thứ Bảy, ngày 02/06/2012 00:01 AM (GMT+7)

Mang đến Ba Lan và Ukraine một hàng tấn công hùng hậu với 5 tiền đạo, HLV Prandelli sẽ có nhiều phương án lựa chọn để mang lại sự biến hóa nơi tuyến đầu của đội quân Thiên Thanh.

5 tiền đạo nhận được sự tin tưởng nhất của HLV Prandelli cho chiến dịch Euro tới là Cassano, Balotelli, Di Natale, Giovinco và Borini. Xét về danh tiếng và đẳng cấp, có vẻ như Balotelli và Cassano sẽ là 2 cái tên có nhiều cơ hội được xuất phát trong đội hình chính. Tuy nhiên cơ hội giành cho 3 cái tên còn lại là vẫn còn bởi Italia lúc này có thể vận hành với nhiều sơ đồ tấn công khác nhau, tùy thuộc vào diễn biến và tính chất của mỗi trận đấu.

Sơ đồ 4-3-3

Đây được xem là một sơ đồ phù hợp nhất với Italia vào thời điểm này. Trong tay Prandelli hiện tại có nhiều cầu thủ có thể đá cánh rất tốt. Với sơ đồ này, Italia có thể bố trí Mario Balotelli đá ở vị trí trung phong cắm. Bên trái sẽ là sự hiện diện của Giovinco hoặc Cassano. Thậm chí tiền đạo Di Natale cũng có thể chơi xuất sắc ở vị trí này, giống như những gì anh đã từng thể hiện trong màu áo Udinese. Bên phía cánh phải sẽ do Fabio Borini đảm nhiệm. Đội hình 4-3-3 có thể giúp Prandelli tận dụng tối đa nhân sự trên hàng công để tạo thành một mũi đinh ba có sức công phá lợi hại.

Sơ đồ 4-3-2-1

Với sơ đồ này, Italia sẽ chơi với hai hộ công và 1 trung phong cắm. Ở những buổi tập nhằm chuẩn bị cho Euro, người ta thấy Prandelli đã từng bố trí sơ đồ này với 3 nhân sự là Giovinco, Cassano và Balotelli, trong đó tiền đạo của Man City được bố trí đá cao nhất và hỗ trợ sau anh là bộ đôi Giovinco và Cassano. Trong trường hợp Balotelli tiếp tục dở chứng và không thể phát huy hiệu quả, Di Natale sẽ là cái tên thích hợp nhất để thay thế vị trí trung phong cắm. Dù không sở hữu thể hình to cao nhưng bù lại Di Natale xoay trở cực kỳ khéo léo và rất nhạy bén trước khung thành. Hơn thế nữa phong độ của Di Natale trong màu áo Udinese cũng là rất ấn tượng với 88 bàn chỉ sau 3 mùa giải gần đây nhất. Rất có thể Di Natale sẽ đánh bật Balotelli để chiếm một suất trên hàng công của Azzurri.

ĐT Italia: Sắc màu nào cho hàng công? - 1

HLV Prandelli có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí sơ đồ chiến thuật cho hàng công

Sơ đồ 4-3-1-2

Đây là sơ đồ đã gắn bó khá lâu với Italia trong quá khứ, trước khi Prandelli tiếp quản đội tuyển. Nếu quay trở lại với đội hình này, Cassano rất có thể sẽ được bố trí đá hộ công phía sau 2 tiền đạo là Balotelli và Di Natale. Nếu Cassano chơi đúng phong độ và phát huy hết tố chất, anh sẽ tỏa sáng ở vị trí này. Tuy nhiên sự kết hợp giữa Balotelli và Di Natale vẫn đang là một dấu hỏi. Một phương án khác cũng có thể được tính đến đó là bố trí Thiago Motta đá hộ công, còn cặp tiền đạo sẽ là Balotelli và Cassano. Dù vậy Thiago Motta có vẻ như không phải là cái tên nhận được nhiều sự tin tưởng lắm để đảm nhận vị trí hộ công, cầm trịch trận đấu như vậy.

Với những sự lựa chọn nhân sự như hiện tại, có thể thấy Prandelli muốn xây dựng một lối chơi phối hợp nhóm nhỏ, dựa trên kỹ thuật cá nhân của các tiền đạo nhiều hơn là tận dụng sức lực, tỳ đè hay chơi bóng bổng. Người cao nhất trong số 5 cái tên là Balotelli chỉ có 1m88, còn những Cassano, Giovinco hay Di Natale chỉ cao trung bình 1m70. Nhưng bù lại họ có tố chất kỹ thuật cực tốt, khả năng xử lý bóng nhanh, khéo léo. Chính vì thế rất có thể tại Euro tới đây NHM sẽ được chứng kiến một hàng công Italia mang những màu sắc khác, uyển chuyển, mềm mại và giàu chất sáng tạo.

Theo Duy Nguyễn (Khampha.vn)