Mẹ Sài Gòn chia sẻ cách khuyến khích hai con trai làm việc nhà trơn tru, tự lập

Thứ Năm, ngày 07/01/2021 08:09 AM (GMT+7)

Bài viết dưới đây của một phụ nữ làm mẹ toàn thời gian sẽ giúp nhiều phụ huynh thêm giải pháp khi muốn luyện con làm việc nhà.

Mẹ Sài Gòn chia sẻ cách khuyến khích hai con trai làm việc nhà trơn tru, tự lập - 1

Làm mẹ là một nghề rất khó, hãy từ từ huấn luyện con (Ảnh minh họa)

Tôi làm việc tại nhà, làm cho chính mình và làm mẹ toàn thời gian. Công việc thú vị và vui, bởi hằng ngày tôi được tiếp xúc với rất nhiều người bạn mới, và hay phải trả lời một câu hỏi chung: Làm thế nào để tôi có thể luyện tập cho 2 cậu bé học lớp 8 và lớp 3 làm việc nhà một cách thuần thục như thế?

Bởi là con trai nên 2 cậu chơi rất nghịch và bày biện rất nhiều, nhưng đã dọn thì rất gọn gàng. Giặt đồ, phơi quần áo, rửa chén, lau nhà một cách rất trơn tru. Đến giờ tự đi học, tự chuẩn bị, tự đón em và tự nấu cơm, nhưng luôn ghé tai mẹ hỏi nhỏ, con có cần phải nấu cơm thêm cho khách của mẹ không?

Con vẫn chơi game, vẫn xem hoạt hình nhưng ăn cơm xong mẹ ngồi chơi, khách ngồi chơi còn con sẽ lúi húi ra ngoài dọn dẹp. Cậu lớn rửa chén bát, cậu nhỏ rửa ly sắp xếp gọn gàng và mang đi phơi khô. Những khi khách đi kèm trẻ em thì 2 cậu còn kiêm luôn bảo mẫu, biết nhường ti vi cho em bé xem hoạt hình, và biết lấy bánh cho em ăn...

Làm mẹ là một nghề rất khó. Hãy từ từ huấn luyện con.

Thứ nhất: Hãy trò chuyện với con hằng ngày, nói chuyện với con về công việc của cha mẹ, về việc vì sao con phải phụ giúp cha mẹ và đối đãi tốt với xung quanh

Sẽ hỏi con về những việc mà ba mẹ phải làm hằng ngày đó là những việc gì. Vậy trong những thứ đấy các con thấy việc nào phù hợp với sức mình thì lựa chọn và làm phải làm cho gọn, cho nhanh. Đơn giản thế thôi!

Thứ 2: Đừng phục vụ con mà hãy để con tự phục vụ mình, ăn tự lo, bày tự dọn và không phụ thuộc

Nên hạn chế thuê người giúp việc chỉ để làm những thứ lặt vặt trong nhà, bởi nó không phải là một cách hay vì người giúp việc đang gián tiếp giúp con mình trở nên lười biếng.

Thứ 3: Nói với con về kinh tế, về thu nhập và cho tiếp xúc với tiền

Đừng sợ con hư. Bởi mục đích cuối cùng của cuộc đời là thành công và kiếm được tiền, thế nên mẹ cho con tiếp xúc ngay từ khi còn nhỏ, chúng sẽ biết việc gì mang lại hiệu quả kinh tế cao và việc gì thì sẽ không nên.

Thỉnh thoảng sẽ nhờ con đếm và đưa con vài đồng để ở nhà chủ động đóng tiền rác, tiền lặt vặt linh tinh, rồi tiền mua cafe, bánh ngọt...

Đừng giấu giếm và thỉnh thoảng mẹ còn đưa con đến ngân hàng, bởi óc quan sát của tụi trẻ rất hay. Con thấy người ta quá giàu, con sẽ biết tính toán tương lai và nhiều ước vọng.

Thế nên cha mẹ phải có niềm tin với con trẻ, đừng quá khắt khe với chuyện chi tiêu, cũng đừng sợ con lấy trộm cắp của mình. Bởi trẻ con rất thông minh và luôn thích mình cũng là người có giá trị, cũng như có vai trò quan trọng trong việc đóng góp cho gia đình.

Trẻ con cũng cần được tôn trọng, được đáp ứng nhu cầu một cách đúng mực và hiểu được giá trị lao động, chúng sẽ biết giữ tiền và không vung phí chi tiêu vì chúng biết mẹ cha vất vả để có những điều như thế.

Trẻ cũng có lòng tự tôn nên khi con cảm thấy được tin tưởng chúng sẽ rất tự hào.

Thứ 4: Đừng ép con

Thế kỷ 21 và bây giờ đang là năm 2021, thế giới của công nghệ, của sáng tạo và game là kẻ thù của những gia đình muốn dạy con ngoan, nên thường cấm. Nhưng không cần phải quá lo lắng, bởi con chơi gì, xem gì mới là thứ đáng quan tâm. Nhưng tất nhiên, không thả cửa. Đừng sợ con mê quá mà bỏ bê học hành mà phải vừa nhắc nhở và vừa định hướng, vừa chuyện trò cho con hiểu, vì càng cấm con sẽ càng ham. Bởi ai cũng có niềm đam mê và trẻ con cũng thế, nhưng thành công là không sa đà, chỉ nghỉ đơn giản thế thôi.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/gia-dinh/me-sai-gon-chia-se-cach-khuyen-khich-hai-con-trai-lam-viec-nha-t...

Kiểu dạy con ngược đời của người Việt khiến con tụt hậu

Phục vụ con một cách mù quáng, coi con là “trang sức” của cha mẹ là một số căn bệnh ngược đời và trái khoáy trong...

Theo Lê Hải Yến (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Phụ nữ và gia đình