Trận đấu nổi bật

Xem thêm

LIVLogo Liverpool - Logo Burnley BRN

MCILogo Manchester City - Logo Norwich City NOR

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Tottenham Hotspur TOT

SOULogo Southampton - Logo Manchester United MUN

ARSLogo Arsenal - Logo Chelsea CHE

WHULogo West Ham United - Logo Leicester City LEI

MCILogo Manchester City - Logo Arsenal ARS

NORLogo Norwich City - Logo Leicester City LEI

BHALogo Brighton & Hove Albion - Logo Everton EVE

LIVLogo Liverpool - Logo Chelsea CHE

TOTLogo Tottenham Hotspur - Logo Watford WAT

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Manchester United MUN

Chelsea: Chiến thắng của “ong thợ” Willian

Một buổi tối của Eto’o với cú đúp nhưng Willian cũng có đóng góp đầy tích cực. Không màu mè, hoa mỹ nhưng rất thầm lặng và đáng tin cậy.

Trở lại những ngày cuối tháng 8/2013, khi đó Chelsea hoàn thành những vụ chuyển nhượng cuối cùng để Jose Mourinho chốt đội hình và yên tâm cho mùa bóng mới. Trong bối cảnh những tin tức về Gareth Bale sang Real hay Samuel Eto’o đến với Stamford Bridge đang sốt nóng, sự ra mắt của tân binh Willian chỉ được chú ý trong chốc lát.

Nó cũng phản ánh phần nào góc nhìn của dư luận về khả năng được sử dụng trong đội hình Chelsea của cầu thủ người Brazil. Anh mới đá 4 trận ở Premier League (3 lần từ ghế dự bị) và 3 trận ở Champions League. Trước Schalke 04, Willian mới có lần thứ 3 xuất phát cho đội bóng áo xanh 2 tháng kể từ sau khi ra mắt.

Trong một buổi tối người ta nhớ nhất về sự ranh mãnh của Samuel Eto’o gần khung gỗ đối phương (vẫn thể hiện tố chất ấy dù đã ở xế chiều sự nghiệp), sự đóng góp thầm lặng của Willian liệu có được ai nhận ra? Anh chính là cầu thủ chơi tốt thứ 2 của đội trước các vị khách người Đức.

Vẫn với sơ đồ 4-2-3-1 quen thuộc với Andre Schurrle và Oscar trên sân, Willian thực ra lại là nhạc trưởng không chính thức của Chelsea. Anh kết thúc trận đấu với 4 cơ hội tạo ra cho đồng đội, và một trong số những đường chuyền đó dẫn đến bàn thắng thứ hai của Eto’o. Một pha giang chân ra đón bóng ở giữa sân trước khi Christian Fuchs của Schalke kịp chạm bóng, rồi đột phá trung lộ thẳng tới gần khu chữ D trước khi chọc khe sang ngang cho Eto’o kết thúc.

Chelsea: Chiến thắng của “ong thợ” Willian - 1

Willian là chiến binh thầm lặng của Chelsea

Cú đá ngoài vòng cấm của Schurrle bị cản phá ở phút 58 cũng đến từ đường chuyền của Willian, và đó cũng chưa phải lần duy nhất Schurrle được Willian mớm bóng trong trận đấu (tình huống sút xa sạt cột dọc của Schurrle phút 22 là ví dụ khác). Ngay ở đầu hiệp 1, Eto’o cũng đã có cơ hội sút bóng ngoài vòng cấm sau khi nhận bóng từ Willian nhưng cú đá bị chắn.

Đây là một trận đấu mà Willian thậm chí còn không sút bóng, anh dành phần lớn thời gian chạy chỗ, tranh bóng và sau đó chuyền tới người cần bóng. Willian gần như không đi bộ trong suốt trận, và khi có khoảng trống là anh lập tức đột phá. Những pha bóng ấy không nhiều, bởi Willian không cố gò ép tình huống theo ý mình mà phản ứng theo sự chuyển động của hàng thủ Schalke.

Willian không phải là mẫu cầu thủ hoa mỹ, tức không tự mình tạo ra đột biến trên sân được. Khi bước vào hệ thống xoay vòng của Chelsea, Willian đã biết điều ấy nên khi vào sân là chăm chỉ thi đấu, cố gắng đưa các đồng đội vào tham gia tấn công chứ không tự đặt bóng vào chân mình rồi cố sức làm người hùng. Đó là một phẩm chất tốt của một cầu thủ dự bị, nhiệt tình thi đấu và thực hiện tình huống chính xác ở đúng thời điểm. Trong một đêm mà tuyến thủ Schalke chơi lỏng lẻo, Willian hoàn toàn có thể đã tự kiếm bàn thắng cho mình để được có tên trên bảng tỷ số (và được nhắc tên trên các trang báo), nhưng rốt cuộc Willian đã không làm vậy.

Một buổi tối của Eto’o với cú đúp tại Champions League, nhưng khi trận đấu kết thúc, người ta đã nhìn thấy Willian. Không màu mè, nhưng rất thầm lặng và đáng tin cậy.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
Cup C1 - Champions League 2020/21 Xem thêm
Báo lỗi nội dung