Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Bài học từ giải trẻ

Sự kiện: U19 Việt Nam

Thua ba trận và có một trận thua đậm nhưng U-19 Việt Nam đã để lại trong lòng người hâm mộ những tình cảm nhất định, đó là sự chiến đấu hết mình, tinh thần cầu tiến, không bao giờ buông xuôi, sự lễ phép…

Chỉ chừng ấy thôi mà nếu như đội bóng V-League nào cũng hội tụ được thì nhất định bóng đá Việt Nam sẽ đi lên.

Không ai bảo ai nhưng hễ các đội khách nước ngoài xuất hiện dưới đường piste chuẩn bị cho trận đấu của mình thì lập tức những tràng pháo tay không ngớt vang lên cùng những tiếng hò reo như một lời chào xuất phát từ con tim của hàng ngàn khán giả. Các đội khách mời đều đáp lại bằng những nụ cười tươi, nhìn lên khán giả vỗ tay, vẫy tay đáp lễ. Các cầu thủ trẻ quốc tế làm như thể nó thuộc về tình huống ứng xử trong xã giao của bất kỳ con người nào khi được đón tiếp bằng những tình cảm thân thiện như thế. Toàn đội trẻ AS Roma còn có những lễ nghĩa khác như trước khi ra sân họ có hàng chục chiếc mũ màu bã trầu (màu áo của AS Roma) chia đều cho các cầu thủ đến các khán đài tặng khán giả. Sau mỗi trận đấu họ còn chạy quanh sân chào và cảm ơn khán giả. Đặc biệt AS Roma còn tặng cho chủ nhà một món quà đầy bất ngờ khi chia tay giải với băng rôn lớn mang dòng chữ “Cảm ơn Việt Nam” bằng ba thứ tiếng Ý, Anh và Việt Nam. Hành động này đã gây xúc động hàng ngàn khán giả Việt Nam và họ không ngớt vỗ tay tán thưởng. Tương tự như thế, các đội U-19 Nhật, U-19 Tottenham cũng có những cảm ơn đầy ý nghĩa.

Bài học từ giải trẻ - 1

Cầu thủ AS Roma gây bất ngờ cho người hâm mộ với băng rôn “Cảm ơn Việt Nam”. Ảnh: CTV

Duy có điều U-19 Việt Nam vẫn rất thụ động trong khâu này. Ở tất cả ba lượt trận khi U-19 Việt Nam xuất hiện trên sân lập tức những tràng pháo tay dữ dội cất lên không ngớt từ khán đài. Thay vì đáp lại tấm chân tình đó thì họ bình thản bước đi đến chỗ khởi động. Kiểu cách chưa được bày dạy và chưa trở thành văn hóa ứng xử này nó tồn tại trong tất cả  đội tuyển Việt Nam, từ đội tuyển quốc gia, U-23 và bây giờ đây là các em U-19. Cần phải thay đổi khác đi. Không hẳn đổi khác đi vì tính chuyên nghiệp mà vì nét văn hóa cần có hoặc ít ra chỉ là một hành động cảm ơn những tiếng pháo tay của người hâm mộ yêu mến mình. Những lần “vô cảm” như thế, ông thầy Guillaume Graechen lại phải bối rối đáp lại bằng những cái vẫy tay đơn lẻ khiến những người khó tính phải tự hỏi “hay vì đấy là văn hóa của Tây”. Đến sau lượt trận cuối cùng khi cả ba khách mời quốc tế có những hành động đáp lễ khán giả rất chân thành, nhiệt huyết và thể hiện tính chuyên nghiệp thì U-19 Việt Nam cũng làm theo nhưng trông rất gượng ép, cả đội đi chào khán giả. U-19 Việt Nam là chủ nhà, chúng ta nên tự tin thể hiện những nét văn hóa bóng đá thay vì thụ động như vừa qua để các khách mời “lấn lướt” quá.

Cũng cần nhắc lại ở vòng loại châu Á U-19, sau trận thắng U-19 Úc 5-1, khi nhận ra khán giả ở khán đài B đội nắng cổ vũ rồi ra về, chính ông thầy Guillaume Graechen đã chạy đến nhắc nhở các cầu thủ mình chạy đến chào để cảm ơn người hâm mộ.

Bài học từ giải trẻ - 2

Các cầu thủ trẻ Việt Nam thể hiện tình cảm với người hâm mộ. Ảnh: XUÂN HUY

Các em U-19 Việt Nam này đang là thế hệ được kỳ vọng nhiều. Họ chơi bóng rất Fair Play trên sân nhưng những ứng xử bên ngoài thì rất cần được người lớn dạy dỗ để thoát ra hình ảnh vô cảm hoặc phản cảm như những cầu thủ đàn anh khoác áo đội tuyển nhưng không được dạy dỗ đến nơi đến chốn.

Bên cạnh những mặt còn tồn tại của đội U-19 thì một bộ phận khán giả cũng có những cách cổ vũ chưa thật fair play. Khán giả mua vé vào sân thì họ cũng có cái quyền ra về bất cứ lúc nào. Trong trận U-19 Việt Nam thua U-19 Nhật. Khi 15 phút đầu trận trôi qua, U-19 Việt Nam đã thua trắng 0-4, vì vậy rất nhiều khán giả lục đục ra về.

Sao lại thế?

Cổ vũ cho những cầu thủ trẻ Việt Nam chứ đâu phải cổ vũ kết quả thắng thua mà còn phải biết chia sẻ với họ khi thua và thậm chí là càng thua thảm thì càng phải động viên, chia sẻ.

Người hâm mộ gửi gắm

Cống hiến và tôn trọng khán giả như vậy thì mọi người rất yêu quý. Ước gì giải V-League cũng đá cống hiến, không có những tính toán tiêu cực thì sẽ có nhiều cổ động viên đến xem. (PHAM VIET)

Bài học từ giải trẻ - 3

Xem cú vào bóng của Văn Khánh dẫn đến U-19 Việt Nam bị quả phạt đền để Tottenham gỡ hòa 2-2 tôi thấy thất vọng với cú vào bóng ác ý này vì đã khiến cầu thủ đội bạn rời sân trên cáng. Tìm hiểu ra thì thấy Văn Khánh là cầu thủ duy nhất của lò SL Nghệ An tham gia U-19. U-19 được mến mộ bởi lối đá fair play nhưng nếu cứ tồn tại những cầu thủ như thế sẽ làm hỏng nhiều thứ. (NHM)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Phước (plo.vn)
U19 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN