Người cắt lỗ, kẻ chi tiền tỷ săn BĐS giá rẻ khi thị trường trầm lắng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trái ngược với sự trầm lắng của thị trường kể từ nửa cuối năm 2022 đến nay, BĐS vẫn được xem là kênh đầu tư được nhiều người sẵn tiền mặt săn lùng trong thời gian gần đây.

Thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua giai đoạn 2019-2022 tăng trưởng nóng khi giá BĐS nhiều nơi tăng gấp 2-5 lần chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi thị trường chững lại từ nửa sau năm 2022 đã khiến các nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp phát triển dự án BĐS gặp khó do thanh khoản lao dốc.

Thời gian qua nhiều nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp phát triển dự án sử dụng đòn bẩy tài chính cao đã buộc phải rao bán lỗ khoản đầu tư của mình với mức giảm từ 10 thậm chí 50% so với mức giá đỉnh.

Anh Phạm Hoàn một môi giới BĐS tại Long Biên cho biết do cần tiền xoay sở công việc riêng nên một chủ nhà đang gửi anh rao bán căn nhà 5 tầng tại Long Biên với mức giảm tới 500 triệu đồng so với đầu năm.

Tương tự, chị Dung tại Biên Giang – Hà Đông – Hà Nội cũng đang rao bán căn nhà 3 tầng với mức giảm gần 200 triệu so với đầu năm 2023 với giá hiện tại chỉ còn 1,6 tỷ đồng. Trên các diễn đàn về BĐS, những tin rao bán “cắt lỗ” từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng/sản phẩm BĐS là khá phổ biến.

Bên cạnh những người đang buộc phải bán cắt lỗ khoản đầu tư vào BĐS của mình thì cũng có không ít nhà đầu tư sẵn tiền mặt đang âm thầm săn những BĐS giá rẻ khi thị trường đón những thông tin tích cực từ các cơ quan quản lý và điều hành trong lĩnh vực BĐS.

Người cắt lỗ, kẻ chi tiền tỷ săn BĐS giá rẻ khi thị trường trầm lắng - 1

Những người có tiền mặt nhàn rỗi vẫn đang săn BĐS giảm giá

Anh Nguyễn Văn Tuấn một nhà đầu tư BĐS tại Thanh Xuân, Hà Nội kể sau những chính sách gỡ khó cho lĩnh vực BĐS được công bố trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua, nhóm của anh đã bắt đầu quay trở lại đi săn những BĐS bị ngộp tài chính.

Anh Tuấn cho biết phân khúc nhắm đến là những BĐS nằm ở những vị trí thuận lợi, giáp trục đường giao thông chính, được chủ đầu tư quy hoạch bài bản có thể kinh doanh được với mức giá từ 2-4 tỷ đồng cùng mục tiêu đầu tư lâu dài từ 3 đến 5 năm.

Chị Nguyễn Thị Duyên (Hà Đông, Hà Nội) cho biết cũng đã chuyển gần như tất cả các khoản tiết kiệm của gia đình mình vào BĐS. Chị coi đây là một kênh tích trữ tài sản với quan niệm giữ giá tốt về lâu dài. “Việc sở hữu một BĐS giúp tôi cảm thấy yên tâm hơn trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đã điều chỉnh giảm thời gian gần đây, chứng khoán thì trồi sụt thất thường, vàng không có sự liên thông với giá thế giới”.

Chia sẻ về mức độ quan tâm của nhà đầu tư, anh Trần Đình Lương chủ một văn phòng BĐS tại Hà Đông, Hà Nội nhận định hiện nhiều người vẫn có tâm lý chờ đợi giá BĐS sẽ rẻ hơn nhưng điều này rất khó xảy ra bởi nhiều loại hình BĐS đã giảm giá sâu thời gian qua, những phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, sinh ra dòng tiền giá không hề giảm. Bên cạnh đó, thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi trở lại khi thời gian qua Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ cho thị trường.   

Sau khi nhiều chủ đầu tư đã giảm giá BĐS rao bán tới 50%, chị Võ Thị Minh Phương một nhà đầu tư BĐS cá nhân với hơn 10 năm kinh nghiệm tại TP HCM cho rằng đây là cơ hội mua BĐS giá rẻ, dành cho những ai có dòng tiền nhàn rỗi. Chị cho biết thời gian qua nhiều người bạn của mình đã quyết định xuống tiền mua thêm BĐS đáp ứng những tiêu chí đầu tư đề ra.  

Cùng với đó, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa cho rằng, đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Ông Quang cho rằng đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng tốt nhất với rất nhiều chiết khấu để kích cầu người mua. Đây cũng là giai đoạn mà những dự án chuẩn chỉnh về pháp lý được ngân hàng giải ngân có chính sách hỗ trợ lãi suất tốt nhất. Khi thị trường khởi sắc trở lại, các chủ đầu tư sẽ dừng các chương trình khuyến mại, điều chỉnh giá bán, kéo ngắn các chương trình ân hạn nợ gốc và lãi suất. Với những sản phẩm chuẩn chỉnh, phục vụ nhu cầu thực cao, người mua sẽ thiệt thòi khi tham gia thị trường muộn.

Ông Trần Khánh Quang cho biết thêm hiện có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những người này chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua. “Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này”, ông Quang cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Chân dung 8X vừa được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng Quân Đội

Trước khi được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân Đội, 8X này đã có quãng thời gian 15 năm gắn bó và làm việc tại nhà băng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN