Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Câu chuyện bóng đá: Chuyện về Quyến

Việt Nam là quốc gia đam mê bóng đá thuộc loại dữ. Dân mình có thể ơ hờ với thứ gì, chứ bóng đá chắc chắn là không. Từ thuở bao cấp, cái ăn cái uống còn khó khăn nhưng bóng đá đã sớm được xác định là nhiệm vụ quan trọng thật sự. Thành bại của một đội bóng, đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến “quan lộ” của lãnh đạo ngành. Vì thế, chẳng có gì lạ, khi có thời cái tên cầu thủ Lê Huỳnh Đức được thiên hạ biết đến nhiều chẳng thua gì một ngôi sao... điện ảnh.

Thời “thế hệ Vàng thứ nhất”, Huỳnh Đức là số một. Rồi sau đó những thế hệ cầu thủ khác tiếp nối xuất hiện, thì có thể nói người được xem là kế cận anh, chính là cái tên Văn Quyến - mà có thể gọi thân mật, bỗ bã là “thằng béo”.

Quyến, từng được mệnh danh là “Cậu bé Vàng” của bóng đá Việt Nam. Anh đã từng có một thời gian dài làm dân tình ngây ngất. Quyến quyến rũ mọi người không chỉ bởi những pha xử lý bóng như mê hoặc khán giản mà điều ấy còn được cụ thể hóa bằng những chiến tích oai hùng cho bóng đá nước nhà. Văn Quyến, không phải là quá đáng khi nói rằng, có một thời đó chính là cái tên được làng bóng Việt Nam nhắc đến nhiều nhất, chỉ sau đàn anh Lê Huỳnh Đức.

Hôm qua, trong trận bán kết Cúp QG trên sân Tân An, Quyến ra sân ngay từ những giây phút đầu trận đấu. Chẳng nhớ trong mùa bóng này đây là lần thứ mấy anh được đá chính, nhưng chắc chắn là không nhiều. Rất đông CĐV của Gạch dù ủng hộ đội nhà, nhưng vẫn dành sự quan  tâm đặc biệt cho Quyến. Hình ảnh đội trưởng Việt Thắng, khi thấy “thằng béo” đứng trước quả phạt đã vội vã chạy từ giữa sân về để đứng vào hàng rào và liên tục nhắc các đàn em chỉnh sửa “rào” cho chắc chắn đã nói lên điều đó. Việc Gạch co hết về thủ mà không để cầu thủ nào ở lại tuyến trên, đủ để thấy sự tôn trọng của “số 8” dành cho cậu em.

Câu chuyện bóng đá: Chuyện về Quyến - 1

Sẽ mãi là một sự tiếc nuối

Ngay cả khi Quyến không may mắn khi lốp bóng chệch cột dọc vài centimet, nhưng anh vẫn khiến sân Tân An thoáng lặng người, thót tim khi dõi theo đường bóng lượn vòng cung tuyệt đẹp... Sau đó, Quyến cũng đặt được dấu ấn của mình trong trận đấu. Đấy là tình huống xỉa bóng đầy tinh tế, mở tỷ số cho V.NB ngay trong khu vực cấm địa. Đây là bàn thắng thứ ba của “thằng béo” ghi được kể từ đầu mùa bóng này - tất cả đều tại Cúp QG (ở vòng tứ kết, cú đúp của anh đã giúp V.NB hạ gục HA.GL). Như vậy, thẳng thắn mà nói, dấu ấn của “thằng béo” để lại không chỉ trong trận đấu này, thật quá ít ỏi. Hôm qua, một CĐV sau khi kêu lớn: “Văn Quyến rời sân!” thì ngay sau đó, người này quay sang người ngồi bên cạnh nói thêm: “Giờ nó yếu quá!”.

Giờ có thể nói “thằng béo” vẫn là thằng béo, theo đúng nghĩa đen của nó. Thể lực của “Cậu bé Vàng” đã xuống rất nhiều cùng với dáng điệu phục phịch đặc trưng mỗi khi di chuyển mà không thể lẫn với ai được. Vì thế, Quyến, như trận gặp Đồng Nai, cũng phải rời sân sớm. Ở trận hôm qua, 52 phút trên sân, ngoài hai tình huống vừa kể, anh hầu như không tham gia vào pha bóng nào đáng kể. Có chạy theo bóng, cũng chỉ để “nhá” và sau đó... đứng thở.

Không quá sớm để nói rằng “thằng béo” đã thật sự qua thời đỉnh cao, cho dù ở đầu mùa HLV Văn Sỹ không dấu diếm mục tiêu là giúp đưa Quyến trở lại phong độ mà động thái cụ thể trước tiên là... giảm cân. Cũng không thể gọi là “dìm hàng” Quyến nếu nói rằng anh sẽ không bao giờ tìm lại được nữa bản năng từng giúp mình trở thành “ngôi sao sáng nhất” của bóng đá Việt “kỷ V.League” thời đầu. Bây giờ, là thời của Công Vinh. Quan trọng hơn hết chính là vấn đề thời gian đã trôi đi mà Quyến không bao giờ lấy lại được, khi anh bị buộc phải rời xa bóng đá.  Dường như Quyến chưa thể bắt kịp lại thời gian của chính bản thân mình. Mà, có lẽ bản thân Quyến cũng chẳng còn tâm tư, chẳng còn nguyện vọng lớn lao dành cho bóng đá nữa.  Với anh, cơ hội đá bóng và thi thoảng ra sân - song song chuyện tiếp tục kiếm được một khoản thu nhập tương đối cho cuộc sống - có lẽ đã là điều đáng hài lòng rồi.

Bóng đá Việt Nam sẽ còn nhớ đến Văn Quyến. Chỉ có điều nỗi nhớ ấy mang sắc thái của sự tiếc nuối. Tiếc nuối cho một tài năng bị phung phí mà thôi. Cái “phi đội bán độ” thuở nào, giờ chỉ còn mình Quốc Anh và phần nào là Hải Lâm vẫn còn tỏa sáng. “Thằng béo”, cũng như những cầu thủ còn lại khác, cũng đã có không ít hơn một cơ hội để trở lại. Nhưng...

Thôi thì kể từ giờ, khán giả yêu mến Quyến hãy cứ tận hưởng “thằng béo” theo từng... khoảnh khắc. Có thể là một quả chặt bóng, một cú cứa lòng hay một pha đá phạt lạ lùng nào đấy. Đối với Quyến, có lẽ chỉ cần còn được đặt đôi chân trên sân cỏ và thi thoảng có những phút giây lóe sáng. Thế là đã đỡ thèm, phải không Quyến?

Chia sẻ
Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.com.vn)
Báo lỗi nội dung