Chế độ đa thê khiến đàn ông ở những đất nước này phải kêu khổ

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 12:30 PM (GMT+7)

Hiện tại, có ba quốc gia trên thế giới còn tồn tại chế độ đa thê, tìm hiểu cuộc sống gia đình phía sau chế độ hôn nhân này, có vẻ như không hề màu hồng và lý tưởng.

Chế độ đa thê khiến đàn ông ở những đất nước này phải kêu khổ - 1

Có thật là nhiều vợ thì sẽ tốt hơn không? (Ảnh minh họa)

Xã hội hiện đại, hầu hết các quốc gia đều quy định chế độ một vợ một chồng bởi vậy, có không ít đàn ông ngưỡng mộ thời xưa, có thể cùng lúc cưới nhiều vợ hợp pháp. Thế nhưng có thật là nhiều vợ thì sẽ tốt hơn không? Hiện tại, có ba quốc gia trên thế giới còn tồn tại chế độ đa thê, tìm hiểu cuộc sống gia đình phía sau chế độ hôn nhân này, có vẻ như không hề màu hồng và lý tưởng.

Đất nước đầu tiên là Tajikistan, một đất nước Trung Á. Sau khi tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991, nền kinh tế ở Tajikistan tương đối lạc hậu. Nội chiến nổ ra liên miên khiến nhiều người đàn ông bỏ mạng trong chiến tranh. Hệ lụy của nó là mất cân bằng tỷ lệ giới tính trầm trọng, nữ nhiều hơn nam.

Với tình hình này, một người đàn ông ở Tajikistan có thể cưới tới 4 người vợ. Tuy nhiên, tất cả những người vợ bé đều phải được sự đồng ý của vợ cả mới được chính thức công nhận.

Được biết, chế độ đa thê bị chính phủ cấm đoán trong thời gian gần đây, thế nhưng những người Hồi giáo vẫn kiên định duy trì.

Đất nước tiếp theo là Nam Phi. Người Zulu, nhóm dân tộc lớn nhất và nổi tiếng nhất của Nam Phi có tập tục đa thê từ rất lâu. Những người vợ được coi là biểu tượng cho địa vị của một người đàn ông. Càng nhiều vợ, càng chứng tỏ người đàn ông đó có bản lĩnh, có tiền.

Chính vì vậy, rất nhiều gia đình sẵn sàng gả con gái cho những người đàn ông giàu có làm vợ lẽ, chỉ để đổi lấy những món tiền lớn.

Iran, một đất nước ở Tây Á, nơi chính phủ xác định rõ chế độ đa thê. Được biết ban đầu, chế độ đa thê xuất hiện do chênh lệch nam nữ quá rõ ràng. Tuy nhiên, sau thế chiến thứ hai, phụ nữ đã đấu tranh cho quyền lợi của mình, bãi bỏ chế độ đa thế. Đến năm 1979, quân đội chính phủ khôi phục chế độ đa thê để tăng dân số, từ hơn 20 triệu người lên gần 90 triệu người, hiệu quả rất đáng kể.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, ba quốc gia này đều có nền kinh tế rất bình thường. Một người đàn ông có thể nuôi được một vợ và các con cũng đã rất khó khăn, chưa nói đến nhiều vợ.

Một người đàn ông, khi lấy nhiều vợ phải xác định sẽ chịu áp lực kinh tế rất lớn. Không những thế, những mâu thuẫn trong gia đình sẽ nhiều hơn do không phải người vợ nào cũng biết chia sẻ, hiểu chuyện. Nếu không xử lý khéo léo, người chồng chắc chắn phải đau đầu, phiền muộn về cuộc sống gia đình, vô cùng khổ sở.

Nhiều người không chịu nổi thậm chí còn đưa ra lời khuyên, đàn ông không nên ham nhiều vợ, cuộc sống hôn nhân đa thê thực sự không đẹp đẽ như trong tưởng tượng.

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/che-do-da-the-khien-dan-ong-o-nhung-dat-nuoc-nay-phai-keu-kho-1066368...

Mảnh đất một vợ lấy 5-7 anh chồng, chia lịch ”yêu” đều đặn để công bằng cho mỗi người

Phụ nữ nơi này thường lấy chồng từ rất sớm và luôn kết hôn với nhiều người đàn ông cùng một lúc, hay còn gọi là...

Theo Tư Tuyền (Theo CNT) (Dân Việt)
sự kiện Những chuyện gia đình