Tới nơi Đại tướng từng làm thầy giáo

Tại ngôi trường Tiểu học Thăng Long, nơi tướng Giáp đã từng dạy lịch sử đã có rất nhiều câu chuyện xúc động do hiệu trưởng của nhiều thế hệ kể lại.

Bên cạnh chân dung một vị tướng quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người thầy giáo dạy sử được nhiều thế hệ yêu mến. Theo những trang viết của Trung tướng Phạm Hồng Cư, trong giai đoạn 1936 - 1939, nghề chính của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là dạy học ở trường Thăng Long, Hà Nội. Những bài giảng về lịch sử dân tộc, lịch sử các nước, nhất là cuộc Cách mạng Pháp... đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều thế hệ học trò.

Tìm lại những người đã từng được tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi trường Tiểu học Thăng Long (Hà Nội) đã có nhiều câu chuyện xúc động. Cô Bùi Thị Liên - Nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long (từ năm 1977 - 1995) cho biết: "Khi nghe tin thầy Võ Nguyên Giáp mất tôi rất buồn và bất ngờ. Mặc dù vẫn biết điều đó sẽ xảy ra nhưng sự mất mát này là quá to lớn".

Cô Liên nhớ lại, các thầy cô giáo thời đó thường gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “thầy Đại tướng”. Mặc dù rất bận rộn nhưng tướng Giáp luôn tranh thủ thời gian đến thăm trường để động viên thầy và trò.

Tới nơi Đại tướng từng làm thầy giáo - 1

Bức ảnh cuối cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới dự Lễ khai giảng cùng nhà trường những năm Đại tướng 90 tuổi.

“Lần nào đến trường, Đại tướng cũng rất ân cần như người ông, người cha tới thăm các con, các cháu, chỉ bảo tận tình. Đại tướng vẫn bảo trường phải dạy như thế nào để làm cho học sinh vừa học vừa vui. Những ngày 20/11 nhà trường cũng xuống tổ chức chúc thọ thầy ở tư gia số 30 Hoàng Diệu, lần nào đến thầy cô cũng ra đến tận cửa vồn vã, ân cần đón tiếp, rồi dẫn đi dạo trong vườn”, cô Liên xúc động nhớ lại.

Câu nói của thầy Võ Nguyên Giáp tới nay cô luôn nhớ: "Trường phần lớn là phụ nữ nên phải làm sao duy trì được khối đoàn kết trong trường, có đoàn kết mới có sức mạnh, từ đó chúng tôi luôn tâm niệm điều đó”.

Còn đối với cô Phạm Thị Luật - Nguyên giáo viên trường Tiểu học Thăng Long (từ năm 1991 - 2009) cũng vinh dự kể lại những kỷ niệm khi gặp Đại tướng. Cô chia sẻ: “Thầy Giáp là người thường xuyên quan tâm giáo dục đạo đức cho học sinh. Thầy thường xuyên quyên góp rất nhiều sách cho trường để tăng thêm nguồn sách cho thư viện. Trong đó vừa là sách của thầy Giáp viết vừa là sách của thiếu niên, nhi đồng. Thầy luôn căn dặn các thầy cô, học sinh những điều hay, lẽ phải”.

Tới nơi Đại tướng từng làm thầy giáo - 2

Những hình ảnh thầy cô đầu tiên của trường Tiểu học Thăng Long, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cô Luật kể lại, vào mỗi năm đến dịp 10/10, kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, thầy cô trong trường Thăng Long cùng nhau tới nhà Đại tướng chúc mừng. “Lần nào tôi cũng xúc động không nói nên lời, chỉ biết cảm ơn Đại tướng”, cô Luật nghẹn ngào.

Biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, cô Luật xúc động: “Không những tôi mà toàn dân tộc Việt Nam đều thương tiếc cho một người học trò xuất sắc của Bác Hồ. Đại tướng là người đã góp sức giải phóng dân tộc, mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Riêng trường Thăng Long toàn bộ giáo viên, nhân viên, học sinh cũng rất thương tiếc khi nghe tin bác từ trần. Đây là một tổn thất lớn cho đất nước, cho gia đình”.

Hiện tại, vị Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long là cô Phan Thị Thắng. Cô cho biết, để tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng là lớp thầy giáo đầu tiên, toàn trường đã giành một phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng vào ngày hôm qua (7/10). Đồng thời thầy và trò nhà trường đã ôn lại những trang sử hào hùng, những công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Tới nơi Đại tướng từng làm thầy giáo - 3

Tới nơi Đại tướng từng làm thầy giáo - 4

 Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long là cô Phan Thị Thắng đang xem lại những bức ảnh gắn bó với Đại tướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quyên Quyên (Trithuctructuyen)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN