"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có"

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Trần Ngọc Minh hiện đang là Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử Đảng, Phó Chánh văn phòng Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với niềm đam mê hoạt động Đoàn, chàng thanh niên sinh năm 2001 không màng khó khăn, đối diện thử thách để được cống hiến cho xã hội.

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 1

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 2

Trần Ngọc Minh hiện đang là Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử Đảng, Phó Chánh văn phòng Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Từ giây phút đeo huy hiệu Đoàn trên ngực áo năm 2017, tới giờ Ngọc Minh đã có 5 năm là Đoàn viên tiêu biểu. Bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc được đeo huy hiệu Đoàn, Ngọc Minh chia sẻ: “Đó là giây phút thiêng liêng mà mình không bao giờ quên. Cảm xúc đầu tiên của mình là sự vinh dự, vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khát vọng tuổi trẻ và niềm hy vọng, khát khao được cống hiến cho Tổ quốc của mình khi ấy cũng được nâng lên gấp nhiều lần.

Đối với mình, tham gia vào Đoàn chỉ có hai mục tiêu duy nhất: Một là thực hiện được đam mê hoạt động, cống hiến cho xã hội. Hai là thể hiện được bản lĩnh dám xung kích trước các hoạt động của các tổ chức Đoàn. Từ đó, mình ngày càng hiểu được ý nghĩa của huy hiệu Đoàn, có cánh tay nắm lấy lá cờ Tổ quốc”.

Ngọc Minh chia sẻ thêm, dù hoạt động Đoàn nhiều năm nhưng bản thân anh vẫn chưa dám tự tin nói rằng mình hiểu hết ý nghĩa của huy hiệu Đoàn. Chỉ cảm thấy hãnh diện, tự hào và mỗi khi cài huy hiệu lên ngực áo, Ngọc Minh luôn nhắc nhở bản thân phải có trách nhiệm và trung thành tuyệt đối với tổ chức Đoàn.

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 3

Đến giờ, khi đã trở thành một cán bộ Đoàn, Ngọc Minh càng hiểu được bản thân cần phải làm gì để đóng góp cho lợi ích chung của tổ chức. “Sau khi được các đồng chí trong Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tin tưởng, giao phó các chức vụ cao quý thì mình cũng có những áp lực nhất định. Bởi một người cán bộ Đoàn sẽ phải hiểu và làm được rất nhiều các công việc khác nhau, phải tập hợp được Đoàn viên, thanh niên, cần phải cố gắng học hỏi để đáp ứng, hoàn thành được những nhiệm vụ được giao. Nhưng vì có niềm đam mê, mình không cảm thấy khó khăn mà ngược lại còn có thêm nhiều động lực”, Ngọc Minh chia sẻ.

Đối với tất cả Đoàn viên thanh niên, tháng 3 là tháng quan trọng và Ngọc Minh cũng không ngoại lệ. Minh chia sẻ, vì dịch bệnh nên năm nay là năm thứ hai anh chàng phải kỷ niệm ngày 26/3 ở quê hương Hải Dương. Dù có hơi buồn vì không được tham gia cùng mọi người, nhưng không vì thế mà chàng thanh niên này cảm thấy bớt tự hào. Đối với anh, mỗi năm khi ngày 26/3 qua đi, anh càng cảm thấy tự hào hơn đôi chút.

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 4

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 5

Khi được hỏi về các kỷ niệm từ khi bắt đầu tham gia vào các tổ chức Đoàn, Ngọc Minh cảm thấy rất khó khi phải lựa chọn. Anh bộc bạch: “Để lựa chọn chuyến đi đáng nhớ nhất với mình là rất khó. Nhưng chuyến đi ý nghĩa nhất của mình cũng là chuyến tình nguyện đầu tiên cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền là tại Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Lần đó mình rất áp lực vì vừa phải đảm bảo sức khỏe do lần đầu tiên mình được lên Tây Bắc, lại vừa không biết bản thân đã làm tốt nhiệm vụ được giao hay chưa. Rất may mắn là mọi thứ diễn ra tốt đẹp”.

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 6

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 7

"Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có" - 8

Sau mỗi chuyến đi, Ngọc Minh đều được ngồi lại để hội ý, rút kinh nghiệm. Với Minh, mỗi lần đi lại là một lần học hỏi.

Trong đợt dịch bệnh vừa qua, Ngọc Minh cũng là một Đoàn viên đáng được tuyên dương khi dám đương đầu với dịch bệnh, xung phong tham gia vào công tác phòng, chồng dịch. Thời gian đó, anh chàng quê Hải Dương này cũng đã bị nhiễm bệnh. Nhưng nhờ sự cố gắng của bản thân, rất nhanh Ngọc Minh đã vượt qua được, kịp thời khỏi bệnh để tham gia và triển khai các công việc liên quan tới công tác Đoàn trong Tháng thanh niên.

Với Ngọc Minh, là một cán bộ Đoàn, anh luôn mong mỏi và tin tưởng rằng các bạn thanh niên sẽ ngày càng phát huy được tinh thần tuổi trẻ, sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày một lớn mạnh. Đặc biệt, tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có. Tổ chức Đoàn luôn là một môi trường lý tưởng cho thế hệ trẻ tham gia, rèn luyện và phấn đấu.

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc

Hà Giang vẫn luôn tâm niệm rằng "cho đi chính là nhận lại nhiều hơn", để rồi từ đó không ngừng cổ vũ, lan toả những câu chuyện đẹp trong cộng đồng sinh viên Trường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Thúy ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung