Yêu bản thân trước khi yêu người khác

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 11:44 AM (GMT+7)

Bạn hãy biết cách yêu bản thân mình trước khi bạn muốn yêu bất cứ một ai đó.

Ta có thể bắt gặp rất nhiều lời tư vấn về buổi hẹn hò cũng như các mối quan hệ tình cảm khác qua sách báo, phim ảnh, các chương trình ti vi và đặc biệt là lời khuyên thiết thực nhất của những người đã lập gia đình. Tuy nhiên, trước khi có thể bắt đầu học hỏi hay làm theo bất cứ nguyên tắc, lời khuyên nào, chúng ta đều phải thực hiện trước một bước khởi đầu tuy đơn giản nhưng rất có ý nghĩa. Đó là học cách yêu chính bản thân mình trước. Đảm bảo rằng, các mối hệ của bạn từ đó sẽ có nhiều thay đổi tích cực hơn đấy.

Hãy học cách sống thoáng hơn. Đây là nguyên tắc rất quan trọng, đơn giản, thậm chí bạn còn cảm thấy thật nực cười. Nhưng nói thì dễ, làm thì khó đấy. Vậy bạn đã sẵn sàng chưa?

Hãy biết yêu chính bản thân mình!

Đúng vậy, bạn hãy biết cách yêu bản thân mình trước khi bạn muốn yêu bất cứ một ai đó. Rất nhiều người có thể xem đây là điều hiển nhiên và thường có xu hướng bỏ qua bởi dĩ nhiên “tôi yêu bản thân mình”. Nhưng hãy thử nghĩ xem đã bao lần bạn thắng được bản thân và có thể “đơn giản hóa” những quyết định sai lầm của mình? Hay những lần bạn cảm thấy tức giận với chính bản thân bởi đã phá vỡ một lời hứa bấy lâu ấp ủ?

Yêu bản thân trước khi yêu người khác - 1

Tình yêu thực sự phải xuất phát từ chính bên trong con người bạn (Ảnh minh họa)

Hãy thành thật với bản thân một chút, bạn cần phải học cách sống thoáng hơn, biết cách tha thứ cho chính những lỗi lầm của mình. Thử tưởng tượng giờ bạn như một cô bé 8 tuổi. Vậy bạn sẽ nói chuyện với cô bé ấy giống như cách bạn nói chuyện với bản thân mình chứ? Chắc là không rồi. Bạn sẽ muốn ôm cô bé trong vòng tay, cho bé một cảm giác an toàn, sẽ cổ vũ tinh thần bé bằng những lời khen, rằng bé rất đẹp và mạnh mẽ. Hãy làm cho tâm hồn bé bỏng và non nớt ấy hiểu rằng, ai cũng có thể mắc lỗi nhưng chúng ta sẽ học cách tự đứng lên và làm tốt hơn từ chính những sai lầm đó.

Bạn luôn mải mê kiếm tìm tình yêu thương từ mọi người xung quanh nhưng có bao giờ bạn dành chút tình yêu xứng đáng cho chính bản thân mình? Bạn muốn được một người đàn ông chú ý đến nhưng được bao nhiêu sự chú ý của bạn dành cho bản thân? Hay đơn giản là làm những thứ mà bạn đam mê trong cuộc sống? Bạn không ngừng chờ đợi đối phương sẽ dành nhiều lời khen hay những món quà vật chất cho bạn… vậy thử nghĩ xem đã có bao nhiêu lần bạn dành những lời khen hay món quà đó cho chính bản thân mình?

Tất cả chúng ta đều được dạy rằng, ích kỷ là một điều xấu, thay vào đó là sự quan tâm, suy nghĩ người khác. Thế nhưng tôi cũng đã được dạy rằng, trên một chuyến bay nếu có điều gì xấu xảy ra thì hãy đeo mặt nạ khí cho mình đầu tiên trước khi đeo cho người khác. Vậy những điều dạy dỗ và thực tế sao lại khác nhau tới vậy? Nên nhớ rằng, bạn sẽ không thể chăm sóc cho người khác khi bạn thậm chí còn không thể lo được cho chính mình. Vì vậy bạn có thể biết được rằng “ích kỷ” là biết yêu thương bản thân mình trước tiên và nó không hoàn toàn là điều xấu.

Tình yêu thực sự phải xuất phát từ chính bên trong con người bạn. Nó sẽ trở thành cục nam châm gắn kết tình yêu giữa bạn và những người xung quanh. Đây chính là nơi điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Hãy lên kế hoạch cho việc này ngay. Có thể có một vài khó khăn khi mới bắt đầu nhưng nó sẽ làm thay đổi chính bản thân bạn, và thay đổi những mối quan hệ của bạn với những người bạn thương yêu. Hãy nhìn vào gương mỗi sáng và nói rằng “tôi yêu bạn”. Hãy tự thưởng  cho mình những lời khen. Bạn có thể cười, cảm thấy ngớ ngẩn và thậm chí bạn thấy một điểm gì đó đọng sâu trong tim khiến bạn phải khóc. Nhưng hãy cứ làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy thoải mái. Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên với sức mạnh nội tâm của mình và tìm thấy sự tự tin đấy.

Một điều nữa, hãy bỏ qua mọi lời bàn tàn của người khác về bạn. Người bạn chân thành hay một người yêu thực sự sẽ không bao giờ làm điều ấy với bạn. Tình yêu dành cho chính bản thân sẽ là sự thể hiện chân thành của bạn với mọi người xung quanh.

Yêu bản thân là một điều tốt đẹp. Nó cũng cần được nuôi dưỡng, cần được khen và lớn dần bằng những điều ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày. Hãy thay đổi suy nghĩ của mình trước khi bạn cố vun đắp những mối quan hệ khác

Theo Thanh Trà (Theo huffingtonpost) (Khampha.vn)