Chung kết Cúp C1, Zidane - Klopp: Cuộc chiến lửa băng, thắng làm Vua

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:05 AM (GMT+7)

Mùa giải thứ ba dẫn dắt Real, Zinedine Zidane có trận chung kết Champions League thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, đây mới là lần thứ hai của HLV Jurgen Klopp.

Video 2 đội chuẩn bị trước trận chung kết:

Khi Jurgen Klopp xây dựng nên đội quân đội quân Dortmund thiện chiến, đi đến chung kết Champions League 2013, Zinedine Zidane vẫn đang miệt mài học những khóa học để có chứng chỉ hành nghề huấn luyện viên.

Sau 5 năm, mọi thứ thay đổi đến ngỡ ngàng, kể từ đêm Wembley nghiệt ngã. Trận chung kết duy nhất của Klopp cho đến thời điểm này, Dortmund lại thất bại ở phút cuối trước Bayern Munich. Đỉnh cao châu Âu vẫn là thứ vinh quang khiến Klopp phải mê muội.

Chung kết Cúp C1, Zidane - Klopp: Cuộc chiến lửa băng, thắng làm Vua - 1

HLV Zidane 2 năm liền vô địch Champions League

Trong khi đó, Zinedine Zidane đã và đang đi trên con đường huyền thoại của mọi huyền thoại. 2 năm rưỡi dẫn dắt Real, Zidane biến đội bóng thành Madrid thành đế chế với sức mạnh vô song, không gì ngăn cản. Dưới bàn tay của “Vua Midas” Zidane, Real giành liền 2 chức vô địch liên tiếp trong các mùa giải 2015/16 và 2016/17, trở thành đội bóng đầu tiên phá bỏ được lời nguyền Champions League vốn đã tồn tại suốt 25 năm qua.

Zidane từng nói rằng Real Madrid mang trong mình ADN Champions League, và chính ông đã chắp nối những mã gen trội của người Madrid để đưa họ lên đỉnh châu Âu.

Xét về lối chơi, Jurgen Klopp được đánh giá cao hơn so với Zinedine Zidane. Trường phái Gegen-pressing mà HLV Klopp xây dựng cho Dortmund trước đây hay Liverpool bây giờ mang đến tính cống hiến lớn. Mỗi trận đấu của Liverpool bây giờ như một bữa tiệc của bóng đá tấn công vậy. Lối chơi ấy vừa đề cao tính hệ thống, tốc độ, sự sáng tạo và hiệu quả ở tất cả các tuyến.

Ngược lại, ít ai có thể khẳng định rằng HLV Zidane định hình nên lối chơi theo phong cách riêng. Với Zidane, ông học theo người thầy Carlo Ancelotti và “học thuyết vô vi”, ứng biến một cách linh hoạt với từng tình huống: Khi cần thì tấn công dồn dập, khi muốn lại lùi về bảo vệ thành quả. Điều quan trọng nhất với Zidane, đó là kết quả cuối cùng.

Chung kết Cúp C1, Zidane - Klopp: Cuộc chiến lửa băng, thắng làm Vua - 2

HLV Klopp thất bại ở chung kết Champions League 2012/13 cùng Dortmund

Sự khác biệt về triết lý dẫn lối cho con đường mà hai nhà cầm quân Zidane và Klopp đã đi. Jurgen Klopp - ở tuổi 50 và có gần một thập kỷ định hình được lối chơi và xây dựng được thương hiệu, vẫn chưa chạm tay được đến chiếc cúp bạc Champions League danh giá. Ngược lại, Zidane ở tuổi 45 và chỉ mới có 2 năm rưỡi dấn thân vào nghiệp cầm quân, đang chuẩn bị nâng cúp vô địch năm thứ ba liên tiếp.

Bên cạnh đó, một Zidane toan tính cũng trở nên đáng sợ hơn Klopp với thứ bóng đá hồng hoang ở các trận chung kết. Thống kê chỉ ra điều đó. Lần cuối cùng một đội bóng do HLV Klopp dẫn dắt giành chiến thắng ở một trận chung kết là cúp Quốc gia Đức vào năm 2012.

Từ đó đến nay, ông để thua ở 5 trận chung kết: 2 chung kết Quốc gia Đức và 1 chung kết Champions League cùng Dortmund, 1 chung kết League Cup và đặc biệt là thất bại trong trận chung kết Europa League năm 2016 với Liverpool.

Chung kết Cúp C1, Zidane - Klopp: Cuộc chiến lửa băng, thắng làm Vua - 3

HLV Zidane được ví như "Vua Midas" của Real

HLV Zinedine Zidane đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, vạch ra đường hướng phát triển kỹ càng. Bởi vậy, ông được ví như Vua Midas - người có đôi tay biến mọi thứ chạm đến thành vàng. 6 trận chung kết mà Real của Zidane đã chơi, chức vô địch đều thuộc về người Madrid: 2 Champions League, 2 FIFA World Cup Club, 2 Siêu cúp châu Âu, ngoài ra những danh hiệu như Siêu cúp Tây Ban Nha ở đầu mùa này còn “không nằm trong danh sách”.

Trận chung kết Champions League ngày 2017/18 tới đây, liệu sẽ là lần đầu tiên của HLV Jurgen Klopp hay kỳ quan thứ 7 dành cho Zinedine Zidane? Câu trả lời sẽ có ở Kiev vào 1h45 ngày 27/5 tới.

Đội vô địch Champions League mùa giải 2017/18
Theo bạn, đội nào sẽ giành chức vô địch sau trận chung kết Champions League lúc 1h45 rạng sáng 27/5 tới ở Kiev?

Zidane & chung kết Cúp C1: Canh bạc cuộc đời, Pochettino chờ ”cướp” ghế

Zinedine Zidane đang đứng trước trận đấu cuộc đời ở chung kết Champions League.

Theo Tiến Long (Khám phá)

sự kiện Cup C1 - Champions League 2019/20