Góc khuất nghề shipper: bị gạ tình, dính bẫy lừa

Thứ Hai, ngày 18/04/2016 07:50 AM (GMT+7)

Người làm shipper (người giao hàng) đang khá “hot” trong cộng đồng mua sắm trực tuyến hiện nay. Công việc của họ tưởng nhẹ nhàng nhưng vất vả, đối mặt nhiều rủi ro, cạm bẫy và rất dễ vi phạm pháp luật mà không biết.

Nhiều bẫy lừa, dễ vi phạm pháp luật

Góc khuất nghề shipper: bị gạ tình, dính bẫy lừa - 1

Lê Văn Đức mới làm nghề shipper được gần một tháng nay. Đức từng bị người giao hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng triệu đồng. Đức kể, hôm đó, khách hàng hẹn trước một shop quần áo lớn ở gần chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội), cậu nhầm tưởng đây là chủ shop quần áo nên nhận khá nhiều túi đồ lớn và nhiều địa chỉ người nhận. Đức phải đặt cọc 1,8 triệu đồng trước khi đi giao hàng. Tới địa chỉ ghi trong giấy, Đức gõ cửa hỏi mới hay họ không hề đặt mua hàng. Quay lại cửa hàng, chủ quán lại là một người khác. Lúc này, Nam mới biết mình bị lừa.

Cũng rơi vào hoàn cảnh như Đức, Nguyễn Văn Đại (sinh viên Trường ĐH Thủy Lợi) từng bị người thuê chuyển đồ lừa tiền. Đặt trước 1 triệu đồng để chở một thùng các tông ướp hải sản đi giao cho khách. Tới nơi, Đại mới tá hoả bên trong toàn đá và xốp, gọi lại cho người gửi thì... “thuê bao hiện nay không liên lạc được”.

Không chỉ bị lừa tiền, nhiều shipper còn bị lợi dụng chở hàng hóa cấm. Trên diễn đàn shipper, Hoàng Ngọc Anh, một sinh viên vừa làm nghề shipper, trải lòng: “Chiều nay, có khách gọi điện đến nhờ chuyển một túi hàng bé nhưng trả công shipper tận 100 nghìn. Phấn khởi, tưởng vớ được vị khách hào phóng, liền cầm túi đồ đi giao cho khách mà không mảy may nghi ngờ. Khi nhận hàng, vị khách người đầy xăm trổ trả hẳn cho mình tờ 200 nghìn và bảo gói đồ mày chuyển là ma túy đá đó”.

Liên quan hoạt động của những người làm nghề shipper, Trung tá Nguyễn Thiện Chiến - Đội trưởng Tham mưu, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) cho biết, những nhóm shipper trên mạng xã hội Facebook, các trang web hoạt động công khai, có hàng trăm nghìn thành viên tham gia. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng xấu đã lừa đảo các shipper để chiếm đoạt tiền cũng như nhờ vận chuyển những mặt hàng pháp luật cấm, trong đó có ma túy. Điều nguy hiểm và đáng báo động đối với các shipper là, nếu không tỉnh táo, rất dễ trở thành người vi phạm pháp luật, tiếp tay cho tội phạm.

Theo Quang Lộc (Tiền phong)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung