Khi chị em không thích sinh con

Vì nhiều lý do, họ vẫn yêu và lấy chồng, vẫn làm việc tích cực nhưng lại chưa bao giờ có ý định sinh con đẻ cái.

Cảm thấy thú vị khi không có con

Phần đông tâm lý của người Việt, phụ nữ phải lấy chồng, nhất là phải sinh con mới có hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Nhưng hiện nay, một số chị em lại không theo xu hướng này. Vì nhiều lý do, họ vẫn yêu và lấy chồng, vẫn làm việc tích cực nhưng lại chưa bao giờ có ý định sinh con đẻ cái.

Trên các diễn đàn phụ nữ, chị em bàn tán rất sôi nổi về chủ đề không thích sinh con. Phần đông chị em không thích và không muốn sinh con đều là những phụ nữ được học hành đến nơi đến chốn. Họ cũng có công việc ổn định, cuộc sống đầy đủ, gia đình hạnh phúc. Chưa kể, cá tính của một vài người còn rất mạnh mẽ và thường nằm trong độ tuổi từ 25-35. Với độ tuổi này, suy nghĩ của chị em đã rất chín chắn, không còn nông cạn, hời hợt hoặc "rửng mỡ" như một số người không hiểu đánh giá về họ. Thế nhưng, các chị em vẫn chọn cuộc sống không tiếng con trẻ. Bản thân họ thấy cuộc sống như vậy mới không đơn điệu, nhàm chán và được làm những gì họ thích.

Trên diễn đàn làm cha mẹ, một phụ nữ có nickname Trangnguyen000 đã tự “mở hàng” về chính mình rằng: "Mình năm nay 30 tuổi, lập gia đình 2 năm (là kết quả của mối tình 9 năm), thu nhập tạm ổn". Với điều kiện trên, nhưng Trangnguyen000 vẫn quyết định không sinh con.

Được biết rằng suốt 9 năm yêu nhau, nhất là trước khi tiến tới kết hôn, 2 vợ chồng cô cũng thỏa thuận rõ với nhau điều này. Tạm thời 2 vợ chồng cô chưa muốn sinh em bé. “Mấy năm nay, vợ chồng mình dùng thời gian tiền bạc vào chăm lo cho ba mẹ, đi du lịch, ăn uống, hẹn hò, phim ảnh và tích góp cho những chuyến đi xa hơn trong tương lai. Với mình và chồng, tương lai là vô định nên không thèm lo nghĩ nhiều. Chỉ biết bây giờ mình hài lòng và hạnh phúc với những gì đang có”.

Xinh đẹp, thành đạt và khá nhanh nhẹn nhưng Thanh Tâm - 28 tuổi hiện đang công tác tại Khách sạn Hilton cũng có tâm lý xây dựng một gia đình không có tiếng con trẻ. Mặc dù xét về điều kiện kinh tế của Tâm và bạn trai hiện nay thừa khả năng để lo cho một em bé chào đời. Thế nhưng: "Tôi chưa có gia đình nhưng cũng có bạn trai 4 năm nay. Năm tới chúng tôi quyết định kết hôn. Nhưng đến giờ phút này, tôi thật sự chẳng thiết tha khi yêu là cứ phải cưới. Tôi cũng quyết không sinh con. Ai bảo tôi thế nào cũng được, chỉ cần bản thân tôi thấy thoải mái là được"  - Tâm nói.

Nói về bạn trai Tâm khi biết suy nghĩ không muốn sinh con của mình, cô nói: “Bạn trai tôi giờ rất thông cảm, hay chia sẻ cùng tôi. Tất nhiên, anh cũng không tán thành ý nghĩ này của tôi lắm. Anh bảo suy nghĩ thế là bình thường nhưng anh cũng không ép tôi cưới xong phải sinh con. Anh nói một thời điểm nào đó tôi sẽ thay đổi và muốn sinh em bé cho xem". Bản thân Tâm không biết ngày đó có tới không, chỉ biết hiện cô vẫn chưa hề muốn sinh em bé. Ngày ngày, Tâm vẫn làm việc chăm chỉ để thoải mái mua sắm, xem film, thể thao, spa, nhởn nhơ cà phê và chăm mèo. Những lúc dư thời gian, tiền bạc, cô và bạn trai đi du lịch, về thăm ba mẹ... Tuy không thích sinh con nhưng Tâm lại rất quý trẻ con, gặp đứa trẻ con hàng xóm "mập mạp" một tí, khỏi phải nói cô vồ vập, cưng nựng thế nào.

Với Tâm, "Nếu lúc nào quá chán công việc hiện tại thì tôi có thể tạm dừng để thoải mái làm những việc tôi thích như học piano, may vá, bù khú, vẽ vời… Những lúc ấy, tôi thấy rất yêu đời vì có dịp thực hiện nhiều thứ mà chưa có cơ hội thực hiện". Chưa hết, người phụ nữ tuổi 28 này còn dành nhiều thời gian để tìm hiểu một loạt sở thích khác như đọc sách, xem phim hay, thử kinh doanh… "Cuộc sống thú vị và đơn giản thế này lại càng thêm lý do khiến tôi không có ý định sinh con.'" - Tâm hồ hởi nói.

Nhiều gia đình vợ chồng đã kết hôn, công việc cũng tạm ổn, thậm chí kinh tế rất dư dả mà cả 2 vợ chồng đều không có ý định sinh con. Như vợ chồng chị Hạnh gần 30 tuổi (Phố Vọng, Hà Nội) là một ví dụ. Kết hôn đã 3 năm nay, dù bố mẹ hai bên giục giã chuyện con cái song vợ chồng chị Hạnh vẫn mặc kệ. “Ngày trước mới lấy chồng mình cũng thích sinh con lắm, nhưng theo thời gian mình đã thay đổi. Mình sợ mình không thể lập trình cuộc đời của con theo ý mình. Vợ chồng mình đều nghĩ thông suốt rằng dù sinh con hay không sinh con thì rốt cục vợ chồng mình vẫn phải chủ động sống cuộc đời của mình và vẫn phải là chính mình".

Khi chị em không thích sinh con - 1

Lại có những chị em không thích sinh em bé chỉ vì ghét trẻ con (Ảnh minh họa)

Với chị Hạnh, chị cũng rất yêu trẻ con, nhưng chị thích "chơi nhờ" trẻ con hàng xóm hơn mà không muốn sinh. Thậm chí chị còn bị chỉ trích thậm tệ từ ba mẹ chồng, bảo chị có suy nghĩ ấu trĩ. Nhưng 3 năm nay, chị đã gạt bỏ được sự nặng nề này, vợ chồng chị chả bận tâm nữa. "Chỉ cần chiều chiều vợ chồng thảnh thơi đi dạo, cuối tuần chở nhau đi chơi, không cau có, không bực dọc, không la hét, thật ‘very happy’ là được rồi" - Chị Hạnh nói.

Chị Hạnh cho biết thêm: Bản thân mình cực ghét quan trọng hóa tiền bạc, sốt ruột hết tiền vì phải lo khoản này khoản nọ, tích góp mua nhà nhỏ nhà to, đất đai xe cộ. Rồi khi sinh con thì cần nhiều khoản lắm. Nếu thất nghiệp chắc khóc thét lên vì hỏng kế hoạch xoành xoạch, lúc ấy tội chồng tội con. Thảm lắm!

Không muốn sinh con vì... ghét trẻ con

Khác với những phụ nữ hoặc các cặp vợ chồng đủ chín chắn để có quyết định táo bạo không sinh con, thì một số chị em còn trẻ lại adua theo phong trào này, mà thực ra chỉ vì thói ích kỷ, không muốn trẻ con "đụng chạm" vào người hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Nổi tiếng ở công ty H là một cô nàng yêu động vật, nhưng ai cũng lạ là Vi, 25 tuổi lại không hề yêu con nít, thậm chí còn ghét bỏ trẻ con ra mặt. Ở công ty, nhiều lần các đồng nghiệp được nghe những lời kể đầy trìu mến của Vi về 2 chú miu của mình. Nhưng mỗi khi kể về 2 đứa cháu ruột 3-5 tuổi là Vi thay đổi thái độ ngay, khiến mọi người ngạc nhiên lắm. Vân - đồng nghiệp của Vi nói: “Lúc nào Vi cũng luôn miệng nói không thích sinh con, vì không muốn bản thân trở nên xấu xí và ghét sự tự nhiên của bọn trẻ. Yêu mèo là vậy mà với trẻ con thì Vi luôn dè bỉu, chê bai. Cô ấy luôn sợ đi đâu mà có trẻ con đi cùng, hoặc đến chỗ nào nhiều trẻ con vì sợ chúng đùa nghịch rồi chạm vào người".  Vân và mọi người ở công ty cũng thấy lạ vì không hiểu tại sao Vi lại "nhạy cảm" với những đứa trẻ đáng yêu như thế, chỉ cần nhìn thấy trẻ con, Vi đã nhăn mặt rất khó chịu rồi.

Còn Minh - nhân viên công ty Xuất khẩu Lao động, mới 25 tuổi nhưng cô cũng tỏ rõ ý định chẳng muốn sinh con, mặc dù vẫn... chưa có người yêu. Cứ mỗi lần Minh kể chuyện, nhân viên công ty lại thấy nực cười với lý do không muốn sinh con của Minh. Hóa ra ở nhà Minh có cậu cháu, con ông anh ruột rất nghịch ngợm. Cô luôn phải dọn dẹp bãi chiến trường thằng cháu bày ra, nhiều hôm còn chạy theo trông cháu mệt nghỉ. Từ việc ghét cháu nhà mình, Minh đâm ghét luôn trẻ con nói chung. Cô ra sức chê bai, nói về những đứa trẻ bằng những lời thậm tệ khó mà nghe nổi. Nếu như phụ nữ không muốn sinh con khác vẫn tỏ ra yêu quý và thích chơi với trẻ con, thì Minh lại thể hiện ra mặt việc ghét "cay đắng" có đứa trẻ nào đụng vào người. Trong mắt cô, trẻ con đứa nào cũng phiền phức và ồn ào, nghịch như quỷ.

Cô nàng này còn khiến chị em trong công ty một phen "nóng máu" khi ngày 1-6 năm ngoái, các chi dắt con lên công ty chơi thì một cháu bé vô tình ngã vào chân Minh. Minh lập tức đẩy mạnh cháu ra rồi hét lên "Cái con này, mù à?". Câu nói đầy sự khó chịu đã bị các chị trong công ty kịch liệt lên án. Từ đó, Minh cứ giữ thói ghét trẻ con, không muốn sinh con, nhưng các đồng nghiệp trong công ty thì bỗng... ghét luôn người phụ nữ trẻ mà theo họ là "sống ích kỷ và phù phiếm".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nhi ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN