Bahrain - Việt Nam: Vừa đá vừa dò

(22h, 22/5) HLV Trần Vân Phát thú thật ông không biết nhiều về các đối thủ và VFF cũng không cung cấp băng hình cần thiết để ông nghiên cứu.

Đêm nay (22-5), đội tuyển nữ Việt Nam ra quân trận đầu tiên vòng loại bảng Asian Cup gặp Bahrain. Cái khó là thông tin về chủ nhà rất lờ mờ. HLV Trần Vân Phát chỉ hình dung Bahrain có hình thể tốt hơn học trò mình gần đồng nghĩa họ phải khỏe hơn. Thêm nữa, Bahrain cũng vừa có hai trận giao hữu với Jordan (hòa 0-0, 2-2) thì có thể trình độ kém hơn mình và ngay cả bảng xếp hạng FIFA, tuyển nữ Việt Nam (hạng 30) đứng kèo trên (Bahrain hạng 69).

Hơn một tháng tập huấn chuẩn bị vòng loại Asian Cup, thông tin từ ban huấn luyện đội tuyển nữ Việt Nam luôn có nhiều yếu tố lạc quan, đại loại là thể lực nâng cao (ở Tam Đảo), cải thiện chiến thuật (ở Trung tâm Đào tạo Trẻ) hay toàn thắng ở Jordan,…

Bahrain - Việt Nam: Vừa đá vừa dò - 1

HLV Trần Vân Phát hướng dẫn học trò trận ra quân nhưng thú thật không biết gì về đối thủ.

Thực tế thầy trò Trần Vân Phát chỉ có mỗi chuyến du đấu ở Jordan sau khi đội tuyển nữ quốc gia này “xin” tập hai trận ở Hà Nội và trả lễ bằng hai trận tái đấu. Trong bốn trận với cùng một đối thủ Jordan, tuyển nữ Việt Nam thắng ba, hòa một nhưng thu hoạch lớn nhất vẫn là việc thích nghi với thời tiết vùng Tây Á (lúc này tương đương với nhiệt độ tại chủ nhà Bahrain khoảng 10oC).

Thế nên sự lạc quan trên lý thuyết của thầy trò Trần Vân Phát không mấy chắc chắn, bởi bóng đá không thể dự đoán nhờ tính chất bắc cầu. Điều đáng sợ của Bahrain ngoài yếu tố sân nhà còn là tham vọng lấy suất nhất bảng C như toan tính của tuyển nữ Việt Nam để cạnh tranh với ba đội đầu bảng khác ở vòng chung kết nhằm lấy suất thứ năm tham dự World Cup 2015.

Hai đối thủ còn lại, HLV Trần Vân Phát và học trò chỉ còn lại ký ức sau vào lần thắng Hong Kong (hạng 66 thế giới) và tù mù tuyển nữ Kyrgyzstan đứng thứ 125 trong nhóm yếu nhất thế giới. Chút thiệt thòi của tuyển nữ Việt Nam khi trung vệ Ngọc Anh bị cảm sốt chưa thể ra sân trong khi chân sút Nguyễn Thị Nguyệt bị gãy tay phải bó bột.

Giấc mơ ngàn năm có một trước ngày khai cuộc vẫn chỉ là mơ.

● Đội tuyển nữ Việt Nam tại khách sạn Elite Grand Hotel (Bahrain) cùng với các đội tuyển khác ở bảng C. Theo điều lệ, bốn đội xếp đầu của mỗi bảng sẽ tham dự vòng chung kết Asian Cup 2014 với các đội đặc cách là Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và Úc. Nếu giành vé vào vòng chung kết Asian Cup, tuyển nữ Việt Nam có nhiều cơ hội lọt vào top 5 đội mạnh nhất khi VFF đang nỗ lực đưa giải đấu này về sân nhà.

● Lịch thi đấu: Việt Nam - Bahrain (22-5), Việt Nam - Kyrgyzstan (24-5), Việt Nam - Hong Kong (26-5). TT

Chia sẻ
Theo Ngọc Anh (phapluattp.vn)
Báo lỗi nội dung