Báo chí thế giới “sốc” về vụ bán độ ở V.Ninh Bình

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Không chỉ dư luận trong nước mà báo chí thế giới cũng rất quan tâm đến vụ án dàn xếp tỉ số của hàng chục cầu thủ V.Ninh Bình đang được cơ quan điều tra đưa ra ánh sáng.

Trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) cho biết AFC bày tỏ sự lo ngại vấn nạn dàn xếp tỉ số đang dần được đưa ra trước ánh sáng tại Việt Nam. “AFC sẽ giám sát chặt chẽ vấn nạn dàn xếp tỉ số ở Việt Nam và sẽ cũng cấp cũng như hỗ trợ đầy đủ cho VFF trong việc điều tra các nghi án dàn xếp.

Hiện tại, AFC đang chờ các báo cáo của VFF trước khi đưa ra những quyết định của mình. Với điều 29c trong quy định của AFC Cup, AFC có thể đưa ra hình phạt nặng đối với các đội bóng bỏ cuộc giữa chừng ở AFC Cup 2014”, trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá Châu Á viết.

Báo chí thế giới “sốc” về vụ bán độ ở V.Ninh Bình - 1

SBS News của Úc đưa tin về vụ bán độ gây rúng động bóng đá Việt Nam

Trang The Malaysia Online thì giật tít: “Các cầu thủ Việt Nam thừa nhận dàn xếp tỉ số trong trận gặp Kelantan”. Trang báo này của Malaysia đã trích dẫn lại một số thông tin trên các tờ báo Việt Nam về vụ án các cầu thủ V.Ninh Bình bán độ: “Có khoảng 10 cầu thủ của đội V.Ninh Bình thừa nhận nhận tiền để dàn xếp tỉ số trong trận đấu ở AFC Cup với Kelantan. Các cầu thủ đã khai nhận với cảnh sát rằng họ đã nhận được khoảng 800 triệu đồng để dàn xếp tỉ số.”

Reuters đã đưa tin về vụ án bán độ rúng động làng bóng Việt Nam này với những tiết lộ của Chủ tịch CLB V.Ninh Bình Phạm Văn Lệ. “Ông chủ của V.Ninh Bình đã tuyên bố giải tán đội bóng với những nghi án dàn xếp tỉ số đang dần được phanh phui ở AFC Cup. Chủ tịch CLB V.Ninh Bình Phạm Văn Lệ cho biết các cầu thủ này cũng có thể bán độ trong các trận đấu ở giải quốc nội như V-League”, tờ Reuters viết.

Trang SBS News của Úc đưa tin “Cảnh sát triệu tập cầu thủ V-League vì scandal bán độ”. Trang điện tử của SBS News có viết: “Bóng đá Châu Á một lần nữa rúng động vì những vụ dàn xếp tỉ số, sự việc lần này liên quan đến đội bóng hàng đầu Việt Nam là V.Ninh Bình.

“Chúng tôi được biết cảnh sát đã đến làm việc với 10 cầu thủ bị cáo buộc nhận tiền để dàn xếp tỉ số các trận đấu không chỉ ở AFC Cup mà còn ở V-League. Có đến 15 cầu thủ liên quan nhưng chỉ có 10 cầu thủ bị cảnh sát điều tra. AFC vẫn đang chờ những báo cáo từ phía Việt Nam và vụ việc này có thể ảnh hưởng nhiều đến việc V.Ninh Bình có thi đấu ở AFC Cup nữa hay không.”

Báo chí thế giới “sốc” về vụ bán độ ở V.Ninh Bình - 2

Quang Hùng và Mạnh Dũng - 2 cầu thủ có tên trong danh sách các cầu thủ V.Ninh Bình nhận tiền làm độ trong trận gặp Kelantan

Trong khi đó, trang Goal.com phiên bản các nước Malaysia, Singapore, Thái Lan…cũng đồng loạt đưa tin về vụ án bán độ của các cầu thủ V.Ninh Bình này. Trang Goal.com phiên bản Singapore đã giật tít: “Bê bối dàn xếp tỉ số trận đấu của đội bóng Việt Nam tại AFC Cup”.

Theo trang tin này, V.Ninh Bình tuyên bố bỏ cuộc ở AFC Cup cũng như không tiếp tục tham dự V-League để tập trung điều tra vụ án bán độ của khoảng 13 cầu thủ. “Ông Hoàng Mạnh Trường – chủ sở hữu CLB V.Ninh Bình đã tuyên bố tạm ngừng mọi hoạt động của đội bóng để phục vụ công tác điều tra 13 cầu thủ, trong đó có nhiều cầu thủ là thành viên đội tuyển quốc gia bị nghi dàn xếp tỉ số.”

Trang tin này đã “mổ xẻ” trận đấu giữa Kelantan và V.Ninh Bình được các cầu thủ của đội bóng Việt Nam tổ chức dàn xếp tỉ số. “Mặc dù V.Ninh Bình đang chơi tốt ở AFC Cup và có vé đi tiếp nhưng chúng tôi không cần những kết quả giả tạo như thế. Tôi sẵn sàng hy sinh đội bóng này để làm trong sạch nền bóng đá Việt Nam”, Goal.com trích dẫn lại lời bầu Trường.

Xem video diễn biến vụ bán độ của CLB Ninh Bình (nguồn clip theo VTV):

Theo Phạm Tuấn (Khampha.vn)
sự kiện Cú sốc cầu thủ V.Ninh Bình bán độ