Treo biển giảm giá “kịch sàn”, người cho thuê mặt bằng ở Hà Nội vẫn ế khách

Thứ Tư, ngày 13/05/2020 17:30 PM (GMT+7)

Mặc dù treo biển giảm giá đến 30% cho khách hàng đến sang nhượng, thuê mặt bằng nhưng nhiều người kinh doanh vẫn không có khách "hỏi thăm".

  

Cửa hàng kinh doanh đồ nhậu của chị Phan Thị Lệ (ở phố Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ ế ẩm như năm nay và đã hơn 6 tháng, người kinh doanh như chị Lệ vẫn chưa có nổi một đồng doanh thu.

Mặc dù chiếc biển ghi dòng chữ "sang nhượng toàn bộ cửa hàng" của chị Lệ đã treo hơn một tháng nay nhưng vẫn không có bất cứ ai đến hỏi.

Treo biển giảm giá “kịch sàn”, người cho thuê mặt bằng ở Hà Nội vẫn ế khách - 1

Nhiều tấm biển "cho thuê cửa hàng" treo nhiều ngày nhưng vẫn không có người ghé thăm.

Chị Lệ cho biết, tình trạng ít khách đến cửa hàng bắt đầu xuất hiện từ khi Nghị định 100 của Chính phủ về việc cấm sử dụng bia, rượu. Tuy nhiên, từ khi có ca bệnh COVID-19 số 17 và đỉnh điểm là thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ, doanh thu từ hoạt động kinh doanh của chị Lệ "đứng hình" hoàn toàn.

Chị Lê cho biết: "Mặc dù thất thu nhưng tôi vẫn phải chi trả khoản tiền gần 100 triệu đồng/tháng bao gồm tiền mặt bằng, chi trả nhân viên, lãi suất nhân hàng… Không thể cầm cự được nữa, tôi quyết định sang nhượng toàn bộ cửa hàng. Thế nhưng, dù treo biển nhiều ngày nay mà cũng chẳng có ai đến hỏi thăm".

"Giá cho thuê tại khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm dao động ở mức thấp nhất là khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng/m2. Tôi chưa bao giờ thấy việc kinh doanh lại ế ẩm như thời gian này, trong khi trước đó, cứ có vị trí cho thuê mà chần chừ là coi như mất lượt. Thậm chí, phải "săn" nhiều tháng trời mới có thể thuê được mặt bằng", chị Lệ cho hay.

Treo biển giảm giá “kịch sàn”, người cho thuê mặt bằng ở Hà Nội vẫn ế khách - 2

Một cửa hàng trên phố Đội Cấn thanh lý hàng với giá rẻ để sang ngượng cửa hàng.

Cùng chung cảnh ngộ với chị Lệ, chị Nguyễn Hoàng Anh, chủ một cửa hàng cho thuê ở phố Đội Cấn (quận Ba Đình) tự nguyện giảm 30% nhưng người thuê vẫn cương quyết trả lại mặt bằng.

Chị Hoàng Anh cho biết: "Từ khi ca bệnh COVID-19 số 17 xuất hiện, người thuê nhà tôi đã trả lại mặt bằng. Mặc dù tôi chủ động giảm 30% chi phí nhưng người thuê vẫn cương quyết trả lại mặt bằng do kinh doanh thua lỗ. Đến nay, tấm biển cho thuê mặt bằng của tôi treo hơn 2 tháng mà vẫn chưa có người mới đến hỏi thuê".

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội tại phố Đội Cấn (Ba Đình), Xã Đàn, Thái Hà (Đống Đa), Thợ Nhuận (Hoàn Kiếm)… cho thấy, không ít cửa hàng kinh doanh treo biển sang nhượng, cho thuê mặt bằng.

Hầu hết, các chủ cửa hàng cho thuê đều cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà không thể cầm cự.

Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, dịch COVID-19 tác động không chỉ lên ngành kinh tế mà hầu hết các lĩnh vực trong đời sống đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây cũng là "phép thử" với các cá nhân, doanh nghiệp, nhất là những người làm kinh doanh buộc phải rèn luyện tinh thần, tìm cách thích nghi với tình hình và làm mới mình để ứng phó với khó khăn.

Ông Phong cũng đánh giá sự lạc quan của nền kinh tế nước ta khi cả nước đồng lòng chống dịch theo "lệnh" của Chính phủ.

Ông Phong cho rằng, khi chúng ta bước qua được khó khăn thì bây giờ, nền kinh tế đã và đang từng bước phục hồi.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/treo-bien-giam-gia-kich-san-nguoi-cho-thue-mat-bang-o-ha-noi-va...

Thót tim với bộ ba ”con cưng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá “đau tim” khi liên tục giằng co và đảo chiều.

Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Thị trường bất động sản