Hối hận vì lỡ "yêu" anh chàng họ Hứa

Khi đã dâng hiến cho anh ấy, cháu mới nhận ra anh chỉ là kẻ ba hoa, khoác lác.

Ngày đầu tiên gặp anh, cháu đã nghĩ mình gặp được một người giỏi giang hiếm có khó tìm. Anh hơn cháu 2 tuổi mà đã đứng lớp giảng về kỹ năng sống cho rất đông sinh viên, thậm chí có người còn nhiều tuổi hơn anh. Anh nói rằng một giờ giảng của anh được trả bằng tiền triệu (đồng). Lịch giảng bài của anh đã kín cả năm, mặc dù anh mới là sinh viên năm cuối.

Được nghe anh nói chuyện trên lớp, được nghe anh nói chuyện trong quán cà phê (anh đã chủ động mời cháu), người cháu như mụ đi. Một cô gái có chút nhan sắc đã bị anh hạ gục chỉ sau hai tuần quen nhau. Cháu cũng chẳng hiểu sao mình lại nhận lời yêu anh sớm đến thế. Nhưng thú thực với bác sỹ là ngay từ buổi đầu tiên gặp anh cháu đã ao ước được sở hữu anh cả tâm hồn và thể xác. Anh thao thao bất tuyệt cả về kiến thức tình yêu, tình dục… Cái gì anh nói cũng như đúng rồi. Rồi anh rủ cháu vào khách sạn, cháu đã không cưỡng lại được. Nhưng cháu đã hơi bất ngờ về "khả năng" của anh, không giống như anh từng nói. Nhưng ngay lúc đó cháu đã nghĩ “chuyện ấy” chỉ là chuyện nhỏ trong tình yêu lớn.

Anh hứa sẽ mua tặng cháu một chiếc xe tay ga đắt tiền nhất hiện nay từ thù lao giảng dạy kỹ năng sống của anh nhân dịp sinh nhật cháu. Nhưng cháu chờ mãi, đã qua sinh nhật của cháu gần nửa năm rồi mà vẫn chẳng thấy xe đâu. Anh hứa đưa cháu đi du lịch châu Âu, đi nghỉ vào những ngày cuối tuần… Nhưng cháu vẫn cứ phải chờ đợi. Yêu nhau, nhưng thật sự cháu cũng không biết chính xác thu nhập hằng tháng của anh là bao nhiêu. Anh vẫn giấu cháu rất nhiều chuyện và cháu cũng nghi ngờ anh nhiều thứ, nhưng hỏi thì anh cứ lảng sang chuyện khác.

Trên mạng internet anh có rất nhiều người hâm mộ. Nhưng cháu vào đọc facebook của anh thì mới sợ những gì anh viết. Đến bây giờ cháu có thể khẳng định là rất nhiều thông tin trên mạng là không chính xác. Bác sỹ có tin là bây giờ cháu vẫn chưa biết là anh đang thuê nhà hay đã mua được nhà rồi. Thế mà trên facebook anh nói mình có mấy biệt thự?

Nếu trình độ chém gió của đa số cao thủ ở Việt Nam chỉ ở trình độ “cử nhân” thì trình độ của anh phải là “thạc sỹ”. Cái anh đang có và những cái anh khoe khoang trên mạng đều khác xa nhau. Ấy thế mà nhiều người rất nổi và có uy tín trong xã hội cũng thường xuyên trao đổi thân tình với anh trên mạng, nhiều tờ báo viết về anh với những lời lẽ nghe phát ngượng. Anh được mời làm thành viên ban giám khảo nhiều cuộc thi, mời phát biểu tại nhiều hội thảo… Vụ nào anh “chém” cũng rất đẹp. Cháu bắt đầu thấy nghi ngờ về những người nổi tiếng trong danh sách bạn bè của anh trên mạng. Chẳng nhẽ họ cũng giống như anh? Mọi thứ trong xã hội cứ thật giả lẫn lộn trước mắt cháu bác sỹ ạ!

Bạn bè ai cũng nghĩ là cháu hạnh phúc vì đang được sở hữu “kim cương”. Nhưng thật sự là cháu đang nghĩ mình đã mua phải “vàng giả”. Khổ thay là cháu cũng đang cứ phải giả bộ là mình đang rất hạnh phúc trước người thân, bạn bè. Đã có lúc cháu nghĩ đến chuyện chia tay, nhưng thực sự là cháu thấy mình mất nhiều quá nếu làm điều ấy. Cháu cũng là một cô gái hơi khắt khe về chuyện trinh tiết. Cháu luôn nghĩ người đã làm “chuyện ấy” với cháu sẽ là chồng cháu. Nhất định phải là như thế!

Hối hận vì lỡ "yêu" anh chàng họ Hứa - 1

Cháu đã nghĩ rằng, khi đã trao đời chon gái cho ai thì họ nhất định phải là chồng cháu (Ảnh minh họa)

Cháu thường xuyên đọc chuyên mục của bác sỹ và cũng biết nguyên tắc trả lời của bác sỹ là không bao giờ khuyên ai yêu hay không yêu, nhưng cháu rất mong nhận được những lời chia sẻ từ bác sỹ.

Cháu xin cảm ơn!

Theo M.Lệ (Sinh viên Việt Nam)

Giáo sư tâm lý, bác sỹ tâm thần Lương Cần Liêm trả lời:

Bán lúa giống mà không gieo mạ

M. Lệ thân!

Tôi chắc là cháu đã quyết định được một lối ra có “trật tự”. Cháu cũng đã nhận là mình bị lừa dù có cảnh giác, rồi bị lầm nhưng không có lỗi, bị người có ý làm mình lạc hướng, nhận định sai lầm… Do đó, với cháu, lầm lạc, lầm lỗi nhưng sẽ không lầm đường. Tôi tin như thế!

Tuy nhiên, chúng ra sẽ bàn một chút về “thạc sỹ” chém gió của cháu. Chân dung người cháu kể giống như một vị tướng “chém gió” về nhà rằng vừa đại thắng. Đây là một nhân cách “giả như thật, thật như giả” mà chính đương sự tin chắc là thật khi trình bày lời nói mình ra. Tức là khi “chém gió” để thuyết phục đối tác thì những lời đó cũng quy định tất cả tâm trí của người nói. Ở mức “đại chúng” thì hình thức này là mị dân.

“Bạn” này là tài tử xuất sắc nhưng… bình thường. Vì bình thường nên mình nghĩ là mình “nắm” vào tay mình được. Nếu “cậu” này vào thế giới kinh tế tài chính thì sẽ quyến rũ rất nhiều người mua cổ phiếu, bán lúa giống mà không gieo mạ.

Nói cách khác, lời nói của “Bạn” như thật nhưng không có bằng chứng. Do đó, “tâm lý của tin tức” là sự thật của tin khác với sự thật của bằng chứng. Trong một tin đồn, tin đồn có thật, có hiện diện nhưng không có bằng chứng là nội dung tin có thật. Tin đồn vẫn sống như một tin đồn. Do tâm lý đám đông nên tin đồn thường được dùng như là công cụ marketing hiệu quả.

Như thế, nhân cách “giả như thật và thật như giả” của anh bạn này đã biến anh ta thành một tài tử điện ảnh marketing cho chính mình mà không có bằng chứng cụ thể nào, trừ tin đồn.

Thân!

Bác sỹ Liêm

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN