Từ Ba sẵn sàng đến phong trào Thanh niên tình nguyện

Thứ Tư, ngày 23/04/2014 10:04 AM (GMT+7)

Hướng tới kỷ niệm 50 năm phong trào Ba sẵn sàng, ngày 22/4, trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội thảo Phong trào Ba sẵn sàng: Lịch sử và ý nghĩa thời đại.

Bắt đúng mạch nguyện vọng thanh niên

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà sử học, thế hệ cán bộ, giảng viên của trường ĐH Sư phạm Hà Nội qua các thời kỳ đã thảo luận, đánh giá về lịch sử và ý nghĩa thời đại của phong trào Ba sẵn sàng khởi nguồn từ trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến phong trào hành động cách mạng của thanh niên Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, trên cơ sở phân tích hoàn cảnh lịch sử ra đời của phong trào, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội thời kỳ Ba sẵn sàng, Vũ Hữu Loan khẳng định: “Chiều sâu của phong trào Ba sẵn sàng xuất phát từ tình yêu nước lý tưởng cách mạng của thế hệ trẻ. Lãnh đạo Thành đoàn đã bắt được mạch nguyện vọng và sáng kiến của thanh niên đã khơi dậy được tình yêu nước lý tưởng cách mạng, đưa thanh niên vào hành động. Vì vậy, Ba sẵn sàng đã trở thành một phong trào rộng lớn kéo dài trên 10 năm. Đó là thành công về mặt nghệ thuật phát động thanh niên và nuôi dưỡng phong trào”.

Theo Anh hùng LLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương, Ba sẵn sàng đã bao trùm lên phong trào Năm xung phong. “Những người thiết kế phong trào này đã tạo nên sức sống, đẩy Ba sẵn sàng lên trở thành phong trào được tuổi trẻ cả nước hưởng ứng. Chính những con người đã bám sát thực tiễn mới tạo ra những phong trào sát thực và có sức sống với thời gian. Họ cần được vinh danh, được thưởng một phần thưởng xứng đáng”, Anh hùng LLVT Lê Mã Lương nhấn mạnh.

Từ Ba sẵn sàng đến phong trào Thanh niên tình nguyện - 1

Các đại biểu là nhà khoa học, nhà sử học và cán bộ giảng viên thuộc nhiều thế hệ trường ĐH Sư phạm Hà Nội tham dự hội thảo..

Tại hội thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia Vũ Mão, nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã trình bày 7 bài học rút ra từ phong trào Ba sẵn sàng.

Trong đó, ông nhấn mạnh: Bài học về thực tiễn chân lý cuộc sống, đáp ứng được nguyện vọng bức xúc, muốn được cống hiến của thanh niên thời kỳ ấy; Sự nhạy bén và tiên phong của cán bộ Đoàn từ cơ sở đến Trung ương; Tìm ra những tấm gương tiêu biểu, thần tượng của tuổi trẻ. Những hình ảnh tuyệt vời của các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang như anh hùng Nguyễn Viết Xuân, Lê Mã Lương, Trịnh Tố Tâm…

Xây dựng thủ lĩnh thanh niên thời đại mới

Từ những bài học kinh nghiệm của phong trào Ba sẵn sàng, các đại biểu đã chia sẻ ý kiến trong việc giáo dục, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí phấn đấu, dấn thân cống hiến cho đất nước cho thế hệ trẻ.

Đánh giá về thanh niên trong thời đại mới, ông Vũ Mão cho rằng, họ có nhiều mặt mạnh khi tiếp có môi trường học tập, giao lưu văn hóa và hội nhập quốc tế. Họ được sự quan tâm của gia đình xã hội, nhưng chính vì thế, thanh niên ngày nay dễ có ý thức ít vì người khác hơn.

Từ Ba sẵn sàng đến phong trào Thanh niên tình nguyện - 2

Ông Vũ Mão phát biểu tại hội thảo..

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong lịch sử không có thời đại nào là không có vai trò của thanh niên. Nhắc đến phong trào Ba sẵn sàng không phải chỉ để nhắc lại chuyện xưa mà để chúng ta đặt câu hỏi: Sẵn sàng của thanh niên hiện nay là gì? Vì thế, khi chúng ta nhận thức được rằng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, công cuộc hiện đại hóa đất nước thì sự thách đố là vô cùng to lớn.

Để thế hệ trẻ và phong trào thanh niên hiện nay kế thừa sức sống của Ba sẵn sàng, ông Vũ Mão khẳng định: Cần xây dựng hình mẫu người thanh niên thời đại mới – người thanh niên có văn hóa với những tiêu chí cụ thể.

Tổ chức Đoàn, Hội xây dựng được những thủ lĩnh đoàn máu lửa, tâm huyết, nhạy bén và trong sáng vì thanh niên; Phát hiện và đề cao những tấm gương tiêu biểu để giáo dục thanh niên.

Hiện nay, phong trào Thanh niên tình nguyện (TNTN) kế thừa phong trào Ba sẵn sàng, có sức thu hút và lan tỏa lớn trong thanh niên thời đại mới. Theo ông Vũ Mão: Trước đây, phong trào thanh niên gắn với hoàn cảnh lịch sử có tính giai đoạn nhất định, còn các phong trào hiện nay diễn ra trong thời gian dài, do đó tạo ra được cao trào là khó.

Do đó, phong trào TNTN cần đi vào chiều sâu theo từng chủ đề, đối tượng, nhu cầu thực tế của cuộc sống. Chẳng hạn phong trào TNTN với biển đảo được xây dựng thành đề án Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương…

Tri ân thế hệ Ba sẵn sàng

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, những người thiết kế, khởi thủy phong trào Ba sẵn sàng xứng đáng được vinh danh, ghi nhận. “Chúng ta nói tri ân lịch sử, quá khứ, nhưng chúng ta nên đi vào cụ thể. Phong trào có sức sống, tạo động lực như vậy, nhưng những người khởi xướng, hoàn thiện và thúc đẩy đưa Ba sẵn sàng thành cao trào trong cả nước, hiện nay chưa có sự ghi nhận một cách xứng đáng”.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thanh niên tình nguyện thắp nến tri ân

Tình nguyện hết mình vì trẻ em miền núi

Cô gái 9X yêu tình nguyện

Những "thiên thần" mang áo xanh tình nguyện

Theo Mai Xuân Tùng (Tiền phong)
sự kiện Giới trẻ ngày nay