Cầu thủ VN: Từ tỷ phú đến thất nghiệp

Thứ Tư, ngày 05/12/2012 14:19 PM (GMT+7)

Mặc dù còn vài ngày nữa mới đến hạn chót đăng ký các đội bóng tham dự V-League có đủ tư cách thi đấu hay không (thời hạn VFF đặt ra là 8/12), nhưng đến thời điểm hiện tại, khả năng hai đội CLB Bóng đá Hà Nội và Navibank.Sài Gòn rời khỏi cuộc chơi mùa giải 2013 đã hiển hiện trước mắt, trừ phi có “cú sốc phút 89”.

Đó thực sự là họa trên trên trời rơi xuống cho một năm quá đen đủi với các ngôi sao Thành Lương, Công Vinh (Hà Nội), Quang Hải, Thế Anh (N.SG),... Chỉ tính 2 CLB chấp nhận giải thể, không tham dự V-League 2013, ít nhất đã có 50 cầu thủ phải “ra đường”, chưa kể các nhân sự khác ở CLB Bóng đá Hà Nội và Navibank.Sài Gòn. Tuy nhiên, với tình hình đang khủng hoảng kinh tế toàn cầu và sự khó khăn về tài chính của các CLB trong nước như thế này, biết đâu được, chỉ trong thời gian ngắn sắp tới thôi, những ngôi sao vừa kể trên sẽ có thêm nhiều đồng nghiệp cùng lâm vào cảnh bơ vơ, thất nghiệp.

* Thành Lương, Công Vinh bị trả “giá bèo”

Số phận của đội CLB Bóng đá Hà Nội thảm nhất khi ông chủ đội bóng của họ, ông bầu Nguyễn Đức Kiên bị bắt giam. Từ vị thế CLB đại gia về tài chính, tiền bạc nổi tiếng rủng rỉnh, đùng một cái hàng chục cầu thủ của Hà Nội lâm vào cảnh bơ vơ. Ngày nào họ cũng theo dõi qua báo chí để hy vọng biết được số phận của đội bóng.

Rất tiếc, chỉ mới đây thôi, việc các sếp lớn của CLB Bóng đá Hà Nội đã tuyên bố Hà Nội không thể đủ kinh phí dự V-League 2013 khiến các cầu thủ ngã chỏng gọng theo. Nói như tiền vệ Nguyễn Xuân Thành (CLB Bóng đá Hà Nội) đã phát biểu trên sóng truyền hình rằng việc các cầu thủ trung bình khá như anh khi bị thất nghiệp lúc này đã lâm vào cảnh khó khăn vì các đội bóng khác gần như đã ổn định quân số để chuẩn bị cho mùa giải mới.

Ngay cả các ngôi sao như Thành Lương, Công Vinh thì nhiều người đã dự báo họ sẽ không “chết” theo đội bóng vì trình độ, khả năng của họ đã được kiểm chứng và dự kiến sẽ sớm tìm được bến đỗ mới. Nhưng thực tế không hoàn toàn màu hồng như vậy. Với tình hình hiện tại, số phận của cả hai đang chông chênh vì không dễ để các đội bóng, doanh nghiệp lại chịu chi tiền tỷ như trước để mua sao cho bóng đá nữa.

Đặt giả dụ như ở tình hình kinh tế bình thường như vài ba năm trước, một đội bóng nào đó chi 10 tỷ đồng để có sự phục vụ của Thành Lương, Công Vinh được xem là quá rẻ. Tuy nhiên, con số chục tỷ đồng đó lúc này đây gánh 1/3 kinh phí hoạt động của bất kỳ đội bóng nào trong tình hình kinh tế như lúc này thì tất cả đều rất e dè, thậm chí lắc đầu từ chối thẳng khi một trong hai cầu thủ kia đề cập đến chuyện khoác áo thi đấu cho họ.

Mới đây, Thanh Hoá đã đánh tiếng mời cả Thành Lương và Công Vinh về thi đấu cho họ với cái giá thoả thuận sao cho coi được. Theo các chuyên gia dự đoán, Thanh Hoá chỉ đồng ý chi từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/cầu thủ cho các tuyển thủ quốc gia này thi đấu mùa giải 2013 mà thôi. Khi mà không còn cửa nào mà gõ thì có thể cũng đến lúc Công Vinh và Thành Lương đành cân nhắc xem xét đề nghị “bèo bọt” này .

Cầu thủ VN: Từ tỷ phú đến thất nghiệp - 1

Những ngôi sao như Thành Lương, Công Vinh cũng chỉ được trả giá "bèo"

* Và những “đôi chân tiền tỷ” thất nghiệp

Cùng hoàn cảnh bơ vơ, nhưng số phận của các cầu thủ N.Sài Gòn có vẻ còn thảm thương hơn khi khả năng ra đường ở mùa giải sắp tới rất cao. Trừ một vài ngôi sao như Tài Em (về SG-XT), thủ môn Santos (về B.BD) đã nhảy kịp “con tàu sắp đắm”, đa phần số cầu thủ còn lại của N.Sài Gòn đều không kịp trở tay. Cái đau nhất của những người ở lại là không tin vào thông tin hành lang cứ râm ran việc đội bóng sẽ được chuyển về Hà Tĩnh, Ninh Bình, thậm chí giải tán từ cuối mùa bóng 2012 vừa rồi. Chỉ đến khi báo chí thông tin ông chủ lớn đứng đằng sau đội bóng, ông Đặng Thành Tâm, người giàu nhất VN năm 2007, đang thiếu nợ cả nghìn tỷ thì cầu thủ co giò nhảy sang đội khác không kịp nữa. Rồi đến việc đội bóng bị bán cho Công ty Xuân Thuỷ (do em của ông bầu Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch) chỉ với giá 21 tỷ đồng. Thảm cảnh đến thật sự khi đội bóng giờ đây không ai chịu nhận nuôi.

Mới đây, GĐĐH của Sài Gòn – Xuân Thành, ông Trần Tiến Đại, kiến trúc sư chính cho việc thiết kế bán đội N.Sài Gòn, đã đăng đàn công nhận: “Khả năng giải tán đội bóng rất cao vì không doanh nghiệp nào chịu tiếp nhận đội”. Chịu không nổi cảnh bất ngờ bị đẩy ra đường đứng, cầu thủ N.Sài Gòn đã tính đến chuyện mời luật sư để khởi kiện đội bóng cũ. Tuy nhiên, trong thảm cảnh hiện giờ, nếu có kiện thắng vài tháng lương thì cầu thủ N.Sài Gòn vẫn có nguy cơ thất nghiệp cao.

Khó khăn kinh tế đang lan ra khắp toàn cầu. Nó không chừa một ai cả. Ngay một “đại gia” như tập đoàn HAGL của bầu Đức còn nợ hơn 15.000 tỷ đồng, thì nhiều doanh nghiệp khác đang đầu tư vào bóng đá cũng đang bị nặng gánh với những vấn đề nội bộ của mình nên các khoản chi cho bóng đá bị cắt giảm tối đa là điều đương nhiên. Với giới cầu thủ, trước đây nhiều sao lãnh lương quá cao (dù năng lực có hạn) từ sự bốc đồng của các ông bầu, nhưng giờ thì nhiều người đang phải chịu áp lực trực tiếp vì chuyện nhẹ nhàng thì bị giảm lương, nặng thì bị “quên” tiền chuyển nhượng, bị thất nghiệp. Bài toán tài chính khó khăn ảnh hưởng đến thu nhập doanh nghiệp và tất nhiên, giới cầu thủ phải “cắn răng, giơ đầu chịu báng” mà thôi.

* Thất nghiệp, tìm niềm vui bằng…đá phủi

Sau khi đại diện CLB Bóng đá Hà Nội tuyên bố không đăng ký tham dự mùa giải 2013, tiền vệ Nguyễn Xuân Thành chính thức thất nghiệp. Trong khi chờ tìm kiếm chỗ trú chân mới, Thành đành tự tìm niềm vui nghề nghiệp bằng việc xỏ giày thi đấu ở các sân đá phủi và ở nhà trông con.

* Nguyễn Mạnh Tú mở quán bánh cuốn

Tiền đạo Nguyễn Mạnh Tú (người Nam Định), từng khoác áo các CLB Đồng Nai, K.Khánh Hòa đã không thể tìm được CLB mới để thi đấu ở mùa giải 2013. Xin việc ở nhiều nơi nhưng không được quan tâm, Mạnh Tú (chưa qua tuổi 30) đành xoay sang một công việc mới để kiếm sống. Trong thời gian tới, Mạnh Tú chuẩn bị khai trương quán bánh cuốn Nam Định tại quận 7, TPHCM.

Theo Thái Tuấn (Khampha.vn)