Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Brann vs Rangers
Logo Brann - BRA Brann
-
Logo Rangers - RAN Rangers
-
Olympique Lyonnais vs Basel
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Logo Basel - BAS Basel
-
Genk vs Real Betis
Logo Genk - GNK Genk
-
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Go Ahead Eagles vs Aston Villa
Logo Go Ahead Eagles - GAE Go Ahead Eagles
-
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Feyenoord vs Panathinaikos
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Logo Panathinaikos - PAO Panathinaikos
-
Fenerbahçe vs Stuttgart
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Stuttgart - VFB Stuttgart
-
Salzburg vs Ferencváros
Logo Salzburg - RBS Salzburg
-
Logo Ferencváros - FTC Ferencváros
-
Celta de Vigo vs Nice
Logo Celta de Vigo - CEL Celta de Vigo
-
Logo Nice - NIC Nice
-
Nottingham Forest vs Porto
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Logo Porto - POR Porto
-
Maccabi Tel Aviv vs Midtjylland
Logo Maccabi Tel Aviv - MTA Maccabi Tel Aviv
-
Logo Midtjylland - FCM Midtjylland
-
Celtic vs Sturm Graz
Logo Celtic - CEL Celtic
-
Logo Sturm Graz - STU Sturm Graz
-
Roma vs Viktoria Plzeň
Logo Roma - ROM Roma
-
Logo Viktoria Plzeň - PLZ Viktoria Plzeň
-
Real Madrid vs Barcelona
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Real Betis vs Atlético de Madrid
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-

Chuẩn bị cho SEA Games 28: Đừng xem nhẹ “ao làng”

SEA Games 28 đang cận kề và theo nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu, dù biết SEA Games chỉ là “cái ao làng”

Muộn còn hơn không

* Sự chuyển biến này của thể thao Việt Nam có quá muộn so với các nước trong khu vực?

Muộn còn hơn không. Chúng ta luôn tự hào là một cường quốc thể thao trong khu vực, dự SEA Games gặt vàng dễ như trở bàn tay nhưng khi bước ra “biển lớn” chúng ta mới thấy mình kém. Ngay như ở kỳ ASIAD 17 vừa qua chúng ta chỉ đứng thứ sáu khu vực sau Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và cả Myanmar.

* Có một thực tế tồn tại là nhiều VĐV nước ta thi đấu ở SEA Games rất thành công nhưng khi bước ra đấu trường châu lục lại không thể hiện được hết khả năng. Đâu là nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, thưa ông?

Cũng không hẳn là như vậy, chúng ta phải đặt câu hỏi ngược lại là tại sao những VĐV chơi hay ở Olympic, ở ASIAD nhưng về SEA Games lại thua. Hoàng Anh Tuấn có HCB Olympic nhưng ở cả hai kỳ SEA Games đều chẳng được gì. Cũng có những cái tên như Trần Hiếu Ngân (Taekwondo) đánh ở SEA Games bình thường nhưng đi Olympic Sydney có HCB ngay.

Chuẩn bị cho SEA Games 28: Đừng xem nhẹ “ao làng” - 1

Văn Ngọc Tú (phải) sở hữu 5 HCV SEA Games 22, 23, 24, 25 và 27

Lê Bích Phương (Karatedo) lấy vàng ở ASIAD 2010 tại Quảng Châu nhưng thành tích ở SEA Games cũng không có gì nổi bật. Nói vậy để thấy rằng sở dĩ các VĐV khi ra châu lục hay thế giới thường thất bại là do trình độ còn chưa tới, những đầu tư về kinh tế, chất xám chưa đến nơi đến chốn. Ngoài ra, cũng có những cái không thể giải thích nổi như Hoàng Xuân Vinh là nhà Vô địch thế giới nhưng hai lần ASIAD đều hỏng.

* Thời gian qua, dư luận xôn xao việc ông cùng một số nhà báo thể thao lão làng gửi tâm thư lên lãnh đạo ngành Thể thao bày tỏ ý kiến cho rằng, ông Phạm Văn Long không đủ điều kiện để dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền nữ tại SEA Games 28?

Tôi biết Phạm Văn Long từ khi anh còn là một tay chuyền hai của Thể Công cho đến khi trở thành HLV. Nếu nói về chuyên môn, anh Long là một trong những HLV giỏi nhất của bóng chuyền Việt Nam.

Anh Long quá nóng tính và thường xuyên có những hành động thiếu kiềm chế trong lúc chỉ đạo trên sân. Giải VTV vừa rồi là một ví dụ điển hình. Ngoài ra, tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều lần anh Long nóng nảy làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của thể thao Việt Nam.

* Thể thao thành tích cao Việt Nam luôn tồn tại nhiều mâu thuẫn nội bộ dẫn đến ảnh hưởng tới thành tích. Theo ông nên giải quyết tồn tại này ra sao cho thấu đáo?

Nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn là do tư tưởng cát cứ, cục bộ vẫn còn tồn tại trong tư duy của nhiều lãnh đạo. Trong các hội diễn văn hóa, người ta vẫn phân bổ huy chương theo vùng miền nhưng thể thao thì chỉ có một người giành chiến thắng và mâu thuẫn là điều đương nhiên. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là báo chí và toàn xã hội phải vào cuộc để dần dần thay đổi tư duy của những người làm thể thao.

* Riêng về ĐT U23 Việt Nam, ông cho rằng mục tiêu lọt vào bán kết bóng đá nam SEA Games 28 có phải là hợp lý?

Bóng đá là môn thể thao vua và tất nhiên đội U23 lần này nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ người hâm mộ. Sự quan tâm này bắt nguồn từ khóa đào tạo đầu tiên của HAGL JMG đã cho ra “lò” lứa cầu thủ tài năng, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với lớp trẻ chúng ta không tỉnh táo sẽ rất dễ gây ra tác dụng ngược lại.

* Cảm ơn ông!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Gia Hưng (Baogiaothong.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN