Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 14:29 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tết là khoảng thời gian ý nghĩa để gia đình sum họp và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Đây cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ về những gì đã làm được, chưa làm được trong năm cũ và bày tỏ ước nguyện cho năm mới. Đặc biệt những bạn trẻ đi học, đi làm xa nhà lại được nhiều người quan tâm hỏi han những câu hỏi "khó" như: Bao giờ lấy chồng; Đang làm ở đâu; Lương được bao nhiêu...

Những câu hỏi về hôn nhân, công việc, thu nhập đôi khi khá nhạy cảm và mang tính cá nhân nên không phải ai cũng sẵn sàng, thoải mái chia sẻ.

Có người yêu chưa, bao giờ lấy chồng?

Một trong những câu hỏi khiến bạn trẻ "đỏ mặt" và lúng túng nghĩ câu trả lời đó là: "Cháu có người yêu chưa, bao giờ lấy chồng (vợ)?". Tuy chỉ là câu hỏi thăm bình thường tỏ ý quan tâm nhưng nhiều bạn trẻ cảm thấy khá ngại ngùng khi được hỏi. Nhất là khi câu hỏi được lặp đi lặp lại từ các vị khách khác nhau đến chơi nhà ngày Tết.

Bạn Bùi Thu Phương (sinh năm 2000, sống tại Hà Nội) hiện là sinh viên Đại học Thủy lợi chuyên ngành Kế toán, bày tỏ: "Hiện tại mình đang dành hầu hết thời gian cho việc học và làm thêm mẫu ảnh nên chưa nghĩ đến chuyện yêu đương hay lấy chồng. Mình thường trả lời câu hỏi này một cách ngắn gọn như: "Cháu nghĩ mình vẫn còn trẻ nên chưa tính đến chuyện lấy chồng. Cháu muốn ổn định công việc, có thể tự lập được hoàn toàn thì mới bắt đầu nghĩ đến chuyện đó".

Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về - 1

Thu Phương coi việc học là quan trọng nhất và luôn ưu tiên thời gian dành cho việc học nhiều hơn, năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường để có thêm kỹ năng mềm cần thiết.

"Học đại học xong sau làm gì, ngành học có kiếm được nhiều tiền không?"

Đây thường là câu hỏi của các cô, dì, chú, bác, hàng xóm... dành cho con, cháu đang học đại học. Đôi khi, người hỏi đã nhận được câu trả lời từ những lần hỏi thăm trước nhưng trong dịp Tết vẫn hỏi lại. Sự lặp lại ấy vô tình khiến một số bạn trẻ cảm thấy chạnh lòng vì không muốn trả lời câu hỏi có tính so sánh về tiền lương.

Khi bị quá nhiều người hỏi và nhận xét về ngành học của mình, nhiều bạn sinh viên sẽ dễ bị áp lực trong quá trình học tập.

Bạn Nông Thị Hà, sinh năm 2001, hiện là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đưa ra trường hợp cụ thể của bản thân: "Nếu là người thân hỏi mình, mình sẽ giải thích cặn kẽ và chia sẻ dự định đã ấp ủ trong tương lai. Nếu là khách đến chơi, thì mình sẽ trả lời né đi khéo léo như "cháu cũng chưa biết..." để không làm mất lòng mọi người dịp đầu năm."

Câu trả lời của Hà trước những câu hỏi trên thường sẽ như sau: "Cháu cũng chưa có ý định lập gia đình, mục tiêu trước mắt của cháu là học và có một công việc ổn định đến 25, 26 tuổi sẽ kết hôn. Còn về ngành học, thu nhập hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của bản thân. Nếu cháu đủ giỏi thì sẽ nhận được mức thu nhập tương xứng thôi ạ!".

Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về - 2

Bạn Nông Thị Hà hăng hái với các hoạt động Đoàn và tích cực tham gia nhiều cuộc thi ngoại khóa trong trường, câu lạc bộ.

Ăn hay không ăn?

Bên cạnh những câu hỏi đến từ người thân, họ hàng, nhiều bạn trẻ cũng khá phân vân và khó xử với câu hỏi nghi vấn của chính bản thân: "Ăn hay không ăn?". Trước "mâm cao cỗ đầy" ngày Tết, việc tăng cân là khó tránh khỏi với nhiều bạn trẻ. Tuy dịp năm mới là để ăn uống thả ga bên gia đình nhưng ám ảnh vóc dáng vẫn không dứt. Mà không lẽ cả nhà ăn uống vui vẻ, mình lại kén cá chọn canh đắn đo mãi?

Bạn Hương Liên (22 tuổi, sống ở Hà Nội) cho hay: "Mình là một người rất sợ béo, mọi năm, cứ mỗi khi đến Tết, mình thường phải "đấu tranh tâm lý" để đưa ra quyết định ăn thả ga hay "giữ mồm giữ miệng". Khi thấy mình đắn đo với câu hỏi "ăn hay không ăn", bố mẹ mình thường trả lời hộ: "Ăn đi, béo rồi lại giảm, cả năm có ngày Tết" (Cười)".

Nguồn: https://tienphong.vn/nhung-cau-hoi-kho-lam-ban-tre-boi-roi-moi-dip-tet-den-xuan-ve-post1409550.t...

Nhiều bạn trẻ chấp nhận bị trừ lương, không nhận thưởng để về quê ăn Tết sớm

Lo lắng về tình hình dịch bệnh, nhiều người trẻ đi làm ở xa cố gắng sắp xếp công việc, xin nghỉ làm sớm và thậm...

Chia sẻ
Theo Diệu Nhi (Tiền Phong)
sự kiện Giới trẻ 2022
Báo lỗi nội dung