Long Thành – điểm sáng thu hút đầu tư vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Bên cạnh vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Long Thành hiện còn là khu vực trung tâm phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ của tỉnh Đồng Nai. Nhờ hội tụ nhiều tiềm năng, Long Thành trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư và là một trong những động lực trọng yếu thúc đẩy phát triển kinh tế của cả khu vực.

Diện mạo Long Thành khởi sắc từng ngày

Tọa lạc tại vùng quan trọng chiến lược trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai, hiện nay Long Thành đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước rót vốn, từ đó phát triển đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp, dịch vụ… Những năm gần đây, nhiều tín hiệu khả quan về đầu tư cũng như các chính sách tích cực của tỉnh đã tạo đà cho kinh tế khu vực này có được sức bật mạnh mẽ, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, chất lượng sống nâng cao qua từng năm.

Huyện Long Thành hiện có mật độ dân số đứng thứ 3 tỉnh Đồng Nai, sau Trảng Bom và TP.Biên Hòa. Ngoài sự phát triển đồng bộ về hạ tầng giao thông gắn với các vùng động lực kinh tế cùng với nhiều lợi thế vốn có, Long Thành trong tương lai sẽ trở thành thị xã và từng bước hoàn thành các tiêu chí để lên thành phố. Địa phương này đang tăng tốc hướng tới mục tiêu phát triển trở thành đô thị loại III và đột phá hơn nữa trong phát triển kinh tế cũng như thu hút đầu tư.

Long Thành – điểm sáng thu hút đầu tư vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - 1

Với tín hiệu khả quan về kinh tế lẫn đầu tư, diện mạo Long Thành ngày càng khởi sắc

Theo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Long Thành, giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, đô thị Long Thành sẽ là khu vực trung tâm phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ của tỉnh. Đồng thời, đây cũng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, trung tâm công nghiệp công nghệ cao, đầu mối giao thông của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thống kê cho biết thị trấn Long Thành mở rộng hiện có 17 dự án phát triển đô thị, trong đó nhiều dự án đã hoàn thành cùng các dự án lớn, nhỏ khác đang được đẩy mạnh triển khai.

Mục tiêu, tầm nhìn xa hơn của quy hoạch vùng huyện Long Thành là hướng đến xây dựng một vùng phát triển kinh tế động lực của tỉnh Đồng Nai, thuộc vùng đô thị trung tâm và là cực phía Đông của TP.HCM. Trong đó, đến năm 2030, Long Thành cơ bản là huyện công nghiệp phát triển, đến năm 2040 sẽ trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp hiện đại, thương mại - dịch vụ chất lượng cao và vùng nông nghiệp công nghệ cao. Chính vì vậy, Đồng Nai nói chung và Long Thành nói riêng có sức hấp dẫn đặc biệt trong mắt các nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn, hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng.

Thỏi nam châm thu hút đầu tư   

Đồng Nai hiện đang là một trong những tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về số lượng dự án FDI và dẫn đầu trong xu hướng đổi mới dòng vốn FDI. Tính đến cuối năm 2019, tỉnh đã thu hút được gần 1.500 dự án với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 30 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước của địa phương luôn nằm trong top 5 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước.

Theo số liệu thống kê của tỉnh, Long Thành có 5 KCN đang hoạt động bao gồm Lộc An - Bình Sơn, Long Thành, Long Đức, An Phước và Gò Dầu với tổng diện tích gần 1.650ha. Ba cụm công nghiệp Tam An, Long Phước, Phước Bình với quy mô lớn cũng đang triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, huyện đang lập quy hoạch vùng đề xuất bổ sung thêm một số cụm, KCN và tiểu thủ công nghiệp tại các xã Phước Bình, Tân Hiệp, Bình An để thu hút nhà đầu tư. Ngoài ra, sớm hình thành các khu đô thị quy mô và hiện đại của doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời thu hút các doanh nghiệp công nghệ vào hoạt động lâu dài như KCN Long Đức, KCN Công nghệ cao Long Thành…

Hơn thế nữa, theo Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương sẽ được quy hoạch thành 5 vùng phát triển, trong đó nổi bật là vùng đô thị - công nghiệp phía Bắc Cảng hàng không quốc tế Long Thành (bao gồn các xã An Phước, Long Đức và Lộc An). Với quy hoạch mới này, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, khu vực gần với sân bay Long Thành sẽ hết sức sôi động bởi bên cạnh các KCN hiện hữu, nhiều KCN mới sẽ mọc lên, từ đó kéo theo nhu cầu rất lớn về nơi ở dành cho lực lượng lao động, kỹ sư… đang làm việc tại đây.

Long Thành – điểm sáng thu hút đầu tư vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - 2

Khu vực phụ trợ dọc trục đường Tỉnh Lộ 769 đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Đáng chú ý, khu vực dọc tuyến đường 769 nối từ ngã tư Dầu Giây đến quốc lộ 51 hội tụ các KCN và khu dân cư mới đã đi vào hoạt động cũng như đang được xây dựng thêm. Tiềm năng bất động sản tại đây được đánh giá rất cao khi cận kề khu vực thuộc hạ tầng sân bay Long Thành, kết nối dễ dàng, nhanh chóng tới TP.Biên Hòa (Đồng Nai) và TP.HCM, đồng thời gần khu trung tâm hành chính huyện, các KCN, khu dân cư hiện hữu, trường học, chợ, bệnh viện… tạo thành cộng đồng dân cư đông đúc và hiện đại. Đây được xem là tâm điểm thu hút đầu tư tại Đồng Nai hiện nay với nhiều kỳ vọng về giá trị sinh lời trong thời gian tới.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/long-thanh-diem-sang-thu-hut-dau-tu-vung-kinh-te-trong-...

Chia sẻ
(Khám Phá).
Báo lỗi nội dung