Zone 9 - Khu ăn chơi đầy nguy hiểm

Sự kiện: Giới trẻ ăn chơi

Zone 9 được giới trẻ Hà Nội gọi bằng cái tên mĩ miều: “Hợp tác xã nghệ sĩ, tổ hợp không gian nghệ thuật – đào tạo – ăn chơi". Đây cũng là nơi được nhắc đến nhiều về sự mất an toàn.

 Khu ăn chơi mới đất Hà Thành

Nửa năm trở lại đây, giới ăn chơi Hà Thành rộ lên thông tin về một khu tổ hợp vui chơi mới mang tên Zone 9. Cái tên nghe rất "Tây" này tọa lạc tại vị trí rất đắc địa, với hai cổng vào là số 9 Trần Thánh Tông và 38 Nguyễn Huy Tự, bên cạnh Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực mang tên Zone 9 này thực chất là đất của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2. Phần nền của khu nhà này do người Pháp xây dựng từ trước , tức là phần nền của khu nhà này đã tồn tại rất nhiều năm, cho dù vẫn vững chắc nhưng nhiều chỗ đã xuống cấp, hư hại.

Sau khi bị bỏ hoang rất lâu và chưa có bất kì phương án sử dụng mới nào, người ta mới tận dụng khu đất này để tạo thành một “hợp tác xã” ăn chơi từ đầu năm 2013.

Zone 9 - Khu ăn chơi đầy nguy hiểm - 1

Zone 9 - Khu ăn chơi mới trên nền nhà đổ nát.

Khu vực Zone 9 gồm có 5 khu nhà được đặt tên A, B, C, D, E. Khu nhà A có 5 tầng, gồm các tụ điểm café, bar, cửa hàng quần áo, nội thất … và các quán ăn nhậu. Khu nhà B cũng là khu cũ nhất với 2 tầng, gồm có Barbetta, Hiker Coffee và 1960 bar sắp khai trương cùng một vài cửa hàng khác. Ngoài ra các khu nhà còn lại đều được tận dụng tối đa diện tích để mở các cửa hàng, quán ăn…

Đây có lẽ là khu vực quy tụ "đủ món ăn chơi”, từ café, bar pub, quán ăn tới cửa hàng quần áo, studio chụp ảnh… Vì vậy, người ta gọi Zone 9 với cái tên mĩ miều: “Hợp tác xã nghệ sĩ, tổ hợp không gian nghệ thuật – đào tạo – ăn chơi.”

Zone 9 - Khu ăn chơi đầy nguy hiểm - 2

 Nhiều sự kiện ăn chơi đã được tổ chức tại đây.

Nhiều sự kiện được tổ chức liên tục ở khu Zone 9 này kể từ khi nó được mở ra, từ các sự kiện mang tính nghệ thuật như âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa tới cả lễ cầu siêu mới tổ chức rằm tháng Bảy vừa qua.

Zone 9 ngay lập tức thu hút số lượng đông đảo giới trẻ tới đây chơi, mua sắm, thưởng thức một không gian khác lạ trong lòng Hà Nội.

Zone 9 - Khu ăn chơi đầy nguy hiểm - 3

 Không gian sáng tạo nghệ thuật tại Zone 9.

Hiểm họa rình rập

Tuy nhiên bên cạnh nhưng mặt tích cực, việc tụ tập đông người với rất nhiều quán xá, lại ở một khu vực khép kín, cũ kĩ khiến người ta không khỏi nghi ngờ về sự an toàn của Zone 9.

Zone 9 - Khu ăn chơi đầy nguy hiểm - 4

 Việc sửa chữa chỉ là hình thức bên ngoài .

Các cửa hàng, quán xá khi thuê lại mặt bằng hầu hết chỉ sửa chữa qua loa phần tường và sau đó đưa vào sử dụng ngay, vì vậy sự nguy hiểm rình rập ở phần trần nhà đã xuống cấp sau rất nhiều năm là điều đáng lo ngại. Vụ rơi mảng tường vào người khách tại quán X tại khu nhà B là một ví dụ điển hình.

Có cửa hàng còn xây mới những vị trí để chụp ảnh mà không hề chú ý tới kết cấu chịu lực. Có lẽ vì thế mà gần đây xảy ra vụ người phụ nữ bị rơi từ lan can cơi nới của Studio Y tại khu nhà A. Những vụ tai nạn tuy nhỏ lẻ nhưng cũng gây những ồn ào nhất định về sự an toàn của khu ăn chơi này.

Mới đây nhất, vụ cháy quán bar còn chưa kịp khai trương tại tầng 1 khu nhà A khiến 6 người tử vong chiều 19/11 làm người ta phải giật mình. Tập trung đông người, hỗn tạp và trên một khu vực tuy có quản lý chung nhưng dường như vẫn theo kiểu mạnh ai nấy lo, vì vậy hỏa hoạn rất có nguy cơ xảy ra.

Zone 9 - Khu ăn chơi đầy nguy hiểm - 5

 Vụ cháy tại Zone 9 khiến 6 người tử vong.

Và với kết cấu cũ nát, cầu thang tạm bợ, thật khó tưởng tượng cảnh hỗn loạn và những tổn thất về người nếu như có hỏa hoạn xảy ra vào lúc Zone 9 tập trung đông khách.

Người Hà Nội nói riêng và người dân nói chung rất cần có những khu vui chơi lành mạnh và đáp ứng được nhu cầu giải trí, văn hóa nghệ thuật và không gian sáng tạo. Tuy nhiên, như cụm từ đã nghe thành quen: “Ngon lành” – ngon nhưng phải lành, rõ ràng Zone 9 cần nâng cao độ an toàn cho những người tới đây nhiều hơn nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tô Tùng (Tiền phong)
Giới trẻ ăn chơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung