Trận đấu nổi bật

Xem thêm

U23 Jordan vs U23 Kyrgyzstan
Logo U23 Jordan - JOR U23 Jordan
-
Logo U23 Kyrgyzstan - KGZ U23 Kyrgyzstan
-
U23 Saudi Arabia vs U23 Việt Nam
Logo U23 Saudi Arabia - KSA U23 Saudi Arabia
-
Logo U23 Việt Nam - VIE U23 Việt Nam
-
Liverpool vs Barnsley
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Barnsley - BAR Barnsley
-
U23 Iran vs U23 Lebanon
Logo U23 Iran - IRN U23 Iran
-
Logo U23 Lebanon - LBN U23 Lebanon
-
U23 Uzbekistan vs U23 Hàn Quốc
Logo U23 Uzbekistan - UZB U23 Uzbekistan
-
Logo U23 Hàn Quốc - KOR U23 Hàn Quốc
-
U23 Nhật Bản vs U23 Qatar
Logo U23 Nhật Bản - JPN U23 Nhật Bản
-
Logo U23 Qatar - QAT U23 Qatar
-
U23 UAE vs U23 Syria
Logo U23 UAE - UAE U23 UAE
-
Logo U23 Syria - SYR U23 Syria
-
U23 Thái Lan vs U23 Trung Quốc
Logo U23 Thái Lan - THA U23 Thái Lan
-
Logo U23 Trung Quốc - CHN U23 Trung Quốc
-
U23 Iraq vs U23 Australia
Logo U23 Iraq - IRQ U23 Iraq
-
Logo U23 Australia - AUS U23 Australia
-

FIFA họp khẩn bàn tước World Cup 2022 khỏi Qatar: Nước nào đăng cai thay thế?

Sự kiện: World Cup 2026

FIFA đã tổ chức một cuộc họp khẩn sau khi Michel Platini bị bắt nhằm bàn về việc tước quyền đăng cai World Cup 2022 khỏi tay Qatar.

Làng quản trị bóng đá thế giới vừa được phen rúng động khi Michel Platini, cựu chủ tịch UEFA, bị cảnh sát bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ giúp Qatar giành được quyền đăng cai World Cup 2022. Và mới đây lại có thông tin FIFA đã nhóm họp kín để bàn về việc tước quyền đăng cai của nước chủ nhà Qatar.

FIFA họp khẩn bàn tước World Cup 2022 khỏi Qatar: Nước nào đăng cai thay thế? - 1

Michel Platini bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ giúp Qatar đăng cai World Cup 2022

Quá trình trao quyền đăng cai cho World Cup 2022 đã gây ra cực nhiều tranh cãi bởi không chỉ nước chủ nhà muốn đăng cai sự kiện trong mùa đông (giữa lúc các CLB đang đá mùa giải), mà còn vì 11 trong 22 thành viên ban chấp hành FIFA bỏ phiếu đã bị phạt tiền, cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá tạm thời, cấm vĩnh viễn, hay thậm chí bị bỏ tù vì các tội danh hối lộ & tham nhũng.

Có 5 quốc gia đã vận động đăng cai World Cup 2022, bao gồm Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar và Mỹ. Trong số này có 3 quốc gia đã từng đăng cai, một quốc gia (Australia) có sẵn sân vận động và nhận được phản hồi tích cực từ đề án xin đăng cai nhưng khi bỏ phiếu chỉ nhận được đúng 1 lá phiếu, và quốc gia còn lại Qatar đề xuất đăng cai vào cuối năm. Rốt cuộc Qatar là bên chiến thắng.

Theo nguồn tin từ TNT Sports, FIFA đang tổ chức một cuộc họp kín nhằm thảo luận về khả năng tước quyền đăng cai của Qatar. Phóng viên Hernan Castillo của kênh truyền hình này cho biết FIFA đang nghiên cứu mọi khả năng có thể để không những buộc giải đấu phải rời khỏi Qatar mà còn hủy bỏ luôn hợp đồng tài trợ đã ký kết với hãng hàng không Qatar Airways.

Theo chính thông tin mà FIFA đã từng công bố chính thức trước đây, công ty sở hữu quyền tổ chức World Cup 2022 là một công ty mà 51% cổ phần được nắm bởi FIFA và phần còn lại bởi chính phủ Qatar. Nếu FIFA chứng minh được Qatar giành được quyền đăng cai do hối lộ thì họ có thể tước bỏ quyền sở hữu cổ phần của Qatar với công ty này do họ là cổ đông lớn nhất.

FIFA họp khẩn bàn tước World Cup 2022 khỏi Qatar: Nước nào đăng cai thay thế? - 2

Chủ tịch Gianni Infantino đứng trước quyết định quan trọng về quyền đăng cai World Cup của Qatar

Hình ảnh của Qatar cũng đã thay đổi đáng kể từ khi giành quyền đăng cai. Chỉ riêng trong khâu tổ chức World Cup, số công nhân thiệt mạng rất lớn trong quá trình xây dựng các công trình phục vụ sự kiện đã dấy lên những chỉ trích kịch liệt từ dư luận quốc tế. Còn về mặt chính trị, từ năm 2017 Qatar đã bị nhiều quốc gia Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao & cấm vận kinh tế do nghi ngờ có quan hệ mật thiết với Iran và trợ giúp cho các tổ chức khủng bổ.

Nhưng nếu Qatar bị tước quyền đăng cai thì quốc gia nào có thể thay thế? Mỹ sẽ đăng cai năm 2026 nên nước này lẫn các quốc gia Bắc-Trung Mỹ khác không phải là một lựa chọn, tương tự là châu Phi và Nam Mỹ (2010 & 2014). Nếu tổ chức tại Tây Âu (Nga thuộc Đông Âu đã đăng cai 2018) thì Anh và Đức có đủ điều kiện mà không phải mất nhiều thời giờ chuẩn bị, nhưng Đức có thể sẽ muốn đồng đăng cai với quốc gia khác do họ đã đăng cai năm 2006 và đồng đăng cai sẽ phần nào giảm tải gánh nặng về chi phí và lên kế hoạch.

Chắc chắn Qatar sẽ khởi kiện FIFA nếu bị tước quyền đăng cai, và điều đó sẽ ảnh hưởng phần nào tới ý chí của những người đứng đầu tổ chức này. Do vậy hãy chờ xem sự dứt khoát của FIFA được tới đâu.

Theo tin từ AFP, cựu chủ tịch UEFA Michel Platini đã được tại ngoại chỉ chưa đầy một ngày sau khi bị giam giữ. Trước đó, Platini đã bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì liên quan đến hối lộ và gian lận phiếu bầu quyền đăng cai World Cup 2022.

Thế giới bóng đá chấn động: Huyền thoại Platini bị bắt vì nghi án hối lộ

Cảnh sát Pháp đã tiến hành bắt giữ ông Michel Platini, cựu chủ tịch UEFA ngày 18/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Q.D (Tổng hợp TNT Sports) ([Tên nguồn])
World Cup 2026 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN