Bình luận: Đừng là pha lê trong tủ kính

Thứ Tư, ngày 09/10/2013 21:16 PM (GMT+7)

Công Phượng, Văn Toàn, Đông Triều là những cầu thủ xuất sắc nhất của U.19 Việt Nam.

Công Phượng, Văn Toàn, Đông Triều là những cầu thủ xuất sắc nhất của U.19 Việt Nam. Tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn cho rằng những cầu thủ này vẫn còn kém những Văn Quyến, Minh Đức, Như Thuật, Công Vinh... của U.16 Việt Nam năm 2000, đơn thuần xét về chuyên môn. Ở cùng tuổi với Công Phượng, Văn Toàn thì Văn Quyến đã là trụ cột ở cả ĐTQG lẫn U.23, chơi cực hay trong màu áo SLNA ở V.League. Tương tự, Công Vinh, Minh Đức đều làm được không ít kỳ tích từ khi còn rất trẻ.

Nói thế để thấy rằng nếu xét ở mặt cá nhân, các cầu thủ U.19 Việt Nam chưa phải là những tài năng kiệt xuất, bởi có thể tin chắc rằng trong toàn đội vẫn chưa có cá nhân nào đủ trình độ để chơi ở ĐTQG cũng như V.League. Tuy nhiên, bóng đá là cuộc chơi của một tập thể. Một cầu thủ U.19 Việt Nam so với một cầu thủ thế hệ trước có thể không hay hơn, nhưng 11 cầu thủ U.19 Việt Nam lại mạnh hơn rất nhiều so với mọi đội tuyển cùng lứa tuổi trước đây. Đó chính là khác biệt quan trọng nhất, giúp cho chúng ta đang có một đội bóng liên tiếp tạo nên những ấn tượng mà khiến cho cả làng bóng đá phải sung sướng.

Bình luận: Đừng là pha lê trong tủ kính - 1

Hãy giữ đôi chân trên mặt đất

Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt ấy là việc các cầu thủ U.19 Việt Nam được chơi với nhau nhiều năm với cùng một giáo án, chiến thuật bài bản, được giáo dục trong một môi trường chuyên nghiệp. Họ có thể có xuất phát điểm không nổi trội về mặt cá nhân như Văn Quyến, Công Vinh... nhưng tương lai của các cầu thủ này là đầy hứa hẹn sẽ vượt qua những đàn anh nhờ môi trường mà họ đang được chơi bóng.

Có một câu hỏi hết sức thú vị được đặt ra là nếu như đội U.19 Việt Nam không phải với nòng cốt của học viện HA.GL JMG thì liệu họ có được đối xử như vậy không? Bởi trước đây U.19 của HLV Triệu Quang Hà cũng lập được thành tích tương tự nhưng cũng chẳng được mấy ai để ý đến. Cái thú vị của câu hỏi này là bởi người hâm mộ đã ngóng chờ “lò” của bầu Đức ra mắt cả gần chục năm nay.

Vấn đề là 13 cầu thủ của học viện HA.GL JMG không thể đá mãi cùng nhau, nhất là khi bước chân lên chuyên nghiệp. Họ phải tự đứng lên, bước ra để hòa nhập cùng với môi trường bóng đá khác, và lúc ấy mới là thời điểm để xác định xem các cầu thủ này liệu có đứng vững hay không?

Chúng ta đang có một bức tranh toàn màu hồng, nhưng bóng đá cũng như cuộc đời khắc nghiệt vô cùng mà mọi cầu thủ phải biết học cách đối mặt với nó. Phải biết cách đứng trước giông bão để có thể trường tồn chứ không phải là như miếng pha lê đẹp được bảo vệ trong tủ kính nhưng dễ vỡ khi có ngoại lực tác động.

Theo Lê Thương (thethaohcm.com.vn)
sự kiện HA.GL-Arsenal JMG: Gieo mầm hy vọng
Báo lỗi nội dung