Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Derby Manchester: Cuộc chiến 100 năm

Sự kiện: Premier League 2022-23

Còn ít giờ đồng hồ nữa, trận derby thành Manchester sẽ diễn ra. Lúc này, bầu không khí căng thẳng cùng sức nóng của trận đại chiến đã lan tỏa khắp thành phố công nghiệp nước Anh.

Cuộc chiến 100 năm

Do ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp đầu thế kỷ XIX cùng với việc nhiều người dân từ Scotland, Wales, Ireland và các khu vực khác đổ xô đến tìm việc làm, tại Manchester đã diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh đến mức kinh ngạc. Đến năm 1835, từ một thị trấn nhỏ Manchester đã chuyển mình trở thành một thành phố công nghiệp lớn hàng đầu thế giới.

Derby Manchester: Cuộc chiến 100 năm - 1

CĐV theo dõi trận derby Manchester tại SVĐ Maine Road năm 1947

Cùng với sự chuyển mình nhanh chóng, thị trấn nhỏ ngày nào đã trở nên đông đúc với nhiều tầng lớp khác nhau. Đối lập với sự giàu có của giới tư sản, quý tộc thì những người lao động làm thuê bị bóc lột thậm tệ và sống trong cảnh nghèo đói. Lúc này, mâu thuẫn xã hội trở nên gay gắt và không thể điều hòa dẫn đến sự bùng phát nhiều cuộc đấu tranh của công nhân, người lao động đối với giới chủ tư sản.

Đó là trên phương diện kinh tế xã hội, còn trong môn thể thao vua, sự phân hóa các tầng lớp xã hội cũng thể hiện rõ. Nếu như MU là CLB đại diện cho tầng lớp công nhân, lực lượng lao động thì Man City lại được sự ủng hộ của phần lớn CĐV thuộc giới quý tộc, thượng lưu. Giữa hai tầng lớp này luôn nẩy sinh những mâu thuẫn không thể điều hòa. Vì vậy, trong lịch sử đối đầu hàng trăm năm giữa 2 đội luôn diễn ra với bầu không khí căng thẳng và đôi khi đã có xung đột bùng nổ giữa những nhóm CĐV quá khích.

Ở hiện tại, dù tính chất của trận derby Manchester lần này không còn quan trọng như trận lượt đi hay ở mùa giải trước khi khoảng cách điểm số giữa MU và Man City hiện đã lên đến 15 điểm, nhưng không vì thế mà trận đấu này mất đi sự hấp dẫn. Nó vẫn là một cuộc chiến về danh dự giữa hai kình địch cùng thành phố, cuộc chiến giữa các tầng lớp đối kháng trong xã hội, trận đấu vì danh dự của thế lực truyền thống và “Gã nhà giàu” mới nổi.

Trận derby của 2 vị vua

Đã xa rồi thời kỳ Liverpool đứng trên bục vinh quang tại giải đấu số một xứ Sương mù. Cũng đã khá lâu người London chưa được tận hưởng cảm giác của người chiến thắng khi Arsenal, Tottenham và Chelsea không thể cạnh tranh danh hiệu vô địch với MU và Man City. Vài mùa giải gần đây, ngôi vương tại Premier League chỉ là cuộc “nội chiến” giữa 2 đội bóng thành Manchester.

Derby Manchester: Cuộc chiến 100 năm - 2

Sự cuồng nhiệt của CĐV tạo thêm sức nóng cho derby Manchester

Hiện tại, việc để MU vượt xa 15 điểm thì ngày Man City chính thức trở thành nhà cựu vương chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi cuộc chiến bảo vệ danh hiệu không còn, Man xanh vẫn còn mục tiêu khác thể tiếp tục chiến đấu. Đó là vì danh dự của một vị vua. Trước khi để đối thủ MU bước lên ngôi vị cao nhất tại Premier League 2012/13, điều mà thầy trò Roberto Mancini có thể hướng đến sẽ là gieo sầu cho MU bằng và tiếp tục kéo dài “sự sống” dù đang lay lắt.

Trong trận derby Manchester sắp tới, gần như không có khả năng Man City lặp lại chiến thắng kỳ diệu 6-1 ngay tại Old Trafford. Tuy nhiên, với dàn cầu thủ chất lượng cùng tinh thần hưng phấn sau thắng lợi 4-0 trước Newcastle ở vòng đấu trước, NHM Man xanh có quyền hy vọng đội bóng mà họ yêu mến sẽ giành chiến thắng qua đó phần nào lấy lại danh dự đã mất.

Chính quyền Manchester phân vùng CĐV

Ở mùa giải năm ngoái, lo ngại về nguy cơ bạo động nổ ra trong trận derby Manchester, cảnh sát đã vào cuộc để tăng cường an ninh trước trận đấu. Chưa dừng ở việc đó, chính quyền thành phố còn thực hiện phân vùng CĐV nhằm đưa ra khuyến cáo cho NHM hai đội để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo đó, phần lớn CĐV Man xanh tập trung ở khu vực phía Đông và Nam Manchester. Một lượng NHM khác nằm ở khu vực phía Tây. Còn với MU, NHM “Quỷ đỏ” tập trung ở khu vực phía Bắc thành phố, khu vực ngoại thành và các vùng lân cận. Từ công bố đưa ra, chính quyền đã yêu cầu trước trận đấu vài ngày, các CĐV áo xanh và áo đỏ không nên vào khu vực của nhau để tránh xảy ra xung đột. Bên cạnh đó, một số lời cảnh báo đã được nhà chức trách đưa ra. Sau khi trận đấu kết thúc, CĐV đội thắng không nên thực hiện ăn mừng tại khu vực của đối thủ.

Chia sẻ
Theo Mai Linh (Khampha.vn)
Premier League 2022-23 Xem thêm
Báo lỗi nội dung