Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Quảng Nam vs Becamex Bình Dương
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
TP Hồ Chí Minh vs Công An Hà Nội
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Hà Nội vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
MerryLand Quy Nhơn Bình Định vs Sông Lam Nghệ An
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Khánh Hòa vs Thể Công - Viettel
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Thép Xanh Nam Định vs Hải Phòng
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Hungary vs Thụy Sĩ
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Ba Lan vs Hà Lan
Logo Ba Lan - POL Ba Lan
-
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Slovenia vs Đan Mạch
Logo Slovenia - SVN Slovenia
-
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Áo vs Pháp
Logo Áo - AUT Áo
-
Logo Pháp - FRA Pháp
-
Slovakia vs Ukraine
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Ukraine - UKR Ukraine
-
Georgia vs Cộng Hòa Séc
Logo Georgia - GEO Georgia
-
Logo Cộng Hòa Séc - CZE Cộng Hòa Séc
-
Bỉ vs Romania
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Logo Romania - ROU Romania
-
Scotland vs Hungary
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Slovakia vs Romania
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Romania - ROU Romania
-

BĐVN: Cần ý chí như “Running Man”

Sự kiện: Arsenal

Vũ Xuân Tiến đã được giới truyền thông Anh ca ngợi là một người hùng, bởi anh tạo nên câu chuyện hấp dẫn trong chuyến du đấu của Arsenal. Còn người hâm mộ Việt Nam từ đấy cũng nhận ra rằng nền bóng đá nước nhà có thể thắp lên những hy vọng bởi những CĐV như anh.

Từ giấc mơ của “Running Man”

Sau chuyến du đấu của “Pháo thủ” đến Việt Nam, có lẽ người ta cần có một lời cảm ơn trân trọng tới Arsene Wenger và các cầu thủ Arsenal, họ đã biến một đêm mưa gió thành một đêm đầy ý nghĩa cho 40.000 người tại Mỹ Đình và cho nhiều người hâm mộ Việt Nam.

Tỷ số 1-7 nói lên được nhiều điều trên sân, nhưng cũng chưa phải là tất cả. Đội tuyển Việt Nam quá nhỏ bé so với Arsenal, quá non nớt so với những ông Tây to cao, chạy khỏe và sút căng. Nhưng dù tỷ số chênh lệch, trận đấu rất vui, và vui hơn khi tuyển Việt Nam cũng ghi được bàn (một cách may mắn).

Tuy nhiên có lẽ câu chuyện được chú ý nhiều nhất từ chuyến thăm của Arsenal, đó là chàng trai Vũ Xuân Tiến đã dám chạy 5 km để đi theo chiếc xe bus chở các cầu thủ Arsenal, và phần thưởng của anh thật to lớn: các cầu thủ Arsenal vui đùa hát “Sign him up! Sign him up!” đầy khích lệ, họ cho Xuân Tiến lên xe và chào đón bằng tràng pháo tay cùng những bức ảnh để đời. Tiến được ông Wenger ký tặng lên áo, và sau đó là video của Szczesny trên trang chủ của Arsenal gọi anh là người hùng, như một biểu tượng vượt qua thử thách để đạt được mục tiêu và từ đó tên của Tiến gắn chặt với biệt danh mới: “Running Man”. Kế đến anh được ra sân cùng các thần tượng, và một lời mời sang Anh xem Arsenal thi đấu ở Premier League đã được trực tiếp gửi tới cho Xuân Tiến bởi một trong những HLV nổi tiếng nhất thế giới.

Nhưng thông điệp cuối cùng mới là điều quan trọng nhất. Vũ Xuân Tiến, “Running Man” trở thành một biểu tượng của tình yêu bóng đá Việt Nam trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Đất nước Việt Nam sẽ không chỉ được biết đến bởi lịch sử hào hùng, những địa danh, thắng cảnh nổi tiếng... mà còn bởi sự nhiệt huyết với bóng đá, môn thể thao vua.

BĐVN: Cần ý chí như “Running Man” - 1

Câu chuyện của đam mê và niềm tin

Đến “nền móng” để hy vọng

Bóng đá sẽ là vô nghĩa nếu không có khán giả, và sự có mặt của khán giả nói rằng có những người yêu môn thể thao vua. Chúng ta cứ nghĩ rằng để bóng đá phát triển thì cần phải có một cái gì đó cao xa làm nền móng. Không, nền móng của một nền bóng đá không phải là VFF, không phải VPF, không phải Tổng cục Thể dục thể thao ... Nền móng của bóng đá Việt Nam chính là các cổ động viên. Cổ động viên còn yêu là nền bóng đá còn sống, còn niềm tin để phát triển.

Các cầu thủ bóng đá ban đầu cũng xuất thân từ những cổ động viên, và chính những người reo hò trên sân một ngày nào đó có thể sẽ trở thành cầu thủ, nghiệp dư hay chuyên nghiệp, và cầu thủ phải có tình yêu bóng đá cháy bỏng như các CĐV thì mới theo được với nghề. Nếu không có tình yêu, các ông bố bà mẹ đã chẳng cho con mình đi học đá bóng.

“Running Man” của chúng ta chính là một CĐV như thế. Một thanh niên Việt khoẻ mạnh, tràn đầy nhiệt huyết, dám hành động thì sẽ nhiều cơ hội đạt được ước mơ của bản thân. Tiến chạy theo chiếc xe bus ấy cũng như chạy theo một giấc mơ, có thể chiếc xe sẽ không dừng lại hoặc bản thân ta sẽ kiệt sức vì chạy nhiều, nhưng phải có những con người dám chấp nhận thử thách, dám chinh phục. Bóng đá Việt Nam cần những sự mạo hiểm và ý chí, khát khao như “Running Man” đã thể hiện.

Nền bóng đá Việt Nam trong những năm qua được đánh giá là đi xuống vì nhiều lý do, từ vấn đề khó khăn về kinh tế cho tới công tác quản lý, những nghi vấn tiêu cực liên tục nảy sinh và phong độ đáng thất vọng của ĐTQG... Và sau tất cả những điều đó, chúng ta mới hài lòng với một giải đấu có chất lượng trung bình và một đội tuyển nam vẫn loay hoay với tham vọng Đông Nam Á hàng năm (trong khi ĐT nữ đang có cơ hội lớn giành vé dự VCK World Cup 2015). Sự nhiệt huyết của người Việt với bóng đá thì có thừa, nhưng tham vọng và hành động thực tế của bóng đá Việt đã bao năm làm người hâm mộ phải thất vọng.

Tuy nhiên, các CĐV vẫn còn đó tình yêu bóng đá, vẫn đến Mỹ Đình xem Arsenal thi đấu nhưng reo hò như sấm dậy khi Trần Mạnh Dũng ghi bàn cho đội tuyển nhà, và nhiều người tự hào khi chúng ta có “Running Man”. Nền móng bóng đá Việt Nam vẫn còn tức là chúng ta có tiền đề để hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Vấn đề bây giờ là tìm ra những gì đang cản trở bóng đá Việt Nam đi lên mà thôi.

Video "Running Man" trải lòng ở sân Mỹ Đình

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đỉnh ([Tên nguồn])
Arsenal Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN