Làm theo "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" vẫn bất hạnh như thường nếu không đúng cách

Chủ Nhật, ngày 03/05/2020 11:00 AM (GMT+7)

Dù đã bước sang thế kỷ 21 tròn 2 thập kỷ nhưng cho đến nay, không ít chị em vẫn bị ảnh hưởng bởi quan niệm: phụ nữ là phải lo toan mọi việc gia đình!

Làm theo "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" vẫn bất hạnh như thường nếu không đúng cách - 1

Cuộc sống khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn giữa hai vợ chồng (Ảnh minh họa)

Dù đã bước sang thế kỷ 21 tròn 2 thập kỷ nhưng cho đến nay, không ít chị em vẫn bị ảnh hưởng bởi quan niệm: phụ nữ là phải lo toan mọi việc gia đình! Họ có một niềm tin sắt đá rằng: cứ lo toan êm ấm việc nhà, chăm chồng, chăm con chu đáo rồi hạnh phúc sẽ tự mỉm cười và đến với mình!?

Theo diễn giả Phạm Ngọc Anh, phụ nữ phụ thuộc tài chính vào đàn ông cũng đồng nghĩa với việc họ phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống, bởi vật chất quyết định ý thức. Nói một cách dễ hiểu thì đó là ăn bám.

Cuộc sống khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn giữa hai vợ chồng, do vậy chị em cần phải tự hỏi mình rằng: liệu mình có chấp nhận được việc bị chỉ trích là kẻ ăn bám hay không nếu như bạn và chồng không có sự bình đẳng về thu nhập?

Dù bạn là ai. Nết na, thùy mị, cá tính, mạnh mẽ hay giỏi giang, đã sinh ra là phụ nữ, ai cũng mong muốn mình sẽ có được một gia đình nhỏ hạnh phúc. Chính vì thế, ngay cả khi họ là những người phụ nữ quyền lực ở ngoài xã hội nhưng khi đặt chân trở về nhà, phụ nữ vẫn chọn cách "đảm đang" lo trọn vẹn chuyện gia đình với nhiều trách nhiệm chăm sóc nhà cửa, con cái, giường chiếu, hạnh phúc hôn nhân.

Theo diễn giả Phạm Ngọc Anh, quan niệm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" có lẽ đã ăn sâu vào người phụ nữ Việt Nam ngay từ khi các bé gái mới bước qua tuổi dậy thì.

Cách nghĩ: phụ nữ luôn phải là người gánh vác, lo toan công việc gia đình, làm hậu phương vững chắc cho người đàn ông đi làm kiếm tiền nuôi vợ con. Quan niệm ấy truyền từ đời này qua đời khác khiến cho không ít chị em vẫn tin một niềm tin sắt đá rằng: cứ lo toan êm ấm việc nhà, chăm chồng, chăm con chu đáo rồi hạnh phúc sẽ tự mỉm cười và đến với mình!?

"Từ niềm tin này, dần dần chị em mất dần đi những ước mơ riêng của mình, hy sinh hết mình vì chồng con, làm thui chột đi động lực và ý chí phấn đấu cho công việc, đam mê. Họ chỉ cần làm một người phụ nữ bình thường, không cần quá giỏi, chỉ cần ở nhà chăm lo gia đình là được. Đây là suy nghĩ rất sai lầm ở cuộc sống hiện đại, đến lúc các chị em cần thức tỉnh và thay đổi", diễn giả Phạm Ngọc Anh cảnh báo.

Có không ít các chị em sẵn sàng nghỉ việc ở nhà để tập trung chăm sóc gia đình. Họ nghĩ "chỉ cần chồng đi làm kiếm tiền nuôi cả nhà là được!".

Những chị em này, thời gian đầu khi mới nghỉ việc, họ sẽ cảm thấy rất dễ chịu vì mình không phải chịu áp lực từ công việc, từ sếp hay từ những đồng nghiệp. Họ có nhiều thời gian hơn để tự tay nấu ăn, quét dọn nhà cửa, chăm sóc chồng con chu đáo. Nhưng sau một thời gian khoảng vài ba tháng, họ nhận ra có gì đó không ổn. Sự nhàm chán và tù túng bắt đầu xuất hiện.

Những phụ nữ ở nhà chăm sóc con cái gia đình, họ không có nhiều cơ hội đi ra ngoài như trước đây. Thế giới của họ bị thu hẹp lại trong căn nhà. Chị em không được thỏa sức sáng tạo với công việc như trước, không có những cuộc hẹn trò chuyện với đồng nghiệp bạn bè.

Nếu trước đây mỗi sáng trước khi đi làm chị em háo hức lựa những chiếc đầm và trang điểm cầu kỳ thì bây giờ họ chẳng màng quan tâm đến điều đó nữa vì dù sao cũng không ai ngắm. Họ cảm thấy mình giống như một người bị lạc hậu nhất quả đất, so với xã hội ngoài kia.

Diễn giả Phạm Ngọc Anh cho rằng, hình ảnh người phụ nữ nội trợ chỉ phù hợp trong xã hội xa xưa còn với cuộc sống hiện đại bây giờ, đó cần là một hình ảnh phụ nữ độc lập, sẵn sàng thực hiện công việc yêu thích của mình, cân bằng được giữa gia đình, bạn bè, công việc,…

Nếu có thể, hãy coi việc nội trợ chỉ là một "bước lùi" rất nhỏ cho cả một hành trình dài của bạn mà thôi. Xã hội thay đổi, thời thế thay đổi thì đương nhiên bạn phải thay đổi. Bởi sẽ chẳng ai thích cuộc sống của mình được gắn liền với hình ảnh của một "người đi ngược" cả. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả phụ nữ đều không được ở nhà làm nội trợ.

Nếu bạn muốn trở thành một người phụ nữ nội trợ thì hãy suy nghĩ thật kỹ. Bạn cần chấp nhận việc có ai đó hoặc nhiều người hơn nói ra nói vào việc bạn ăn bám chồng. Bạn muốn phụ thuộc 100% kinh tế vào chồng hay không? Rồi chồng bạn là người thế nào? Anh ấy có hiểu và thông cảm, bảo vệ bạn hay không?

Nếu các điều kiện trên thuận lợi thì khi đó bạn hãy nghĩ đến việc ở nhà nội trợ chăm lo gia đình. Bởi nếu có chọn làm một người nội trợ thì hãy trở thành người nội trợ hạnh phúc.

Diễn giả Phạm Ngọc Anh cho rằng, thế giới đã bước sang năm 2020. Là một người phụ nữ hiện đại, chị em hãy tự do sống cuộc sống của mình. Tự do về tài chính, về công việc, về các mối quan hệ và về việc chăm sóc gia đình.

Hãy mạnh dạn làm những thứ mình muốn, kết nối và lan tỏa năng lượng tích cực của mình tới cộng đồng, gia tăng giá trị cho bản thân. Có được như vậy thì đến một lúc nào đó, dù có làm người phụ nữ nội trợ thì chị em cũng vẫn tràn ngập hạnh phúc khi đã được sống hết mình.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/lam-theo-dan-ong-xay-nha-dan-ba-xay-to-am-van-bat-hanh-nhu-thuong...

Chế độ đa thê khiến đàn ông ở những đất nước này phải kêu khổ

Hiện tại, có ba quốc gia trên thế giới còn tồn tại chế độ đa thê, tìm hiểu cuộc sống gia đình phía sau chế độ hôn...

Theo Ngân Khánh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Những chuyện gia đình
Báo lỗi nội dung