Tiêu chuẩn vẻ đẹp Việt đã khác xưa?

Mọi quy chuẩn đều có thể dễ dàng thay đổi theo thời gian, sự phát triển và mức độ hòa nhập. Cái đẹp cũng không phải là một ngoại lệ.

Xưa, những người đẹp sở hữu gương mặt ưa nhìn, nụ cười duyên, nét dịu dàng hiền hậu, chân phương rất dễ dành được vị giải cao trong các cuộc thi hoa hậu.

Ngày nay, những người đẹp có gương mặt có phần bình thường, không quá thu hút nhưng hình thể đẹp, sở hữu số đo “vàng” lại thường được ưu ái hơn.

Tiến sĩ nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, người từng là BGK của nhiều cuộc thi sắc đẹp lớn nhỏ trong nước cũng đã từng công nhận điều đó trong một bài phỏng vấn. Bà cho rằng: “Các cuộc thi hoa hậu bây giờ đặt nặng tiêu chí đưa người đẹp đi thi quốc tế, chiều cao được đưa lên thành tiêu chí quan trọng, hoa hậu buộc phải chọn trong số ít các cô gái có chiều cao tương đối”.

Tiêu chí về cái đẹp thay đổi, cũng là lúc xuất hiện những tranh luận trái chiều về nhan sắc.

Nhiều gương mặt bước ra từ các cuộc thi nhan sắc Việt hoặc được gọi là người đẹp showbiz thường nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ công chúng. Người đạt được tiêu chí hình thể quốc tế lại thì lại không vừa lòng công chúng trong nước vì gương mặt chưa thu hút. Ngược lại, người có vẻ đẹp ưa nhìn thì dưới con mắt của các chuyên gia, họ vẫn còn những đặc điểm chưa hoàn thiện của hình thể. Rất ít khi chọn được người đẹp hài hòa cả hai tiêu chí trên.

Để phù hợp với tiêu chí quốc tế, những người đẹp có lợi thế về hình thể được ưu ái hơn. Thế nên mới có trường hợp nhiều hoa hậu bị dư luận chê tơi bời vì nhan sắc, nói đúng hơn là đường nét gương mặt thiếu thu hút. Nhiều người thường ngơ ngác với những câu hỏi đại loại như: Tại sao người này lại được chọn, họ đẹp ở điểm nào mà được nhiều người tung hô đến vậy? hoặc tôi chẳng tìm thấy vẻ đẹp nào trên gương mặt của hoa hậu mới.

Tiêu chuẩn vẻ đẹp Việt đã khác xưa? - 1

Hoa hậu Mai Phương Thúy được ngợi khen về chiều cao thì lại bị dư luận chê nhiều vì gương mặt chưa thực sự cuốn hút. Khi tham dự cuộc thi HH thế giới 2006, cô lọt top 17 và được Globalbeauties bình chọn là top 50 hoa hậu tiêu biểu nhất tại các cuộc thi hoa hậu quốc tế

Tiêu chuẩn vẻ đẹp Việt đã khác xưa? - 2

Người đẹp Hương Giang chỉ lọt vào vòng chung kết HH Việt Nam 2004. Thế nhưng, khi đi thi cuộc thi HH thế giới năm 2009, cô lại lọt top 16 và còn được Globalbeauties bình chọn là top 3 mỹ nhân đương đại, hoa hậu đẹp nhất châu Á năm 2009

Tiêu chuẩn vẻ đẹp Việt đã khác xưa? - 3

Có lẽ bị dư luận công kích vì trình độ học vấn, đường nét gương mặt chưa làm hài lòng công chúng nên HH Thùy Dung cũng không có cơ hội tham gia vào các cuộc thi quốc tế lớn mặc dù hình thể rất đẹp

Tiêu chuẩn vẻ đẹp Việt đã khác xưa? - 4

Hoa hậu Ngọc Hân cũng nhiều lần bị chê bai vì đường nét gương mặt chưa thực sự nổi trội, trước đó, cô rất thành công trong công việc của một người mẫu chuyên nghiệp

Tiêu chuẩn vẻ đẹp Việt đã khác xưa? - 5

Á hậu Hoàng My sở hữu gương mặt khá tây nhưng khi tham dự cuộc thi hoa hậu Hoàn Vũ, cô lại "trắng tay". Một chuyên gia cho rằng, có thể do hình thể của cô có phần hơi nhỏ

Có một câu chuyện vui kể rằng, ở vương quốc của những người gù lưng, họ cho rằng, người càng gù nhiều thì càng đẹp. Dĩ nhiên, kẻ lưng thẳng bị xem là dị tật và không bao giờ được bước chân vào cuộc thi nhan sắc.

Qua câu chuyện đó, ta biết rằng, tiêu chuẩn để đánh giá sắc đẹp ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa cũng khác nhau. Tuy nhiên, dù bạn là người nước nào, thuộc nền văn hóa nào, khi nhìn thấy Hoa hậu thế giới cũng đều thấy đẹp, vấn đề là đẹp nhiều hay đẹp ít, điều đó chứng tỏ trên thực tế vẫn có những tiêu chuẩn đánh giá khách quan về vẻ đẹp, những thang giá trị riêng được đa số thừa nhận. Đó là dựa vào những tính toán số đo, đường nét gương mặt theo chuẩn quốc tế.

Bởi thế cho nên, khi muốn tham gia “cạnh tranh” với đấu trường sắc đẹp nước ngoài, những người “cầm cân nảy mực” trong nước đôi khi cũng đành phải “hy sinh” một số quy chuẩn ngầm định về nhan sắc trong nước. Âu đó cũng là điều dễ hiểu!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Đào ([Tên nguồn])
Phiếm chuyện thời trang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN