Đề nghị làm sáng tỏ "nghi án bán độ"

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 07:11 AM (GMT+7)

Chiều qua (27/2), báo Tiền Phong, đơn vị đồng tổ chức Siêu Cup QG 2012 đã có công văn gửi tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an (C45) kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc làm rõ những nghi vấn tiêu cực liên quan đến trận Siêu Cup QG 2012 giữa SHB.Đà Nẵng và XMXT.Sài Gòn.

Theo báo Tiền Phong, sau khi đơn vị này cùng Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) phối hợp tổ chức trận đấu Siêu Cup QG 2012 trên sân Chi Lăng đã được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá tốt về công tác tổ chức. Tuy nhiên, một ngày sau khi trận đấu kết thúc, đã có thông tin đăng tải trên một số tờ báo đặt nghi vấn về khả năng dàn xếp tỷ số, bán độ ở trận đấu này, ảnh hưởng tới niềm tin của người hâm mộ và uy tín của BTC trận đấu.

Đề nghị làm sáng tỏ "nghi án bán độ" - 1

Nội dung tin nhắn tố cáo tiêu cực

Tiếp đó, ngày 26/2/2013, Ban tư vấn đạo đức thuộc Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có Thông báo số 1 do Trưởng ban Nguyễn Công Khế ký, nêu rõ: “Ban tư vấn đạo đức đã có cuộc họp vào ngày 26/2/2013 tại TP.HCM nhằm xem xét một số vấn đề xung quanh trận đấu Siêu Cup 2012. Ban tư vấn đạo đức đã dựa vào báo cáo chuyên môn của giám sát trận đấu, băng hình, sự phản ánh của dư luận và các cơ quan truyền thông, ý kiến của các chuyên gia và các hiện tượng được kiểm chứng từ các nguồn tin khác nhau. Theo đó Ban tư vấn đạo đức có một số ý kiến nhận định như sau:

Thứ nhất, từ nhiều thông tin được phối kiểm, kết quả trận Siêu Cup 2012 có những biểu hiện bất thường, đặc biệt là thái độ của một bộ phận cầu thủ CLB XMXT.Sài Gòn thi đấu thiếu quyết tâm, dẫn đến những bàn thua có nhiều nghi vấn (đặc biệt là bàn thua thứ ba khi cầu thủ Lê Hải Anh số 5 đẩy bóng vào chân đối phương). Thứ hai, trước trận đấu diễn ra, Ban tư vấn đạo đức đã tiếp nhận được một số tin nhắn có nội dung cảnh báo tiêu cực, cụ thể là XMXT.Sài Gòn sẽ thua với trên 3 bàn cách biệt (đều diễn ra chủ yếu trong hiệp 2) và thực tế trận đấu đã diễn ra trùng khớp với nội dung các tin nhắn trên".

Đề nghị làm sáng tỏ "nghi án bán độ" - 2

XMXT.Sài Gòn (áo xanh) đã thua 0-4 trước SHB.Đà Nẵng trong trận Siêu Cup QG 2012

Với những ý kiến và nhận định trên của Ban tư vấn đạo đức, báo Tiền Phong- đơn vị đồng tổ chức Siêu Cup QG 2012 nhận thấy đây là sự việc nghiêm trọng nếu có, gây ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của giải đấu nói riêng và phá hoại nền bóng đá Việt Nam nói chung.

Vì vậy, báo Tiền Phong, sau khi thống nhất với VPF, đơn vị đồng tổ chức trận Siêu Cup QG 2012, kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc, làm việc với Ban tư vấn đạo đức và các cá nhân, đơn vị liên quan, thu thập bằng chứng điều tra làm rõ sự việc để xử lý những sai phạm nếu có theo pháp luật, hoặc trả lại uy tín, danh dự cho Siêu cúp bóng đá Quốc gia và những cá nhân, tập thể có liên quan.

Trong những diễn biến mới đây, do quá bất bình về những sự việc được cho là "phá đám đội bóng", bầu Thụy (Chủ tịch tập đoàn Xuân Thành) dọa sẽ giải tán đội và nghỉ không chơi bóng đá.

Ở một diễn tiến khác, Trưởng Ban tư vấn đạo đức VPF Nguyễn Công Khế gần như khẳng định tổ chức này đã biết được danh tính của người gửi tin nhắn tố XMXT.Sài Gòn tiêu cực. Tuy nhiên, cũng theo ông Khế vì lý do an toàn cho người cung cấp thông tin nên hiện chưa thể tiết lộ cụ thể danh tính cũng như các vấn đề liên quan.    

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng