Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

SWELogo Thụy Điển - Logo Ba Lan POL

GERLogo Đức - Logo Hungary HUN

PORLogo Bồ Đào Nha - Logo Pháp FRA

WALLogo Wales - Logo Đan Mạch DEN

ITALogo Italy - Logo Áo AUT

NEDLogo Hà Lan - Logo

BELLogo Bỉ - Logo

CROLogo Croatia - Logo

Logo - Logo

ENGLogo Anh - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Derby Manchester: Cuộc chiến 100 năm

Còn ít giờ đồng hồ nữa, trận derby thành Manchester sẽ diễn ra. Lúc này, bầu không khí căng thẳng cùng sức nóng của trận đại chiến đã lan tỏa khắp thành phố công nghiệp nước Anh.

Cuộc chiến 100 năm

Do ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp đầu thế kỷ XIX cùng với việc nhiều người dân từ Scotland, Wales, Ireland và các khu vực khác đổ xô đến tìm việc làm, tại Manchester đã diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh đến mức kinh ngạc. Đến năm 1835, từ một thị trấn nhỏ Manchester đã chuyển mình trở thành một thành phố công nghiệp lớn hàng đầu thế giới.

Derby Manchester: Cuộc chiến 100 năm - 1

CĐV theo dõi trận derby Manchester tại SVĐ Maine Road năm 1947

Cùng với sự chuyển mình nhanh chóng, thị trấn nhỏ ngày nào đã trở nên đông đúc với nhiều tầng lớp khác nhau. Đối lập với sự giàu có của giới tư sản, quý tộc thì những người lao động làm thuê bị bóc lột thậm tệ và sống trong cảnh nghèo đói. Lúc này, mâu thuẫn xã hội trở nên gay gắt và không thể điều hòa dẫn đến sự bùng phát nhiều cuộc đấu tranh của công nhân, người lao động đối với giới chủ tư sản.

Đó là trên phương diện kinh tế xã hội, còn trong môn thể thao vua, sự phân hóa các tầng lớp xã hội cũng thể hiện rõ. Nếu như MU là CLB đại diện cho tầng lớp công nhân, lực lượng lao động thì Man City lại được sự ủng hộ của phần lớn CĐV thuộc giới quý tộc, thượng lưu. Giữa hai tầng lớp này luôn nẩy sinh những mâu thuẫn không thể điều hòa. Vì vậy, trong lịch sử đối đầu hàng trăm năm giữa 2 đội luôn diễn ra với bầu không khí căng thẳng và đôi khi đã có xung đột bùng nổ giữa những nhóm CĐV quá khích.

Ở hiện tại, dù tính chất của trận derby Manchester lần này không còn quan trọng như trận lượt đi hay ở mùa giải trước khi khoảng cách điểm số giữa MU và Man City hiện đã lên đến 15 điểm, nhưng không vì thế mà trận đấu này mất đi sự hấp dẫn. Nó vẫn là một cuộc chiến về danh dự giữa hai kình địch cùng thành phố, cuộc chiến giữa các tầng lớp đối kháng trong xã hội, trận đấu vì danh dự của thế lực truyền thống và “Gã nhà giàu” mới nổi.

Trận derby của 2 vị vua

Đã xa rồi thời kỳ Liverpool đứng trên bục vinh quang tại giải đấu số một xứ Sương mù. Cũng đã khá lâu người London chưa được tận hưởng cảm giác của người chiến thắng khi Arsenal, Tottenham và Chelsea không thể cạnh tranh danh hiệu vô địch với MU và Man City. Vài mùa giải gần đây, ngôi vương tại Premier League chỉ là cuộc “nội chiến” giữa 2 đội bóng thành Manchester.

Derby Manchester: Cuộc chiến 100 năm - 2

Sự cuồng nhiệt của CĐV tạo thêm sức nóng cho derby Manchester

Hiện tại, việc để MU vượt xa 15 điểm thì ngày Man City chính thức trở thành nhà cựu vương chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi cuộc chiến bảo vệ danh hiệu không còn, Man xanh vẫn còn mục tiêu khác thể tiếp tục chiến đấu. Đó là vì danh dự của một vị vua. Trước khi để đối thủ MU bước lên ngôi vị cao nhất tại Premier League 2012/13, điều mà thầy trò Roberto Mancini có thể hướng đến sẽ là gieo sầu cho MU bằng và tiếp tục kéo dài “sự sống” dù đang lay lắt.

Trong trận derby Manchester sắp tới, gần như không có khả năng Man City lặp lại chiến thắng kỳ diệu 6-1 ngay tại Old Trafford. Tuy nhiên, với dàn cầu thủ chất lượng cùng tinh thần hưng phấn sau thắng lợi 4-0 trước Newcastle ở vòng đấu trước, NHM Man xanh có quyền hy vọng đội bóng mà họ yêu mến sẽ giành chiến thắng qua đó phần nào lấy lại danh dự đã mất.

Chính quyền Manchester phân vùng CĐV

Ở mùa giải năm ngoái, lo ngại về nguy cơ bạo động nổ ra trong trận derby Manchester, cảnh sát đã vào cuộc để tăng cường an ninh trước trận đấu. Chưa dừng ở việc đó, chính quyền thành phố còn thực hiện phân vùng CĐV nhằm đưa ra khuyến cáo cho NHM hai đội để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo đó, phần lớn CĐV Man xanh tập trung ở khu vực phía Đông và Nam Manchester. Một lượng NHM khác nằm ở khu vực phía Tây. Còn với MU, NHM “Quỷ đỏ” tập trung ở khu vực phía Bắc thành phố, khu vực ngoại thành và các vùng lân cận. Từ công bố đưa ra, chính quyền đã yêu cầu trước trận đấu vài ngày, các CĐV áo xanh và áo đỏ không nên vào khu vực của nhau để tránh xảy ra xung đột. Bên cạnh đó, một số lời cảnh báo đã được nhà chức trách đưa ra. Sau khi trận đấu kết thúc, CĐV đội thắng không nên thực hiện ăn mừng tại khu vực của đối thủ.

Theo Mai Linh (Khampha.vn)
Premier League 2020-21 Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung