Thủ khoa 9X giành học bổng tiến sỹ Hoa Kỳ

Thứ Năm, ngày 27/06/2013 08:31 AM (GMT+7)

Huyền Trang, nữ thủ khoa ĐH KHTN là cô gái ít tuổi nhất giành được học bổng tiến sỹ tại Hoa kỳ.

Với Nguyễn Thị Huyền Trang, tháng 6 năm 2013 có lẽ là khoảng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời. Cô liên tục nhận được những thành quả phấn đấu trong suốt 4 năm miệt mài trên giảng đường: Thủ khoa tốt nghiệp đại học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội; Được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng; Được nhận học bổng làm nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ của Quỹ VEF...

Thân thiện, hoạt bát và thông minh là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với cô thủ khoa xinh đẹp này. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Huyền Trang bên lề Lễ bế giảng và trao bằng Cử nhân khoa học năm 2013 của trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.
 
Chào Huyền Trang! Chúc mừng em đã trở thành thủ khoa tốt nghiệp của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cảm xúc của em lúc này thế nào?

Quả thực em thấy khá bất ngờ với việc mình trở thành thủ khoa tốt nghiệp của trường. Em rất hạnh phúc và vinh dự khi mình là một trong hai bạn đạt số điểm tích lũy trong các năm học cao nhất. Đối với em, đây là cả một quá trình phấn đấu dài hơi không ngừng nghỉ. Em nghĩ mình đã có những bước đi chắc chắn nhưng em chưa bao giờ nghĩ rằng, mình lại có được may mắn khi là một trong những sinh viên xuất sắc có điểm số cao nhất.

Thời gian đầu học tập trên hệ tài năng với những môn học tiên quyết cơ sở là một khoảng thời gian khá vất vả nhưng em đã luôn nỗ lực hết mình. Em tự tin vào những khả năng mình sở hữu và nền tảng kiến thức vững chãi từ năm cấp ba, để rồi các kỳ học khó khăn đó, em vẫn luôn dành được số điểm xuất sắc. Từ giữa năm thứ 2, em bắt đầu vào học chuyên ngành, và cũng thời gian này, em đã tìm thấy niềm đam mê thực sự và sự hứng thú với ngành học. Việc học tập trong thời gian này xem chừng dễ dàng hơn một xíu. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học, viết niên luận cũng là những trải nghiệm vô cùng quý báu giúp em trau dồi được những kiến thức quý báu hơn.

Thủ khoa 9X giành học bổng tiến sỹ Hoa Kỳ - 1

Huyền Trang tại Lễ Bế giảng và trao bằng Cử nhân năm 2013

Trong giờ phút đánh dấu dấu ấn quan trọng sau bốn năm phấn đấu, em cảm thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn gia đình, thầy cô, bạn bè đã luôn sát cánh bên em mỗi khi em gặp khó khăn trong học tập, cuộc sống, là những người giúp em có thể tiến xa trong tương lai và hơn cả là những người cho em những kỷ niệm khó phai trong 4 năm đại học.

Em có thể chia sẻ “bí kíp” học tập để trở thành thủ khoa? Phải chăng nhờ vốn tiếng Anh cực "đỉnh" đã giúp em có được những thành công như ngày hôm nay?

Em nghĩ bí kíp học tập để trở thành một thủ khoa là rất nhiều bí kíp gộp lại, trong đó là tinh thần, thái độ học tập và nhiệt huyết cao với môn học, sự trì chí, nỗ lực không mệt mỏi trong khoảng thời gian dài và quan trọng hơn là luôn luôn cởi mở để học hỏi từ thầy cô, bạn bè và những người xung quanh. Em cũng hay tự đặt câu hỏi với chính mình: "Làm thế nào để học giỏi, học rộng biết nhiều?". Và ở trên đúng là câu trả lời mà em cần tìm và đã tự tìm ra.

Còn em nghĩ tiếng Anh là một điểm cộng giúp em có được thành công này. Tiếng Anh tốt cùng với đầu óc tư duy tốt là cầu nối đưa em tới một thế giới phẳng hơn, một môi trường học thuật rộng lớn hơn. Năm thứ 2, em đã từng giành được học bổng cho thủ lĩnh sinh viên quốc tế chủ đề Môi trường toàn cầu và được đi Mỹ 5 tuần và ở 3 bang tại đó. Có nhiều yếu tố quyết định tới việc em đạt học bổng đó hay không nhưng em nghĩ nếu thiếu một trong hai yếu tố mà em vừa liệt kê ở trên thì chắc chắn cánh cổng đó sẽ không may mắn mở ra với em.

Thủ khoa 9X giành học bổng tiến sỹ Hoa Kỳ - 2
 
Ngay từ năm thứ 2 Huyền Trang đã giành được học bổng du khảo Hoa Kỳ

Em có lời khuyên gì dành cho các sinh viên đang theo đuổi ngành Khoa học Môi trường?

Em có một giấc mơ từ thời còn học cấp hai, đó là khi lớn sẽ trở thành một nhà khoa học tài ba. Học chuyên Toán và Tin từ thời cấp 2 tới năm cấp 3, em đặc sệt là một cô gái của khối THPT Chuyên của trường và lựa chọn hàng đầu của em là thi vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Mọi người hay hỏiem  sao học chuyên Toán - Tin mà lại thi vào khoa Môi trường, em cười trả lời rằng: “Có lẽ đó là cái duyên và cũng có thể là do em có đam mê với môi trường và thiên nhiên từ nhỏ”.

Thủ khoa 9X giành học bổng tiến sỹ Hoa Kỳ - 3
 
Với khả năng Tiếng Anh xuất sắc, Huyền Trang tham gia Hội nghị khoa học quốc tế từ khi còn là một sinh viên

Em cảm thấy may mắn khi mình chọn đúng ngành mà mình yêu thích và nhận ra yêu thích đó từ sớm. Từ nhỏ em được sống gần gũi với thiên nhiên và đặc biệt thích tự trồng cây, lớn lên em thích học về thế giới, về thiên nhiên vận hành thế nào, về con người và về cả xã hội nữa. Khoa học môi trường có lẽ là ngành học bao quát hết được những mối quan tâm đó của em và thực sự trong bốn năm học em chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc vì sự lựa chọn của mình. Có lý luận một chút, lý thuyết một chút nhưng chẳng bao giờ khô cứng mà thay vào đó là một chút gì đó rất lãng mạn. Cái duyên với nghề âu cũng bắt đầu từ đó đối với em.

Trang vừa apply được học bổng làm nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ, em có thể chia sẻ với mọi người đôi điều về kinh nghiệm săn học bổng?

Học bổng mà em dành được là học bổng của Quỹ giáo dục Việt Nam (tổ chức học bổng của Chính phủ Hoa Kỳ cho sinh viên Việt Nam, VEF – Vietnam Education Foundation). Tháng 8 tới, em sẽ lên đường sang Hoa Kỳ học chuyển thẳng Nghiên cứu sinh (PhD) chuyên ngành Khoa học Đất tại một trường đại học của bang Oregon, thời gian học là 5 năm tính từ năm 2013. Đây là một học bổng vô cùng danh giá cho khối ngành Khoa học và Kỹ thuật.

Thủ khoa 9X giành học bổng tiến sỹ Hoa Kỳ - 4

Huyền Trang nhận được học bổng học tiến sỹ tại Mỹ vào tháng 8 tới

Em may mắn khi tự tìm hiểu và biết đến học bổng VEF khá sớm (từ hồi đại học năm 1 và 2). Qua tìm hiểu, em nhận ra rằng, những người đạt học bổng này đều là những người rất xuất chúng trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Hầu hết là các anh chị lớn tuổi, đã có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và công tác.

Em mạnh dạn lên kế hoạch cho mình và ôn thi TOEFL iBT và GRE từ năm 3 đại học, cùng với đó là tham gia nghiên cứu khoa học, viết báo và quyết tâm nộp học bổng này ngay khoảng thời gian ấy. Với mong muốn, nếu nộp học bổng thành công thì khi học xong đại học, em sẽ lên đường đi học thẳng luôn, còn nếu không được thì em sẽ có nhiều cơ hội để nộp lại nhiều lần nữa.

Qua hơn một năm bám đuổi theo các quy trình của việc nộp học bổng, em đã thành công khi được 6 trường ở Hoa Kỳ nhận vào học (trong đó có 5 trường nhận làm Tiến sỹ: Đại học California Riverside, Đại học Clarkson, Đại học Mississippi, Đại học Clemson, Đại học bang Oregon và một trường nhận học Thạc sỹ là Đại học Indiana Bloomington) trên tổng số 9 trường em nộp hồ sơ. Thật là may mắn khi cuối cùng em thành thí sinh trẻ nhất của học bổng VEF danh giá này! Em rất hạnh phúc và luôn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với tất cả những bạn trẻ nào cũng quan tâm tới học bổng VEF và có ý định học thạc sỹ/tiến sỹ ở Hoa Kỳ như em.

Được biết, cách đây 3 ngày, trước lễ trao bằng cử nhân, em đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng? Với tư cách là một đảng viên trẻ, em nhìn nhận, đánh giá thế nào về việc phấn đấu vào Đảng của sinh viên và bản thân em đã phấn đấu như thế nào?

Em rất vinh dự vì đã được kết nạp vào Đảng ngày 24/6/2013 (3 ngày trước). Với tư cách là một Đảng viên trẻ, em thấy rằng, để được vào Đảng, ta cần trải qua một quá trình phấn đấu không mệt mỏi. Bản thân em, trong quá trình phấn đấu bốn suốt 4 năm qua, em đã hoàn thiện bản thân mình, từ năng lực công tác, trình độ kiến thức cho tới phẩm chất chính trị và đạo đức cách mạng và hơn cả là tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Cảm ơn em! Chúc em luôn thành công trên con đường mình đã chọn!

Thủ khoa 9X giành học bổng tiến sỹ Hoa Kỳ - 5

Dù theo học ngành Tự nhiên nhưng Huyền Trang vẫn rất dịu dàng, lãng mạn

Họ và tên: Nguyễn Thị Huyền Trang

Sinh ngày: 19/4/1991

Bí thư Chi đoàn Chất lượng cao năm học 2010-2011

Lớp trưởng K54 CLC KHMT giai đoạn 2009-2013

Thủ khoa tốt nghiệp ngành: Khoa học Môi trường

Điểm tốt nghiệp 3.79/4.00

Tóm tắt thành tích trong học tập, nghiên cứu và công tác tập thể:

- Giải Nhất sinh viên nghiên cứu Khoa học cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2012,

- Giải Khuyến khích sinh viên nghiên cứu Khoa học cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2013

- Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia năm 2011 và 2012

- Danh hiệu Sinh viên năm tốt cấp Đại học Quốc gia năm 2011 và 2012

- Danh hiệu Cán bộ Đoàn có thành tích trong công tác năm 2012

- Liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc trong 8 học kỳ.

- Học bổng Pony Chung năm 2011

- Học bổng PVFCo năm 2013

- Học bổng SUSI dành cho thủ lĩnh sinh viên chủ đề Môi trường toàn cầu, học tập tại Hoa Kỳ.

Theo Thanh Nhàn (Khampha.vn)
sự kiện Giới trẻ ngày nay