Người lớn cãi nhau vì "thần đồng"

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Nhiều người cho rằng, Đỗ Nhật Nam quá kiêu căng, ngạo mạn và nên học đức tính khiêm tốn

Sau khi xem xong 2 clip phỏng vấn "thần đồng" Đỗ Nhật Nam nói về sở thích của bản thân, cuộc sống của cậu bé ở Việt Nam và Nhật Bản hay đưa ra những ý kiến của cậu về việc học, viết sách... thì nhận được rất nhiều chia sẻ và những luồng ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng.

Có nhiều người cho rằng, Nhật Nam đã tự đánh mất đi tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng của con trẻ để ép mình vào "lập trình do bố mẹ định sẵn". Cũng có những người lên tiếng trách móc bố mẹ Nhật Nam vì đã "đầu độc vào tâm hồn trẻ thơ những điều cứng nhắc" hay "Áp đặt con phải trở thành một vĩ nhân... mà thực sự đó chỉ là sự ngộ nhận của con trẻ". Cũng có những người không ngần ngại chê trách Nhật Nam "kiêu căng, ngạo mạn"; "Còn trẻ con mà đã chém gió như thần" hay "Phải học lại đức tính khiêm tốn mà bất kỳ đứa trẻ con lớp 1 nào cũng đã được học".

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 1

Cái tên Nhật Nam hiện đang là từ khóa "hot" nhất hiện nay

Bàn luận về cậu bé Nhật Nam không chỉ là các nam thanh nữ tú mà bên cạnh đó, các bậc phụ huynh bằng tuổi cha chú của "thần đồng" cũng đưa ra những luồng ý kiến khác nhau. Cho đến những blogger, các Vlogger nổi tiếng cũng "dành tặng" cho Nhật Nam những trang "tâm sự" dài hay những clip cầu kỳ, được dàn dựng công phu.

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 2

Cô gái Đồ Long có phần "gay gắt" với Đỗ Nhật Nam và gia đình cậu bé

Trên Facebook Cô gái Đồ Long sau khi đăng tải clip của Đỗ Nhật Nam và dẫn dụ về "thần đồng" đầu những năm 90 Hà Phương Loan, cô cũng đã đưa ra ý kiến của mình: "Bây giờ, mỗi khi nghe thần đồng là tui hãi muốn chết. Sau khi coi clip cậu bé Đỗ Nhật Nam, cũng như Hà Phương Loan ngày xưa - dù tài năng giả hay thực lực hơn người, thì những thành tích của các bé này chả có tí giá trị gì với lứa tuổi của các em ngoài việc làm nở mày nở mặt bố mẹ và giải quyết khâu oai khâu khoe; kéo theo bao hệ quả méo mó khác về tính cách cho đến khi trưởng thành. Mọi sự hay dở của con nít cũng tự người lớn mà ra!"

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 3

Misa Mía lên tiếng bênh vực Nhật Nam

Sau khi đọc được những ý kiến có vẻ "miệt thị" của Cô gái Đồ Long dành cho gia đình Nhật Nam thì facebooker nổi tiếng Misa Mía cũng đã lên tiếng bảo vệ Nhật Nam: "Các bạn tự nhận mình là người lớn, phê phán thái độ tự tin thái quá của nó, khuyên nó nên học chữ Đức, chữ Tâm, học khiêm tốn, thế hành động các bạn bôi nhọ nó được coi là gì? Các bạn còn không bằng 1 đứa 11 tuổi". Misa cũng cho rằng: "Nhật Nam là thần đồng, cậu bé có tuổi thơ của một thần đồng. Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình lên cuộc đời của người khác. Các bạn tự cho mình có đủ nhận thức của người trưởng thành, vậy các bạn còn nhớ lúc còn nhỏ mình thế nào không? Ai trong đời mà không khoe khoang lấy một lần? Người chả có tài năng gì xuất chúng còn cho mình cái quyền được tự hào thì sao lại đi bắt bẻ thái độ của mộtthằng bé đang trong tuổi lớn?"

Dòng comment của Misa Mía nhận được rất nhiều like và sự đồng tình của cư dân mạng. Tuy nhiên, facebook Thiện Khoa đã nhanh chóng lên tiếng phản đối: Gia đình em đã làm mất đi sự trong sáng, hồn nhiên của một tâm hồn khiến cậu bé suy nghĩ lệch lạc quá nhiều và kết luận: "Đây là tấm gương xấu, chứ không phải là một tấm gương tốt cho mọi người... các bậc cha mẹ hãy tỉnh táo".

Những ý kiến về Đỗ Nhật Nam hiện đang là vấn đề "hot" nhất của cư dân mạng hiện nay. Nhiều người tỏ sự ngưỡng mộ cậu bé 11 tuổi thông minh, giỏi giang Đỗ Nhật Nam nhưng có nhiều người lại lên án thái độ "ngông"; "tự tin thái quá" của "thần đồng" và bên cạnh đó, còn phê phán cách dạy dỗ của bố mẹ Nhật Nam.

Và sau khi đọc được những ý kiến trái chiều về Nhật Nam và gia đình cậu bé thì có một facebooker, ký tên tdna đã gửi cho Nhật Nam một bức tâm thư: "Chú nghĩ, nếu cháu thích thứ mà cháy đang làm, bố mẹ cháu ủng hộ và động viên cháu thì chả có gì để cháu lăn tăn. Khối đứa có thích những thứ mà chúng nó đã từng làm hồi bé đâu..."

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 4

Những dòng tâm thư đang được cư dân mạng chia sẻ của tdna

Lá thư đủ tình đủ lý, đủ sự cảm thông, thấu hiểu của chủ nhân bức tâm thư tdna đã nhanh chóng lan truyền trên các diễn đàn. Một bạn có tên Phương Lê comment: "Nhật Nam dù gì cũng chỉ là một đứa trẻ con, nó không có được khối óc ranh mãnh, mưu mô như của người lớn. Nó chỉ nói lên những điều nó nghĩ, nó biết được... như một sự chia sẻ. Mọi người có những cách nghĩ, cách đánh giá khác nhau nhưng cũng nên đối chiếu con mình, cháu mình với một cậu bé 11 tuổi như Nhật Nam... Là người lớn thì không nên hùa nhau để ném đá một đứa trẻ như vậy! Thế có khác gì mình cũng chẳng có "tâm", có "đức". Hay bạn Thùy Dung thì châm biếm: "Xã hội quả là khó chiều. Người ta nói hớ thì rủ nhau ném đá bảo người ta "thiểu năng", "óc ngắn"; "vô học", người ta giỏi giang thì bảo người ta "khoe khoang"; "chém gió"; "không khiếm tốn".... Vậy phải sống sao để được vừa lòng thiên hạ bây giờ?"

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Linh ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN