Làm thế nào để lấy lại lòng tin khi từng bị phản bội

Phản bội dù về mặt thể xác hay tinh thần cũng đều gây ra hậu quả to lớn là mất niềm tin. Và để lấy lại lòng tin, điều bạn cần làm là gì?

Tha thứ cho chính mình

Làm thế nào để lấy lại lòng tin khi từng bị phản bội - 1

Một phần quan trọng của quá trình tha thứ là tha thứ cho chính mình. Khi cố gắng hiểu một tình huống, chúng ta có xu hướng giải thích tại sao mọi thứ lại xảy ra, ngay cả khi chúng phi lý. Chúng ta thường tự trách mình: Nếu tôi là một người tốt hơn có lẽ điều này đã không xảy ra với tôi; nếu tôi bớt cả tin hơn, tôi sẽ thấy điều này sắp xảy ra.

Tự tha thứ đòi hỏi lòng từ bi và học hỏi. Ngay cả có những khiếm khuyết và dễ bị tổn thương, bạn vẫn có giá trị bản thân to lớn và xứng đáng được đối xử tốt. Điều quan trọng là phải biết rằng hành vi của người kia là do họ lựa chọn và phản ánh họ là ai, không phải bạn là ai.

Tha thứ cho người kia

Không thể lấy lại lòng tin nếu không kiểm soát cảm xúc của bạn bằng cách tìm thấy sự bình yên nội tâm. Để học cách tha thứ và làm hòa, bạn đừng tập trung vào những sự kiện cụ thể đã xảy ra và thay vào đó cố gắng nhìn nhận quan điểm của người kia. Nhìn thấy quan điểm của người khác có thể giúp bạn hiểu các sự kiện đã xảy ra. Bạn cũng có thể dễ dàng tha thứ cho ai đó hơn khi bạn coi họ là một con người tốt đẹp.

Nếu bạn thấy mình đang tức giận vì một tình huống nào đó, hãy cố gắng bình tĩnh và nhớ lại những phẩm chất tốt đẹp người kia có, đồng thời nhận nhớ rằng tất cả chúng ta đều có khuyết điểm và mắc sai lầm.

Hãy tin tưởng vào bản thân

Làm thế nào để lấy lại lòng tin khi từng bị phản bội - 2

Phần lớn nỗi sợ hãi mà mọi người cảm thấy khi nghĩ đến việc tin tưởng một người đã phản bội họ xuất phát từ niềm tin rằng điều đó có thể xảy ra với họ một lần nữa. Họ sợ bị tàn phá về mặt tinh thần vì mất mát, sự xấu hổ và sỉ nhục khi bị lừa một lần nữa, và cái giá của điều này là lòng tự trọng của họ.

Thay vì tập trung vào lý do tại sao bạn không ổn, điều quan trọng là phải biết bản thân sẽ tốt hơn và vẫn có thể sống ổn mà không có người kia. Hãy nghĩ xem những điểm mạnh nào đã giúp bạn vượt qua những thời điểm đó.

Tin tưởng người khác

Sau khi bị phản bội, tất cả những gì bạn có thể làm là đánh giá tình hình và đưa ra nhận xét về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Người đó có vẻ chân thành hối lỗi và sẵn sàng sửa đổi không? Người đó có hành động chính trực trong các lĩnh vực khác của cuộc sống không? Có hoàn cảnh nào đóng vai trò quan trọng hay sự phản bội dường như phản ánh tính cách tổng thể của họ không? Người ấy có từng phá vỡ lòng tin của bạn theo những cách tương tự trong quá khứ không?

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này khẳng định sự tích cực, lựa chọn trước mắt là bạn có thể chấp nhận người kia. Không bao giờ có bất kỳ sự đảm bảo nào khi nói đến những hứa hẹn hay cam kết. Chỉ có thời gian mới cho thấy liệu sự tin tưởng có xứng đáng hay không. Tuy nhiên, việc giữ lại niềm tin vì sợ hãi hoặc tức giận sẽ không đem lại sự tích cực cho mối quan hệ. Hãy giữ niềm tin vì họ là người tốt và họ xứng đáng được tha thứ.

Nguồn: http://danviet.vn/lam-the-nao-de-lay-lai-long-tin-khi-tung-bi-phan-boi-502022370424673.htm

Hài hước sự đối lập khi bố và mẹ khi trông con (P1)

Có vẻ những ông bố khi trông con luôn có những tình huống "khó đỡ" và hài hước hơn các mẹ.

Chia sẻ
Theo Mai Anh (Dân Việt)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung