Lo giấc mơ World Cup nữ

Thứ Ba, ngày 09/04/2013 17:33 PM (GMT+7)

Trong khi tuyển nam U23 quốc gia nhận được sự đầu tư lớn và sẽ được VFF đưa đi châu Âu tập huấn thì tuyển nữ mơ có mặt ở World Cup nhưng vẫn phải sống trong điều kiện “con nhà nghèo”.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã chính thức tập trung từ ngày 8-4 để chuẩn bị cho các trận đấu vòng loại Asian Cup 2014. VFF kỳ vọng các cô gái Việt Nam sẽ đứng trong hàng ngũ 5 đội mạnh nhất châu Á để có một suất dự vòng chung kết (VCK) World Cup nữ 2015. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư cho tuyển nữ lại chưa có nhiều khác biệt so với thời gian trước đây.

Không biết về đối thủ

Các đối thủ của tuyển nữ Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2014 là Bahrain, Hồng Kông (Trung Quốc) và Kyrgyzstan. HLV trưởng Trần Vân Phát thừa nhận mới chỉ biết chút ít thông tin về Hồng Kông, 2 đối thủ còn lại thì ông, Phòng Đội tuyển quốc gia và Đào tạo trẻ của VFF đều chưa có thông tin do không có một bộ phận nào được giao tìm hiểu về đối thủ.

Ông Phát đánh giá cơ hội đến VCK World Cup nữ của đội Việt Nam là có cơ sở, tuy nhiên khả năng thành công vẫn là 50-50. “Trong bối cảnh Myanmar, Thái Lan và thậm chí là Đài Loan, cũng rất khao khát dự VCK World Cup thì tuyển nữ Việt Nam phải nỗ lực hơn rất nhiều, phải được đầu tư hơn nữa” - ông Phát nói.

Vòng loại Asian Cup nữ sẽ khởi tranh từ ngày 22-5. Nhà cầm quân người Trung Quốc cho rằng: “Thời gian 1 tháng rưỡi chuẩn bị cho vòng loại không phải là vấn đề với chúng tôi bởi sau lượt đi của giải vô địch quốc gia, các cầu thủ đều đang sung sức. Vấn đề đặt ra là để đến VCK World Cup, chúng ta cần một chiến lược dài hơi”. Châu Á có 5 suất dự VCK World Cup 2015, với 4 vé đầu khó thoát khỏi tay Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Úc. CHDCND Triều Tiên kỳ này bị cấm thi đấu vì án phạt doping.

Năm nay, tuyển nữ còn phải thực hiện nhiệm vụ rất nặng nề là bảo vệ ngôi hậu ở SEA Games nhưng VFF vẫn đang loay hoay với chương trình tập huấn, chưa dứt khoát trong nước hay đi nước ngoài.

Lo giấc mơ World Cup nữ - 1

Minh Nguyệt (trái) và đội tuyển nữ Việt Nam vẫn chưa rõ kế hoạch tập huấn trong nước hay ngoài nước

Chú trọng lứa trẻ

Trưởng Phòng Đội tuyển quốc gia và Đào tạo trẻ của VFF, ông Trương Hải Tùng, cho biết tuyển nữ trẻ sẽ cùng tập trung với tuyển nữ quốc gia dịp này và có thể suốt cả năm 2013. Đây là kế hoạch đầu tiên giúp tuyển nữ Việt Nam luôn có sự bổ sung lực lượng cần thiết cho các kế hoạch và giải đấu lớn.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho hay: “Chúng tôi cũng đang bàn với Tổng cục TDTT đưa đội tuyển đi tập huấn nước ngoài nhưng vẫn phải chờ quyết định của tổng cục”. HLV Trần Vân Phát đánh giá tiềm năng của bóng đá nữ Việt Nam không nhỏ nhưng sự quan tâm của xã hội dành cho tuyển nữ vẫn quá ít nên chưa tạo ra một động lực lớn để đội vươn tới những giấc mơ như VCK World Cup 2015.

Ngay tại giải vô địch quốc gia vừa qua, nhiều đội bóng than thở các cầu thủ nữ của mình sẵn sàng bỏ bóng đá nếu tìm được một công việc ổn định. Sự sa sút của đội đương kim vô địch Than - Khoáng sản Việt Nam được lý giải một phần là do chế độ đãi ngộ quá thấp khiến các cầu thủ chán nản bỏ nghề.

Nâng dần đãi ngộ

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận: “Tuyển nữ nhiều năm qua đã mang rất nhiều thành tích về cho bóng đá Việt Nam và các nữ cầu thủ cũng phải hy sinh rất nhiều để chơi bóng. Trong đợt tập trung này, trên cơ sở đề nghị của HLV Trần Vân Phát, chúng tôi sẵn sàng để tuyển nữ được hưởng những điều kiện tập luyện tốt nhất và nâng dần chế độ đãi ngộ cho họ”.
Theo Mạnh Duy (nld.com.vn)