Platini bị bắt vì nghi án hối lộ: Báo chí choáng váng, tiết lộ cuộc gặp mờ ám

Thứ Ba, ngày 18/06/2019 19:02 PM (GMT+7)

Các đầu báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về vụ việc cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt vì nghi án nhận hối lộ.

“Platini bị bắt”, tờ L'Équipe của quê hương cựu chủ tịch UEFA giật tít ngắn gọn về vụ việc. Trong khi đó, hầu hết các đầu báo lớn khác như DailyMail, The Sun, Guardian đều đưa thêm lý do về một “hành động hối lộ” khiến huyền thoại người Pháp bị bắt giữ.

Platini bị bắt vì nghi án hối lộ: Báo chí choáng váng, tiết lộ cuộc gặp mờ ám - 1

Tờ DailyMail nói về vụ việc

Theo đó, Platini đã bị bắt giữ vào buổi sáng 18/6 (giờ địa phương) sau khi được cho là có liên quan đến việc trao quyền tổ chức World Cup 2022 của Qatar. Platini được bổ nhiệm làm chủ tịch UEFA vào năm 2007 và tại vị đến năm 2015 trước khi nhận phán quyết cấm các hoạt động bóng đá từ Ủy ban đạo đức của FIFA. Hiện tại ông đang bị giam giữ và tra hỏi tại Nanterre, phía tây ngoại ô Paris.

Tờ DailyMail cho biết thêm, tâm điểm của vụ việc này chính là buổi gặp gỡ 10 ngày trước hôm công bố kết quả nước chủ nhà World Cup 2022 vào ngày 23/11/2010. Ở buổi ăn trưa tại khách sạn Elysee này, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã mời thêm Tamim bin Hamad al-Thani - Quốc vương Qatar; Sheikh Hamad Bin Jassem - Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar và Platini - khi đó đang giữ chức chủ tịch UEFA và phó chủ tịch FIFA.

Platini bị bắt vì nghi án hối lộ: Báo chí choáng váng, tiết lộ cuộc gặp mờ ám - 2

Tờ Guardian mô tả chi tiết tội trạng của Platini

Tờ Football France thuật lại buổi gặp này xoay quanh việc thâu tóm CLB PSG của những người Qatar – sau đó đã thành công vào tháng 6 năm 2011 – và việc thành lập một kênh thể thao (BeIN Sports) để cạnh tranh với Canal+ tại Pháp.

Trong buổi gặp này, được cho là đã có một thỏa thuận để đổi lấy một lời hứa: rằng Platini sẽ trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Mỹ mà thay vào đó là Qatar. Nói về bữa trưa trên, Platini từng cho hay: “Tôi biết là tôi sẽ bầu cho Qatar trước bữa trưa hôm đó và tôi đến để thông báo với Sarkozy. Tôi không biết rằng hôm đó cũng có mấy người Qatar”. Platini cho biết trước khi bị thuyết phục bởi Qatar, ông từng có kế hoạch sẽ ủng hộ Mỹ làm nước chủ nhà World Cup.

Thế giới bóng đá chấn động: Huyền thoại Platini bị bắt vì nghi án hối lộ

Cảnh sát Pháp đã tiến hành bắt giữ ông Michel Platini, cựu chủ tịch UEFA ngày 18/6.

Theo Minh Đức (Khám Phá)

sự kiện Những “trò bẩn” trong bóng đá